"ยะใส" แนะพรรคการเมืองเร่งสร้างความมั่นใจ หลังเลือกตั้งเดินหน้า"ปฏิรูปประเทศ"ไม่วนกลับการเมืองที่ล้มเหลว

นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงกรณีร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน ส่งผลให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปว่า ประเด็นการเลื่อนเลือกตั้งจะกลายเป็นประเด็นอ่อนไหวทางการเมืองที่อาจลุกลามขยายผลได้ในวงกว้าง ถึงแม้ว่า คสช. จะยืนยันว่า เป็นการเลื่อนครั้งสุดท้าย แต่ที่ผ่านมา เลื่อนมาแล้ว 4 ครั้ง ทำให้เป็นเรื่องที่สังคมจะเชื่อว่า จะไม่มีการเลื่อนออกไปอีก
 

ขณะเดียวกัน สถานการณ์เลยมาไกลขนาดนี้แล้ว ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ก็ผ่านวาระ 3 แล้ว คงเป็นเรื่องยากที่จะปรับแก้ใดๆ ได้ ประเด็นจึงอยู่ที่ว่า คสช. จะฟื้นความเชื่อมั่นกลับมาได้หรือไม่ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่

นายสุริยะใส กล่าวอีกว่าเสียดายที่ผ่านมา คสช. ไม่ได้ปฏิรูปประเทศอย่างจริงจังเป็นรูปธรรม ทั้งๆ ที่ คสช.ก็รู้ดีว่าการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งเป็นวาระประเทศทำให้การเข้ามาของ คสช. ได้โอกาสจากหลายๆ ฝ่าย มาวันนี้ผลงานปฏิรูปที่ไม่โดดเด่นพอทำให้ "กองหนุน" หายไปมาก และก็น่าเป็นห่วงหลายพรรคการเมืองกดดันเลือกตั้ง โจมตี คสช. ว่าไม่ปฏิรูป แต่พรรคเหล่านี้ตอนมีอำนาจก็ไม่ปฏิรูปอะไรเหมือนกัน จนทำให้ประชาชนบางส่วนอาจจะยังไม่มั่นใจในการเลือกตั้งก็มี
 


อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน ก็ไม่ควรมองข้ามประเด็นการปฏิรูปประเทศ ลำพังแค่การได้วันเลือกตั้งที่แน่นอน อาจคลี่คลายความอึมครึมทางการเมืองได้ระดับหนึ่ง แต่จะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนว่า การเลือกตั้งจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ออกจากความขัดแย้ง แตกแยกได้หรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ คสช. และพรรคการเมืองต้องขบคิด สร้างหลักประกันว่าหลังการเลือกตั้งจะไม่วนกลับมาสู่การเมืองที่ล้มเหลวอีก

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์


HASTAG : สุริยะใสกตะศิลา  คสช.  เลือกตั้ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ