วัดใจ รัฐบาล- คสช.!! “มีชัย- กกต.” ชี้ยังเลือกตั้งปี 61 ได้ เพียงแต่ร่นเวลาช่วงหาเสียง 45 วัน

เป็นไปตามคาด กับการที่สนช.มีมติเห็นชอบตามกรรมาธิการเสียงข้างมากขยายเวลาบังคับใช้พ.ร.ป.เลือกส.ส. หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไปอีก 90 วัน ซึ่งอาจจะทำให้โรดแมป การเลือกตั้งเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิม 


ถึงแม้นายกฯจะให้สัมภาษณ์ ข้ามประเทศมาจากอินเดีย ว่า การเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ยังไม่ถือว่าเป็นข้อยุติ เพราะเป็นเรื่องของสนช.และกลไกทางกฎหมาย  แต่หากเป็นเช่นนั้นจริง ก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดยรัฐบาลและคสช.ยังคงเดินหน้าตามโรดแมปที่ประกาศไว้ 

 

แต่ทาง กกต. อย่างนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. ออกมาบอกว่า ทางกกต.จะหารือ ประเด็นที่ สนช. เห็นชอบการขยายเวลา บังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. 90 วัน ในวันที่ 30 ม.ค.นี้ ว่าขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและต้องตั้งกรรมาธิการร่วมปรับแก้ไขหรือไม่  แต่ส่วนตัวเห็นว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นเรื่องของการจัดการ 

และยังเชื่อว่าการเลือกตั้งยังมีโอกาสเกิดขึ้นในปี 2561  หรือหากจะเลื่อนไปจากปี2561 ก็ไม่เกิน 1เดือน เพราะ กกต. เป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง ในกรอบ 150 วันนับจากวันที่กฎหมายมีผล บังคับใช้ ดังนั้นการเลือกตั้งอาจจะจะเกิดขึ้นก่อนกุมพาพันธ์ 2562

ทั้งนี้ในกระบวนการจัดการเลือกตั้ง ภายใน 150 วัน หรือ5 เดือนนั้น  สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ

-  ครม.ตราพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง  ประมาณ 1เดือน

- กกต. กำหนดวันเลือกตั้งและรับสมัคร ส.ส. ภายใน 1เดือน

- หาเสียง และเลือกตั้ง ใน 3 เดือน

ดังนั้นหากจะระยะเวลา สามารถร่นได้ในช่วงการหาเสียง ที่ใช้เวลา ถึง 3 เดือน 
 


สอดคล้องกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ยืนยันว่าสามารถร่นได้ไม่น้อยกว่า 45 วัน ก็จะทำให้การจัดเลือกตั้งทำได้เร็วขึ้น


สุดท้ายจะเลื่อน หรือ จะร่น ขึ้นอยู่ใจรัฐบาล- คสช.แล้วล่ะ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธารา มั่นฤทัย


HASTAG : หาเสียง  การเลือกตั้ง  คสช.  รัฐบาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ