เริ่มแต่งตัวรอ!! อดีตส.ส.รุ่นใหญ่จับมือผุด"พรรคพลังพลเมือง"ปัดนอมินีไทยรักไทย โวเป็นทางเลือกใหม่ให้ประชาชน

30 ม.ค.61 นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์  อดีตส.ส. พรรคพลังประชาชน พร้อมด้วย  นายเอกพร รักความสุข อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย   นายเกียรติชัย ชัยเชาวรัตน์ อดีตส.ส.พรรคความหวังใหม่   นายกริช กงเพชร อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย และอดีตส.ส.อีกกว่า 30 คน   แถลงเตรียมจัดตั้งพรรคพลังพลเมืองว่า ได้มีการหารือกับอดีต ส.ส. มาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว แต่เพิ่งเปิดตัวเนื่องจากรอให้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อน  ซึ่งพรรคพลังพลเมือง จะเป็นทางเลือกใหม่ให้ประชาชน 

ทั้งนี้ นายสัมพันธ์ ยังยืนยันว่า พรรคพลังพลเมืองไม่ใช่พรรคนอมินีของพรรคเพื่อไทย เนื่องจากเบื่อหน่ายพรรคการเมืองที่มีนายทุนเป็นเจ้าของ แต่ยังไม่ขอบอกว่า จะสนับสนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี รวมทั้งไม่ปิดทางที่จะสนับสนุนคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเป็นแนวทางที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่ยอมรับว่า บัญชีรายชื่อบุคคลที่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรี 3 รายชื่อตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดนั้น จะมีรายชื่อของคนนอกพรรคที่เป็นคนดีมีจริยธรรมรวมอยู่ด้วย แต่ไม่ขอเปิดเผยว่า เป็นใคร ทั้งนี้ในวันที่ 1 มีนาคมนี้ จะเดินทางไปจดทะเบียนพรรคการเมือง โดยคาดหวังว่า หลังเลือกตั้งพรรคพลังพลเมืองจะได้ ส.ส. มากพอที่จะทำงานในสภาเสนอกฎหมายได้ ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 กำหนดว่า ส.ส. ไม่น้อยกว่า 20 คนสามารถเสนอกฎหมายได้

นายสัมพันธ์ กล่าวว่า   นโยบายของพรรคไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐบาล หากได้เป็นฝ่ายค้านก็พร้อมจะทำงาน ส่วนจำนวน ส.ส. หวังว่า จะได้ ส.ส.จากภาคอีสาน ซึ่งเชื่อว่า มีมากพอที่จะทำงานในรัฐสภาได้ ทั้งนี้พรรคมีชื่อคนที่จะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ขอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม ตนขอให้คนๆ นั้นเป็นคนดีมีคุณธรรม ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า จะสนับสนุน คสช.นั้น แล้วแต่คนจะมอง แต่ยืนยันว่า พรรคตั้งขึ้นมาเพื่อประชาชน 


ด้านนายเอกพร กล่าวว่า พรรคพลังพลเมือง จะแก้ปัญหาทางตันทางการเมืองของประเทศไทย  ด้วยคำขวัญที่ว่า "พลังคนไทย ก้าวต่อไปที่มั่นคง" และจะยกร่างนโยบายพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน อย่างยั่งยืน รวมทั้งจะเป็นพรรคการเมืองที่ฟังเสียงประชาชนด้วย
 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล   แนวหน้า


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์


HASTAG : พรรคไทยรักไทย  ตั้งพรรค  อดีตสส.  การเมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ