อัศจรรย์...วาจาสิทธิ์ !!! "หลวงพ่อเงิน" สั่งห้าม...เหตุใดไม่ทำตาม !!! ถึงขนาด "หลวงพ่อพิธ" ต้องขึ้นมากราบขอขมาบนกุฏิ !!!

หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง จ.พิจิตร พระมหาเถราจารย์ผู้เรืองเวทย์ มีพุทธาคมแก่กล้า ทรงวิทยาคุณเข้มขลังแห่งเมืองพิจิตร เจ้าของตำหรับตะกรุด "คู่ชีวิต" อันโด่งดังนั้นท่านเป็นศิษย์เอกหลวงพ่อเงิน เป็นหลานแท้ๆของหลวงพ่อเงิน และได้เรียนวิปัสสนากรรมฐานจากหลวงพ่อเงินตลอดจนความรู้ต่างๆ เป็นที่แตกฉานจนหมดสิ้น ท่านเป็นพระอาจารย์อีกองค์หนึ่งที่ชาวพิจิตรให้ความเคารพนับถืออย่างสูงสุด

เรื่องวาจาสิทธิ์ของหลวงพ่อเงินนั้นหลวงพ่อพิธ ท่านได้เมตตาเล่าให้ลูกศิษย์ท่านคนหนึ่งฟังว่า สมัยที่ท่านจำพรรษาอยู่กับอาจารย์ของท่านหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานนั้น อยู่มาวันหนึ่งหลวงพ่อพิธท่านมีธุระด่วนต้องไปต่างจังหวัดซึ่งสมัยนั้นการเดินทางที่สะดวกที่สุดต้องเดินทางโดยรถไฟ ท่านจึงไปขออนุญาต ลาหลวงพ่อเงิน ไปธุระต่างจังหวัดและจะต้องออกเดินทางในเวลาเช้าตรู่ จึงจะทันรถไฟ แต่ด้วยเหตุผลอะไรไม่ทราบได้ หลวงพ่อเงินท่านไม่อนุญาตบอกให้ไปวันหน้าเถอะ แต่หลวงพ่อพิธท่านมีธุระด่วน ท่านจึงฝืนไม่เชื่อคำสั่งหลวงพ่อเงิน จึงออกเดินทางจากวัดไปสถานีรถไฟในตอนเวลากลางคืน ท่านเดินทางทั้งคืน ไปจนสว่างก็ยังไม่ถึงสถานีรถไฟสักที หันมองไปด้านหลังก็ยังเห็นแต่หลังคาโบสถ์วัดบางคลานอยู่อย่างนั้น ท่านจึงเดินทางกลับวัด และไปกราบขอขมาโทษกับหลวงพ่อเงิน

เมื่อขึ้นไปบนกุฏิ ยังไม่ทันได้พูดอะไร หลวงพ่อเงินท่านก็หัวเราะชอบใจ พร้อมกับพูดขึ้นมาว่า

"เป็นไงล่ะเหนื่อยมั้ย ฉันบอกแล้วไม่เชื่อ ให้ไปวันหน้าเถอะ" ปรากฏว่าวันนั้นมีข่าวจากชาวบ้านพูดกันมาว่า รถไฟเกิดอุบัติเหตุขัดข้องอย่างไรไม่ทราบได้ทำให้ต้องหยุดเดินรถไปถึง ๒ วัน


หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน (วัดหิรัญญาราม) จ.พิจิตร ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังมากในสมัยนั้น มีผู้คนมาให้ท่านช่วยรดน้ำมนต์ให้ไม่ขาดสาย ลูกศิษย์ของหลวงพ่อเงินวัดบางคลานที่มีชื่อเสียงโด่งดังต่อมาก็มีหลายท่าน เช่น หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง ที่มีชื่อเสียงในด้านตะกรุดคู่ชีวิต หลวงพ่อน้อย วัดคงคาราม ผู้สร้างตะกรุดหนังปลากระเบน และตะกรุดหนังอีเก้ง ปลัดชุ่ม วัดท้ายน้ำ หลวงพ่อหอม วัดหลวง หลวงพ่อนวล วัดหาดมูลกระบือ หลวงพ่อฟุ้ง วัดปากน้ำ หลวงพ่อขำ วัดโพธิ์เตี้ย หลวงพ่อไป๋ วัดท่าหลวงพล ผู้สร้างเหรียญหล่อหลวงพ่อเพชรจำลอง หลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ เป็นต้น นอกจากนี้ศิษย์ฆราวาสก็คือเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ อภินิหาร ตำนาน พระเกจิฯ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง


HASTAG : วัดฆะมัง  หลวงพ่อพิธ  วัดหิรัญญาราม  อัศจรรย์  วาจาสิทธิ์  วัดบางคลาน  หลวงพ่อเงิน  ปาฏิหาริย์  จ.พิจิตร  ความเชื่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ