ดิ้นไปเรื่อย!! "โอ๊ค พานทองแท้" ส่งทนายร้องDSIขอความเป็นธรรม คดีฟอกเงิน อ้างสงสัยพนักงานสอบอาจถูกแทรกแซง (คลิป)

24 ม.ค.61  นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร มอบอำนาจให้นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความส่วนตัวได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ต่อพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ หลังถูกตั้งข้อหาสมคบกันโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป, ร่วมกันฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิด ฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบแล้ว ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 กรณีผู้บริหารธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) อนุมัติสินเชื่อให้แก่กลุ่มบริษัท กฤษดามหานคร จำกัด (มหาชน) โดยมิชอบ

นายชุมสาย กล่าวว่าการเดินทางมาในวันนี้ เพื่อนำหนังสือฉบับแรก ที่เป็นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงอัยการสูงสุด เพื่อขอให้ตรวจสอบ และสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ของ นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ พนักงานอัยการสอบสวนร่วมในคดีพิเศษ ด้วยเหตุที่ ว่าน่าจะปฏิบัติหน้าที่โดยมีอคติและไม่เป็นธรรมต่อผู้ต้องหา หรือน่าเชื่อถือว่าเป็นการปฏิบัติเกินกว่าอำนาจหน้าที่ อาทิ เช่น การให้สัมภาษณ์ในเชิงวิจารณ์ผู้ต้องหาในลักษณะไม่เป็นกลาง และคาดว่าท่านอัยการสูงสุดจะให้ความเป็นธรรมแก่คดีนี้

 

ส่วนฉบับที่ 2 เป็นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ พ.ต.อ. ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้กำชับดูแลและสั่งการให้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ สอบสวนพยานเพิ่มเติมให้ครบถ้วน เพื่อเป็นการให้โอกาสผู้ต้องหา ได้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ เนื่องจากการตัดพยานสำคัญที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ของผู้ต้องหาไปกว่า 10 ปากนั้น อาจเป็นการใช้ดุลยพินิจโดยมิชอบ และไม่เป็นธรรม ซึ่งอาจเข้าข่าย เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

 

นอกจากนี้ ได้มีความสงสัยว่าคณะพนักงานสอบสวน อาจถูกแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่จาก นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ ในฐานะเป็นพนักงานอัยการสอบสวนร่วม จนทำให้นายพานทองแท้ชินวัตร ได้รับความเสียหาย

 


 ด้าน ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ผู้อำนวยการกองบริหารคดีพิเศษ เปิดเผยเพียงสั้นๆว่า คงส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน พิจารณา ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนจะประชุมแล้วพิจารณาตามที่ร้องขอว่าอย่างไร คงแล้วแต่ดุลพินิจ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์


HASTAG : คดีฟอกเงิน  พานทองแท้  ดีเอสไอ 

ติดตามข่าวอื่นๆ