หลายคนไม่เคยรู้ !! เปิดประวัตินักร้องลูกทุ่งชื่อดัง "ยิ่งยง ยอดบัวงาม" กับชีวิตที่แสนลำบาก จนได้เป็นนักร้องดัง และในวันนี้ที่ชีวิตพลิกผัน ??

          หากเอ่ยถึงนักร้องลูกทุ่งชื่อดังของเมืองไทย เชื่อเลยว่าจะต้องมีชื่อของ "ยิ่งยง ยอดบัวงาม" ติดอยู่ในโผแน่นอน เพราะยิ่งยงมีผลงานเพลงที่โด่งดังมากมายหลายเพลง ซึ่งต้องยอมรับเลยว่ากว่าที่ยิ่งยงจะก้าวขึ้นมาสู่การเป็นนักร้องลูกทุ่งแถวหน้าของเมืองไทยไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย  

ยิ่งยง ยอดบัวงาม มีชื่อจริงว่า ประยงค์ บัวงาม พ่อชื่อนายพลอย แม่ชื่อนางใน บัวงาม เกิดที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2505 โดยยิ่งยง มีบุตร 2 คน ที่เกิดกับนางยศยา ภูนาแร่ คือ น้ำฝน พรศิริ และ วุฒิไกร บัวงาม ต่อมายิ่งยงได้สมรสกับนางมณฑาทิพย์ บัวงาม มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน ชื่อ โยโย่ ศิมลมาศ 

 

 

         

       ชีวิตวัยเด็กของยิ่งยง เกิดในครอบครัวเกษตรกรที่มีฐานะยากจน ยิ่งยงมีพี่น้อง 5 คน ทำให้ต้องออกไปช่วยครอบครัวทำงานตั้งแต่เด็ก ไม่ค่อยได้ไปโรงเรียน จนเรียนซ้ำชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนประชาบาลกันทรารมย์ เริ่มชอบร้องเพลงตั้งแต่ชั้น ป.3 หลังจากที่ได้ดูหนังเรื่องนักเลงสามสลึง พอถึง ป.6 ก็เริ่มประกวดร้องเพลง หลังจบ ป.6 ยิ่งยงได้บวชเป็นสามเณร ระหว่างเดินทางที่กรุงเทพฯ ได้พบกับ ภมร อโนทัย นักแต่งเพลงและนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ด้วยความช่วยเหลือของพระ ยิ่งยงได้เรียนต่อจนจบชั้น ม.3 ที่โรงเรียนขุขันธ์ราษฎร์บำรุง และลาสิกขาในปี 2524

       จากนั้นยิ่งยงก็เดินทางเข้ากรุงเทพฯ และมาฝากเนื้อฝากตัวกับภมร แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ จึงไปทำงานเป็นจับกัง แต่แล้วเขาก็ท้อแท้จนเดินทางกลับบ้านเกิด ก่อนจะฮึดสู้กลับมากรุงเทพฯ อีกครั้ง โดยไปสมัครเป็นนักร้องตามวงดนตรีต่าง ๆ และเปลี่ยนมาใช้ชื่อว่า "เสียงสน มนต์ไพร" กับวงของเจ๊หมวย แต่อยู่ได้เพียง 6 เดือน ก็ขอลาออกเพราะไม่มีงาน เขากลับไปหาภมรอีกครั้ง ซึ่งภมรก็ได้หางานทำสวนให้ทำ แต่พอทำได้ 2 เดือนก็ลาออก และมาช่วยงานภมรอยู่ที่สถานีวิทยุกรมทหารรักษาดินแดน ในปี 2528 ภมร ได้ให้เพลง "ไอ้หนุ่มเลี้ยงควาย" และ "รัก รัก รัก" และเปลี่ยนชื่อให้เป็น "ยิ่งยง ยอดบัวงาม"

       หลังจากเพลงของยิ่งยงถูกเปิดทางวิทยุ คนในวงการหลายคนก็เริ่มถามหาคนที่ร้องเพลงนี้ ระหว่างที่เพลงเริ่มเป็นที่รู้จัก วันชนะ เกิดดี ก็ได้มาติดต่อให้ยิ่งยงไปร้องเพลงที่คาเฟ่แทน หลังจากยิ่งยงได้เข้ามาทำงานที่สถานีวิทยุรักษาดินแดนเต็มตัว เขาก็ได้นำผลงานเพลงของตัวเองออกเผยแพร่ทางวิทยุอยู่บ่อย ๆ ต่อมา สากล อนันตวิชัย นักจัดรายการชื่อดังจากภาคใต้ ได้มีโอกาสฟังเพลงของยิ่งยง จึงตกลงเป็นนายทุนตั้งวงดนตรีให้ โดยให้ค่าร้องคืนละ 3,000 บาท ภมรจึงทำเพลงเพิ่มให้ยิ่งยงอีก 8 เพลง ก่อนจะนำมารวมตัดเป็นแผ่นเต็มใช้ชื่อว่า ไอ้หนุ่มเลี้ยงควาย นับเป็นผลงานชุดแรกของ ยิ่งยง ยอดบัวงาม จากนั้นก็ตามมาด้วย ชุดวิมานรัก, ขอบคุณแฟนเพลง และหนุ่มชาวเรือ หลังเพลงเริ่มติดตลาดทางใต้ ยิ่งยงก็ออกเดินสายทางใต้ และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี ยิ่งยงเดินสายอยู่ราว 6 เดือนก็หยุดวง โดยมีปัญหากับภมรเรื่องเงิน จากนั้นเขาหันกลับมาร้องเพลงตามคาเฟ่อีกประมาณครึ่งปี และเมื่อ เอกพจน์ วงศ์นาค จะเปิดวง เด๋อ ดอกสะเดา จึงชวนไปอยู่วงเอกพจน์ จากนั้นก็ออกเดินสายกับ สายัณห์ สัญญา และพุ่มพวง ดวงจันทร์ หลังจากที่หมดสัญญากับต้นสังกัดเดิม ยิ่งยงก็กลับไปหาภมรอีกครั้ง

 


          จากนั้นยิ่งยงได้แสดงฝีมือการแต่งเพลงด้วยเพลงหนึ่งชื่อว่าเพลงยิ่งยงมาแล้ว ระหว่างนั้นได้พบกับ ปัญญา กตัญญู ที่เคยร้องเพลงตามคาเฟ่ด้วยกัน และปัญญา ได้มอบเพลง สมศรีขายตัว ผลงานประพันธ์ของ วุฒิ วรกานต์ ให้ยิ่งยงเอาไปบันทึกเสียง หลังบันทึกเสียงเสร็จช่วงนั้นเป็นปี 2535 ภมรจึงเปลี่ยนชื่อเพลงนี้เป็น สมศรี 1992 และดังเป็นพลุแตก และนับตั้งแต่นั้นมา ชื่อของ ยิ่งยง ยอดบัวงาม ก็เป็นชื่อของหนึ่งในนักร้องลูกทุ่งที่คนไทยรู้จักกันดี 

           อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2561 ศาลจังหวัดมีนบุรี ได้มีคำสั่งพิพากษาตัดสินลงโทษจำคุก ยิ่งยง ยอดบัวงาม นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เป็นเวลา 20 ปี โดยไม่รอลงอาญา คดีทำธุรกิจฉ้อโกงประชาชน ในชื่อบริษัท แทนคุณแผ่นดินสยาม จำกัด ก่อนที่ศาลจะให้ประกันตัว-สั่งห้ามออกนอกประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook.com

ภาพจาก Instagram yingyong_yy


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ณัฐวุฒิ มาทา


HASTAG : ข่าวบันเทิงอัพเดท  ยิ่งยง ยอดบัวงาม  คดีฉ้อโกง  ประวัติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ