สายพระเนตรอันยาวไกล ความยิ่งใหญ่ของ ล้นเกล้า ร.3

สายพระเนตรอันยาวไกล ความยิ่งใหญ่ของ ล้นเกล้า ร.3  เก่งการค้า  ทำนุบำรุงศาสนา  

ซ่อมสร้างวัดดังทั่วกรุงและปริมณฑล มรดกพระราชทานล้ำค่ำแห่งแผ่นดิน สร้างรายได้มหาศาลจากนักท่องเที่ยว

เพจเฟซบุ้คของรีไรเตอร์หนังสือพิมพ์แนวหน้า ที่ใช้ชื่อว่า “ adisorn wongsorasak”

ที่เขียนข้อมูลถึงพระมหากรุณาธิคุณและสายพระเนตรอันกว้างไกลของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.3

พระบิดาแห่งการค้าและพระผู้สร้างวัดวาอารามที่งดงามยิ่งในแผ่นดินสยาม

โดยระบุว่า.....ประวัติศาสตร์หน้าเดียว “ รัชกาลที่ 3 ผู้ยิ่งใหญ่”   ความยิ่งใหญ่ของล้นเกล้า รัชกาลที่ 3 มีดังนี้

1. เรื่องการค้า ท่านค้าขายสำเภากับเมืองจีนได้เงิน ได้ทองมา ท่านก็แบ่ง 1 ส่วนเก็บไว้ในถุงแดง เมื่อท่านใกล้สวรรคต สั่งไว้ว่า “ เงินในถุงแดงเก็บไว้อย่าใช้ วัดที่ข้าสร้างไว้ 70 กว่าวัด เอาเงินในถุงแดงไปดูแลบำรุงวัด อย่าแตะเงินแผ่นดิน เหลือเท่าไร เก็บไว้ในยามยาก จะได้เอามาใช้ในการถ่ายบ้านถ่ายเมือง” 


2. เรื่องสร้างวัด ท่านชอบสร้างวัด วัดในกรุงเทพฝีมือรัชกาลที่ 3 ทั้งนั้น ใครอยากใกล้ชิดท่าน ต้องสร้างวัด ขุนนาง ผู้ใหญ่ทุกท่านก็ต้องสร้างวัด โดยท่านจะไปให้ชื่อวัดให้ 
เช่น ตอนเป็นราชโอรสท่านก็เริ่มสร้างวัด โดย ร.2 ตั้งชื่อให้ว่า วัดราชโอรส 
วัดโพธิ์ ท่านสั่งรื้อ และ สร้างใหม่หมด พระพุทธไสยาสตร์ ท่านสร้าง ตำราฤษีดัดตน ตำรายา ท่านสั่งให้ทำทั้งนั้น   จน UNESCO ให้เป็มรดกโลกแห่งความทรงจำ ฝีมือท่านทั้งนั้น
พระปรางค์วัดอรุณ ท่านก็สร้าง ภูเขาทองท่านก็สร้าง แต่ไม่เสร็จในสมัยท่าน


3. ท่านมีเพื่อน เป็นเจ้าสัวชื่อโต ที่คอยช่วยเหลือทำอาหารเลี้ยงขุนนางก็ยกบ้านตนเอง
ให้ ร.3 สร้างวัด เอาใจพระเจ้าแผ่นดิน ท่านไปยกช่อฟ้า และตั้งชื่อให้ว่า วัดกัลยาณมิตร 
เพราะถือว่าเจ้าสัวโต เป็นเพื่อนท่าน ลูกหลานก็เลยได้ใช้สกุล กัลยาณมิตร


4. วันหนึ่ง ร.3 ถาม เจ้าพระยาพระคลังว่าไม่สร้างวัดมั่งหรือ
เจ้าพระยาพระคลังตกใจ ยกบ้านให้สร้างวัด ท่านก็ไปยกช่อฟ้าให้ตั้งชื่อว่า วัดประยูรวงศาวาส เพราะเป็นญาติท่าน (เป็นลูกนายบุนนาคเพื่อน ร.1 และ นายบุนนาค แต่งงานกับ
แม่นวล น้องสาวแม่นาค ซึ่งต่อมาเป็นพระราชินีของร.1) พระยาพระคลังต่อมาได้รับตำแหน่งเป็น สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ บิดาของ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรี
สุริวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ขุนนางที่มีอำนาจมากที่สุดในรัชกาลที่ 5


5. ท่านยังไปถามน้องชายพระยาพระคลัง คือพระยาศรีพิพัฒน์ ว่าพี่เอ็งสร้างวัดเอ็งไม่สร้างมั่งหรือ  พระยาศรีพิพัฒน์ ก็ตกใจยกบ้านให้สร้างอีก ท่านก็ไปยกช่อฟ้าให้ตั้งชื่อว่า วัดพิชัยญาติ อยู่ตรงข้ามวัดประยูรฯ  ต่อมา พระยาศรีพิพัฒน์ได้ตำแหน่งสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติ ซึ่งในราชวงศ์จักรี มีสมเด็จเจ้าพระยา เพียง 3 คน


6. แล้วท่าน ก็ถามเมียพระยาพิชัยญาติว่า พี่เอ็งก็สร้างวัดผัวเอ็งก็สร้างวัด แล้วเอ็งไม่ทำ
บ้างหรือ คุณหญิงตกใจ ยกที่ดินให้สร้างวัด ท่านก็ไปยกช่อฟ้าให้ตั้งชื่อว่า วัดอนงคาราม วันหนึ่งก็ถาม พระยาพระคลัง อีกว่า เอ็งก็สร้างวัด น้องเอ็งก็สร้างวัด น้องสะไภ้เอ็งก็สร้างวัด แม่เอ็งตายไปนานแล้ว เอ็งไม่สร้างวัดให้แม่เอ็งมั่งหรือ  พระยาพระคลังเลยสร้างวัดให้แม่ท่าน ให้ชื่อว่า วัดนวลนรดิษ เป็นวัดที่พ่อดิษ อุทิศให้แม่นวล  ตัวท่านเองก็สร้างวัด
อุทิศให้แม่ท่านตั้งชื่อว่า วัดเฉลิมพระเกียรติที่นนทบุรี เพราะแม่ท่านเป็นลูกพระยานนทบุรี


7. ท่านมีหลานรักองค์หนึ่ง พ่อแม่ตายท่านก็สร้างวัดให้ ชื่อ วัดเทพธิดาราม และก็มีหลานรักอีกองค์หนึ่ง ต่อมา เป็นราชินีองค์แรกของ ร.4 ชื่อ หม่อมโสมนัส วิธีแสดงว่า ปู่รักหลาน ท่านก็สร้างวัดให้ชื่อ วัดราชนัดดาราม ที่มีโลหะปราสาทสวยงาม
8. มีคนถามว่าสร้างวัดทำไมเยอะแยะ สิ้นเปลือง ท่านตอบว่า เงินทองเก็บไว้ก็มีแต่ปลวกขึ้น เอาไปสร้างวัดเสียดีกว่า  อีก 100-200 ปี มีใครมาเที่ยวเมืองเราก็มาดูวัดเหล่านี้ จริงของท่าน ฝรั่งเข้ามาดูพระปรางค์วัดอรุณ ท่านก็สร้าง มาดูพระนอนวัดโพธิ์ ท่านก็สร้าง มาดูโลหะปราสาท ท่านก็สร้าง


9. ลองมาคิดกันดูว่า วันนี้ไม่มี วัดโพธิ์ วัดอรุณ วัดราชนัดดา วัดเฉลิมพระเกรียรติ และวัดอีก 70 กว่าวัด ฝรั่งอยากมาเที่ยวเมืองไทยไหม เหมือนกับพระราชวังแวร์ซาย ฝรั่งเศสที่เป็นแลนด์มาร์คให้คนไปชมเที่ยว เป็นวิสัยทัศน์ของคนสมัยก่อนจริง ๆ


10. ความยิ่งใหญ่สุดท้าย คือการเสียสละ ท่านไม่ตั้งสนมของท่านขึ้น เป็นมเหสีเลย เพื่อ
ลูกท่าน จะไม่ได้เป็นเจ้าฟ้า ทำให้เจ้าฟ้ามงกุฏได้ขึ้นครองราชย์ เป็น พระเจ้าแผ่นดินรัชกาล ที่ 4


11. ตอนอายุ 47 ปี ร.4 ท่านต้องมีเมียและท่านเลือกที่จะมีเมีย เป็นเจ้าทางสาย ร.3 ด้วยอีกชั้นหนึ่ง เพื่อผูกใจน้ำใจต่อกันท่านจึงทรงเลือกหลานของ ร.3 คือ หม่อมเจ้าหญิงโสมนัส เป็นมเหสีเอก มีบุญได้เป็นราชินี แต่บุญน้อย มีโอรสเป็นชาย เกิดเช้าบ่ายสิ้นพระชนม์ ตัวหม่อมเจ้าโสมนัส อีก 7 วัน ก็สิ้นพระชนม์ ร.4 ทรงเสียใจมาก จึงโปรดให้สร้างวัดชื่อ วัดโสมนัสวิหาร อุทิศให้ และ ท่านก็สร้างวัดคู่กัน เป็นวัดสามีภรรยา คือ วัดมกุฏกษัตริยาราม ราชวรวิหาร ตามชื่อของท่าน


12. ร.4 ท่านก็ยังทรงอภิเษก กับหลานปู่ ร.3 อีกองค์หนึ่ง คือ หม่อมเจ้าหญิงรำเพย

 


ท่านมีบุญาธิการมาก ประสูติ เจ้าฟ้าพระองค์แรก คือ เจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ ต่อมา เป็นรัชกาลที่ 5 เมื่อท่านขึ้นครองราชย์พระนางรำเพย พระราชชนนีได้สวรรคตไปแล้ว ร.5 จึงสถาปนากระดูกแม่ท่านเป็นสมเด็จพระนางเจ้ากรมพระเทพศิรินทรามาตย์ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง และพระบรมราชินีของรัชกาลที่ 4 และท่านรู้ว่าพ่อท่านสร้างวัดให้ตัว

 

 


ท่านเองคือ วัดมกุฏกษัตริยาราม ราชวรวิหาร และสร้าง วัดโสมนัสวิหาร อุทิศให้พระนางโสมนัส มเหสีองค์แรก ที่ริมคลองผดุงกรุงเกษมคู่กัน และแม่ท่านก็เป็นมเหสีเอกของรัชกาลที่ 4 ท่านจึงเลือกทำเลริมคลองผดุงกรุงเกษมอีกแห่ง สร้างวัดให้แม่ท่าน ตั้งชื่อว่า วัดเทพ
ศิรินทราวาส ราชวรวิหาร ตาม ชื่อแม่ท่าน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อาทิตย์ เจิดจรัส


HASTAG : แผ่นดินสยาม  พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.3  ประวัติความเป็นมา  ประวัติศาสตร์ไทย  รัชกาลที่3 

ติดตามข่าวอื่นๆ