หายโง่สักที ! เผยวิธีไล่ "งูตัวร้าย" ออกจากบ้าน โดยไม่ต้องลงมือฆ่า ชาวเน็ตรีบแชร์เก็บไว้ด่วน!

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนแล้วก็มักจะมีปัญหากับเหล่าบรรดาสัตว์ทั้งหลายย่างกรายเข้ามาหาทุกย่อมหญ้าและทุกครัวเรือน ไม่ว่าจะเหล่าสัตว์ใหญ่น้อยทั้งหลาย ที่เข้ามาขอหลบฝนในบ้านของท่าน ซึ่งบ้านส่วนใหญ่จะมีพื้นที่รอบนอกตัวบ้านเป็นสวนหรือทำพื้นที่ทางการเกษตร บางครั้งอาจจะต้องพบเจอกับการมาเยือนของสัตว์มีพิษอย่างเช่น งู ไม่ว่าจะเป็นงูพิษอย่างเช่น งูจงอาง งูเห่า หรือจะเป็นงูขนาดใหญ่อย่างเช่น งูเหลือม หรือ งูหลาม เป็นต้น 

แต่เมื่อต้องเผชิญหน้ากับมันแล้ว เราจึงจำเป็นต้องรู้วิธีป้องกันงูเข้าบ้าน และวิธีไล่งูออกจากบ้านให้ได้ศึกษากัน เพื่อจะได้นำความรู้เหล่านี้ไปใช้ประโยชน์เมื่อถึงคราวที่จำเป็น แต่ที่จริงแล้วงูบางชนิดที่มีพิษ เป็นเรื่องอันตรายมากๆ หากเราจะไปยุ่งกับมัน เมื่อเราพบเจอควรอยู่ให้ห่างเข้าไว้ หรือไม่ก็แจ้งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาจัดการจะดีกว่า แต่ในเบื้องต้นเรามาดูวิธีไล่งูออกจากบ้านกันก่อนว่า มีวิธีไหนกันบ้าง

1. เลี้ยงสัตว์เลี้ยงเอาไว้ภายในบ้าน

ซึ่งหลายๆ ท่านคงจะเห็นเวลาที่สุนัขเวลาพบกับงูนั้น มักจะเห่าและกัดงูไม่หยุด ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณเตือนที่ดีที่จะทำให้เรารู้ว่า งูได้เข้ามาในบ้านของคุณแล้ว ดังนั้นสัตว์เลี้ยงจึงเป็นเพื่อนคู่บ้านที่คอยไล่งูแบบได้ผลชะงัด อย่างการเลี้ยงสุนัข แมว ห่าน หรือสัตว์อื่นๆ เพราะสัตว์เลี้ยงประเภทนี้ จะไวต่อกลิ่นของสัตว์ที่เป็นอันตรายแก่ตัวมันเองเป็นอย่างดี

2. ป้องกันงูด้วยน้ำมันก๊าด   

ในเมื่องูไม่ชอบกลิ่นฉุน และน้ำมันก๊าดได้ขึ้นชื่อว่าฉุนและหาง่ายที่สุดในครัวเรือน ซึ่งเราสามารถนำน้ำมันก๊าดไปพ่นบริเวณที่มีงูอาศัยอยู่ หรือทางที่งูใช้สัญจรบ่อยๆ ซึ่งถ้าพ่นแล้วความแรงและกลิ่นของมันจะช่วยสกัดไม่ให้งูออกมาเพ่นพ่านได้อีก แต่ระวังคือ อย่าพ่นในที่ใกล้ไฟ เพราะอาจทำให้เกิดอัคคีภัย

3. ปราศจากงูเพราะใช้กำมะถัน

กำมะถันจะช่วยไล่งูได้จริงๆ เพียงแค่นำผงกำมะถันมาผสมกับน้ำ แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นราดไปรอบๆ บริเวณที่มีงูเลื้อยผ่าน อาทิ ขอบรั้ว ช่องระบายน้ำ หรือพงหญ้ารกบริเวณหลังบ้าน แค่นี้งูที่ท่านเกลียดก็ไม่เข้าหาท่านอีกแน่นอน สบายใจได้

4. อย่าดันทุรังให้มีแหล่งกบดานและอาหาร

ธรรมชาติของงู รู้กันอยู่แล้วว่า ชอบกินหนู กบ เขียด ตุ๊กแก และสัตว์ตัวเล็กๆ หากที่บ้านมีแหล่งอาหารให้เจ้างูมากมายขนาดนี้ ไม่แปลกที่งูจะเข้ามาขอพักพิงอาศัย ดังนั้นหมั่นกำจัดสัตว์ที่เป็นแหล่งอาหารเหล่านี้ ด้วยการทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ เพื่อตัดวงจรอาหารนี้ออกไป แค่นี้บ้านคุณก็ปลอดภัย รวมไปถึงสถานที่ที่งูจะเข้ามาทำรังหรือใช้อาศัยอยู่เป็นประจำ อย่างพงหญ้ารก พุ่มไม้หนา หรือตอไม้ผุต่างๆ ควรจัดการให้เรียบร้อยและโปร่งมากขึ้น


5. ประสานงานหน่วยกู้ภัย

ถ้าโชคร้ายมีงูเข้ามาหาถึงในบ้านท่านแล้ว และเกินกำลังกว่าจะไล่ออกไปได้ ขอให้ท่านจงมีสติและโทรศัพท์ไปที่หมายเลข 199 ทันที เพื่อให้หน่วยกู้ภัยมาจัดการ เพราะตัวคนเดียวท่านอาจจะรับมือกับมันไม่อยู่ ปล่อยให้ผู้ชำนาญมาจัดการเองดีกว่า เพราะเขามีวิธีการจับและอุปกรณ์ที่ครบมือมากกว่า

6. ใช้น้ำมันเครื่องเก่าไล่งู


วิธีนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยในการไล่งู ด้วยการนำน้ำมันเครื่องเก่านั้นมาชุบกับเศษผ้า แล้วนำไปวางตามขอบรั้วหรือในที่ที่จะมีงูเลื้อยผ่าน เมื่องูได้กลิ่นน้ำมันเครื่องเหล่านี้ งูจะเข็ดขยาดและไม่มาเยือนสถานที่ตรงนี้อีก ลองทำกันดู ถึงแม้ว่ามันจะดูดำไปหน่อย แต่เพื่อความปลอดภัย ก็น่าลองอยู่เหมือนกัน

7. ใช้ตาข่ายกันงูเข้าสู้

สำหรับวิธีดังกล่าวสามารถกันงูได้เพียงอย่างเดียว แต่อย่าไปกำจัดด้วยตัวเอง ให้หน่วยกู้ภัยมารับช่วงต่ออีกที โดยให้นำตาข่ายไนลอนหรือตาข่ายดักนก มาขึงด้วยไม้ไผ่ แล้วนำมาล้อมรั้วบ้านของเราเอาไว้อีกที เมื่องูเลื้อยเข้ามาติดตาข่ายและไปไหนไม่ได้อีก ก็ส่งต่อให้กับหน่วยกู้ภัยมาจัดการในลำดับถัดไป

 8. งูร้ายพ่ายมะกรูด

ภูมิปัญญาไทยของแท้กับลูกมะกรูดไล่งู โดยให้นำผลมะกรูดมาผ่าซีก วางไว้ตามมุมบ้าน รั้ว หรือในที่ที่คาดว่าจะมีงูมาหลบซ่อนอยู่ ในนำมะกรูดที่ผ่าแล้วไปวางไว้ในบริเวณนั้น เมื่องูสัมผัสได้ถึงกลิ่นและความเป็นกรดของมะกรูดเข้า งูจะไม่อยากเข้าใกล้สถานที่นั้นอีกเลย หรือแนะนำว่าให้หาต้นมะกรูดมาปลูก ก็จะดีไม่น้อย เพราะนอกจากใช้ไล่งูแล้ว ยังนำไปประกอบอาหารได้อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นโชค 2 ต่อเลย

 

ทั้งนี้ วิธีป้องกันงูเข้าบ้านและวิธีไล่งูทั้งหมดนี้ สามารถเอาไปใช้ได้จริงเลย เพราะเคยมีผู้คนที่เค้าใช้แล้วได้ผลจริง แต่แนะนำว่าถ้าคุณเจองูในบ้าน อย่าเข้าใกล้เด็ดขาด เพราะเราอาจจะถูกงูพิษกัดได้ ยิ่งหน้าฝน ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะช่วงนี้งูและสัตว์มีพิษอื่นๆ มักจะหนีน้ำเข้ามาในบ้านของเราได้

 

ข้อมูล : barascientific , tipsza


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสาวชนุตรา เพชรมูล


HASTAG : ไล่งู  ความรู้  งู 

ติดตามข่าวอื่นๆ