นักวิจัยไทยสุดเจ๋ง...ชาวโลกร้องกรี๊ด !!! คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ...คิดค้น "ยาอายุวัฒนะ" ได้สำเร็จแล้ว !!!

วันที่ 18 ม.ค.61 ได้มีเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนทั้งโลก เมื่อ ศาสตราจารย์ ดร.นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางการ ศาสตราจารย์วิจัยดีเด่น (สกว.) จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยว่า ดร.มธุรดา เพชรสังข์ นิสิตผู้รับทุนโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ของ สกว. ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการระดับนานาชาติแล้วที่เรียกกันสั้นๆว่า “ดีเอ็นเอมีสุขภาพดี”

โดยหลังจากทำการวิจัยเรื่อง “การสร้างเสริมสุขภาพดีเอ็นเอโดยใช้อาลูเอสไออาร์เอ็นเอเติมหมู่เมททิล” มาระยะเวลาหนึ่ง และได้คิดค้นสารที่สามารถลดรอยโรคที่ดีเอ็นเอของเซลล์มนุษย์ที่เลี้ยงในหลอดทดลอง ทำให้ดีเอ็นเอมีความสเถียร เซลล์ทนต่อสารทำลายดีเอ็นเอ และลดความชราของเซลล์ลงได้ โดยได้ค้นพบข้อต่อดีเอ็นเอในหมู่เมททิล ที่ทำหน้าลดความเครียดในดีเอ็นเอ โดยตอนนี้กำลังคิดค้นต่อยอดสร้างโปรตีนที่มีหน้าที่รักษาข้อต่อดีเอ็นเอเพิ่มความเสถียรให้สารพันธุกรรม


ล่าสุดคณะวิจัยกำลังร่วมมือกับ ศ.ดร.นพ.นิพนธ์ ฉัตรทิพากร และ ศ.ดร.ทพญ.สิริพร ฉัตรทิพากร ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมสาขาโรคทางไฟฟ้าของหัวใจ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อทดลองใช้ยาอายุวัฒนะดังกล่าวในหนูทดลอง ซึ่งหวังว่าในอนาคตจะสามารถใช้ยาตัวนี้ในการแก้ไขความชราของเซลล์ รวมถึงป้องกันความพิการและโรคที่เกิดจากความชราได้

อ้างอิงข้อมูลจาก - สวก. 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง


HASTAG : สุดเจ๋ง  อายุวัฒนะ  นักวิจัย  อายุยืน  ยา  ไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ