สหรัฐฯ เปลือยตัวชัด เสนอชื่อ “โจชัว หว่อง” เด็กในคาถา รับรางวัลโนเบลสันติภาพ อ้างประชาธิปไตย เดินเกมแบ่งประเทศ แยกฮ่องกง ออกจากจีน

การประท้วงใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2557 โดยจีน และ ฮ่องกง ได้ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งการกระทำของสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ครั้งนี้สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับทางด้านจีน และ ฮ่องกง เพราะนี่ถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ   

 

สำนักข่าวต่างประเทศต่างรายงานข่าว เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 กรณีทางด้าน สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ จำนวน 12 คนได้ร่วมกันเสนอรายชื่อ นายโจชัว หว่อง และเพื่อนแกนนำนักศึกษากลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

 

 

การเสนอรายชื่อ นายโจชัว หว่อง อายุ 21 ปี  และ นายนาธาน หลอ อายุ 24 ปี รวมถึง ทางด้านนายอเล็กซ์ เฉา อายุ 27 ปี ที่นำนักศึกษาและประชาชนหลายหมื่นคน ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในฮ่องกง เมื่อปี 2557  โดยทางด้านสมาชิกรัฐสภาของสหรัฐฯ ได้อ้างว่า เพื่อที่จะให้ เรื่องดังกล่าวนั้นเป็นการยอมรับต่อความพยายามโดยสันติของกลุ่มคนเหล่านี้ ในการนำการปฏิรูปทางการเมืองและการตัดสินใจด้วยตนเองมาสู่ฮ่องกง

 

 

 

 


 

การประท้วงใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2557 โดยจีน และ ฮ่องกง ได้ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งการกระทำของสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ครั้งนี้สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับทางด้านจีน และ ฮ่องกง เพราะนี่ถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ    และเป็นการขัดต่อหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ ซึ่งเป็นข้อตกลงก่อนที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงให้กลับคืนสู่การปกครองของจีนในปี 2540

 

 

รัฐบาลจีน ยืนยันมาโดยตลอดว่าฮ่องกงเป็นดินแดนส่วนหนึ่งที่ไม่มีทางแยกออกจากจีน  ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ออกแถลงการณ์ ในเรื่องดังกล่าว ว่านายโจชัว หว่อง และพวก ที่ร่วมการประท้วงถูกลงโทษตามกฎหมาย เนื่องจากการดำเนินการของคนกลุ่มนี้ผิดกฎหมายตั้งแต่เริ่มต้น จึงขอเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ หยุดยุ่งเกี่ยวกับฮ่องกง และกิจการภายในของจีนทันที เพราะจะทำให้ความสัมพันธ์ จีน- สหรัฐฯ นั้นมีปัญหาในอนาคต

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : โจชัว หว่อง  สหรัฐฯ  ฮ่องกง  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ