ระวังภัย !!! 9 อย่าง ที่ห้ามโพสต์ และห้ามลงโซเชียล เด็ดขาด !!!

โซเชียลมีเดียในปัจจุบัน เปรียบเสมือนบ้านส่วนตัวที่หลายคนใช้เป็นที่พักผ่อน มีอะไรก็บอก มีอะไรก็ระบาย จนบางครั้งบางทีก็ไม่มีสติ ไม่ใช้ความคิดและหลงลืมว่ามันเป็นบ้านที่สาธารณะ บางอย่างก็พูดไม่ได้ บอกไม่ได้ โดยเฉพาะ 9 สิ่งนี้ ไม่สนับสนุนให้โพสต์ลงโซเชียลมีเดียเด็ดขาด ไม่ว่าจะด้วยกรณีไหน

1. บัตรประชาชน เป็นเอกสารสำคัญที่สำคัญมาก มีข้อมูลบุคคลอยู่เพียบ เช่น ชื่อ สกุล ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด มิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดีเอาไปก่อภัยได้เพียบ

2. ภาพถ่ายหรือข้อมูลของบุตรหลาน ไม่ว่าจะเด็กหรือจะโตขึ้นมาหน่อยก็เก็บเงียบเอาไว้ดีกว่า โดยเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เพราะคนร้ายสามารถจดจำและนำข้อมูลต่างๆ ไปใช้ในทางที่ผิดได้ เช่น นำภาพไปขอรับบริจาคเข้าบัญชีตัวเอง หรือร้ายแรงกว่านั้นคือบุกมาจับไปขอทานได้เหมือนกัน

 

3. ตั๋วเครื่องบิน เข้าใจว่านานทีปีหน จะเดินทางไปไหนก็อยากบอกเพื่อนๆ แต่ข้อมูลบนตั๋วเครื่องบินเองก็ถือเป็นข้อมูลอันตรายเหมือนกันถ้าตกไปอยู่ในมือของคนร้าย เช่น ชื่อสกุล จุดเริ่มต้น จุดหมายปลายทาง บาร์โค้ด ซึ่งล้วนแล้วแต่เอาไปใช้ทำประโยชน์ด้านมืดได้อีกเพียบ

 

 

4. เช็คอินอย่าให้บ่อย ไม่ต้องบอกทุกวินาทีหรอกว่าอยู่ไหน ทำอะไร สังสรรค์น้ำเมาที่ร้านอะไร เพราะมันคือการเปิดเผยตำแหน่งมากเกินไป มิจฉาชีพอาจดักทำร้าย หรืออาศัยช่วงที่ไม่อยู่บ้าน บุกเข้าไปรื้อค้นได้สบาย

5. อารมณ์เกรี้ยวกราดอย่าโพสต์ลงโซเชียลเลย โดยเฉพาะการด่าองค์กรในเรื่องต่างๆ เพราะอาจโดนข้อหาเอาได้ ดีไม่ดีโดนไล่ออก ติดแบลคลิสต์พนักงานยอดแย่จนฝ่ายบุคคลบริษัทไหนก็ไม่อยากรับเข้าทำงานใหม่ด้วยก็เป็นได้

 


6. ข้อมูลพื้นฐาน เช่น ชื่อสกุล ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ บัตรประชาชน ใบขับขี่หรืออะไรต่อมิอะไรที่สามารถระบุตัวตนได้ ลบออกจากโซเชียลไปดีกว่า มันไม่ใช่เรื่องที่ต้องเผยในโลกออนไลน์ ความจำเป็นไม่มีเลยสักนิด

7. โจมตีคนอื่น แบบที่เห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ ว่าคนนั้นโพสต์ด่าคนนี้ อีกคนก็โพสต์รูปคนอื่นที่ตนไม่พอใจลงแล้วประจานเสียหาย ข้อหาซ้ำซ้อนได้ อย่างแรกเลยก็หมิ่นประมาท อีกอย่างที่อาจเป็นไปได้คือด่ามั่วซั่ว ระวังโดนอีกกระทง เพราะผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ จากการนำเข้าข้อมูลเท็จ

 

 

8. อย่าดราม่า อย่าใช้อารมณ์ในการโพสต์ หรือระบายความในใจรุนแรง เพราะมิตรภาพอาจขาดสะบั้นลงได้ในพริบตา แนะนำว่าคุยกันดีๆ เถอะ

9. ภาพวาบหวิว ไม่ว่าจะของตัวเองหรือของใคร อย่าโพสต์ลงเด็ดขาด นอกจากคนอื่นในสังคมจะมองไม่ดีแล้ว โรคจิตอาจวิ่งเข้าหาเยอะขึ้น และอาจเกิดเหตุมิดีมิร้ายได้ แถมยังอาจผิดกฎหมายพรบ.คอมพิวเตอร์ด้วย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : โซเชียลมีเดีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ