"สุริยะใส" ฟันความนิยม"บิ๊กตู่"ลดฮวบ!! ขืนยื้อวันเลือกตั้ง รอความพร้อมของพรรคทหาร..ยิ่งพบว่าเสียมากกว่าได้ !!!

 "สุริยะใส กตะศิลา"  รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น ถึงสถานการณ์การเมืองในปีนี้  กระแสข่าวที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ปรับแก้กฎหมายให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน  ไว้อย่างน่าสนใจ ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ในหัวข้อ "เลื่อนเลือกตั้ง : อาจมีอะไรมากกว่าพรรคทหารไม่พร้อม?" โดยระบุว่า..

 

 

อ่านเพิ่มเติม >>> . "อย่าท้อถอย ผมไม่เสียใจคำพิพากษา แต่เสียใจมากหากไม่ได้ร่วมสู้กับพี่น้องในวันนั้น" จากใจนักสู้"สุริยะใส กตะศิลา" หลังรู้ถูกฟ้อง 800 ล้าน 

กระแสข่าวที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ปรับแก้กฎหมายให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วันนั้น ถ้าเป็นจริงตามข่าวจะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนไปไม่มีกำหนดและชัดเจนว่าปีนี้ยังไม่มีเลือกตั้งส่วนจะเป็นต้นปี 62 หรือไม่ก็ยากจะคลาดการณ์อีก

ที่สำคัญยังต้องจับตาคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกรณคำสั่ง ม 44 ที่ 53/2560 กรณีปลดล็อกพรรคการเมือง ถ้าศาลวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมตูก็ได้ะมีความยุ่งเหยิงตามมามากกว่าที่คิด แต่ถ้าวินิจฉัยว่าไม่ขัด คสช.ก็จะมั่นใจมากขึ้นในการกำหนดโรดแมปเลือกตั้งที่วิพากษ์วิจารณ์กันอยู่

สถานการณ์ที่ไร้ความชัดเจนในโรดแมปเลือกตั้งบวกกับความนิยมในตัวนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ลดลงไปค่อนข้างเร็วในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาจะส่งผลให้สังคมการเมืองไทยเข้าสู่ความอึมครึมและน่าเป็นห่วงมากขึ้น รัฐบาลคงปฏิเสธไม่ได้เพราะโพลที่สำรวจก็เป็นโพลที่เคยสำรวจพบก่อนหน้านี้ว่าคะแนนนิยมในตัวนายกฯยังสูงอยู่

 

อ่านเพิ่มเติม >>> "สุริยะใส" วิเคราะห์การเมืองปีจอ 2561 "คสช.เตรียมเปลี่ยนร่างแปลงกาย" จับตา"บิ๊กตู่"แต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ ชี้4ปัจจัยจุดเปลี่ยนการเมือง??


 

ที่สำคัญที่หลายฝ่ายตั้งข้อสันนิษฐานว่า คสช.พยายามยืดวันเลือกตั้งออกไปเพราะพรรคการเมืองที่สนับสนุน คสช.หรือพรรคการเมืองสายทหารยังไม่พร้อมนั้น อาจจะไม่ใช่อย่างที่คิดก็ได้ เพราะยิ่งคะแนนนิยมในตัวนายกฯลดลงยิ่งกระทบกับพรรคที่สนับสนุนทหารและกระแสนายกฯคนนอกไปด้วย มีตัวแปรอื่นอีกหรือไม่ก็เป็นปัจจัยที่ต้องติดตามดูกัน

เพราะการยื้อวันเลือกตั้งไปเรื่อยๆ เพื่อรอความพร้อมของพรรคทหารนั้นยิ่งพบว่าเสียมากกว่าได้ นอกจากคะแนนนิยมนายกฯจะลดลงแล้วสถานการณ์ความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลในภาพรวมก็ลดลงมาเป็นลำดับอยู่ก่อนแล้ว จึงน่าสงสัยว่าลึกๆแล้วมีตัวแปรหรือเหตุผลอื่นซ่อนอยู่หรือไม่ ที่นายกฯกยังไม่กล้ายืนยันจากที่เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ว่าช่วงเวลาเลือกตั้งคือ เดือนพฤศจิกายน ปี 2561

 

อ่านเพิ่มเติม >>>  คสช.ล้มเหลวปรองดอง จับตาโรคแทรกซ้อน "ยะใส"ชี้ อาจถึงเวลาปรากฏตัวทั้งใต้ดินบนดิน หลังหลบซ้อนมา3ปี หลังถูกอำนาจบีบกด

 

 

ขอบคุณ FB สุริยะใส กตะศิลา


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : สุริยะใส กตะศิลา  การเมือง  นายกรัฐมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ