อินเดีย ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ติดหัวรบนิวเคลียร์ สำเร็จแล้ว พิสัยทำการกว่า 3 พันไมล์ จีน ปาถีสถาน คือเป้าหมาย

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าว เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2561 กรณีทางด้าน กระทรวงกลาโหมของอินเดีย ได้ออกมาระบุว่าขีปนาวุธจากพื้นสู่พื้นอัคนี 5(Agni-5) ซึ่งเชื่อว่าเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปล้ำสมัยที่สุดของอินเดีย ถูกยิงออกจากฐานยิงบนเกาะอับดุลคาลาม นอกชายฝั่งรัฐโอริสสา ทางตะวันออกของประเทศ ในช่วงเช้ามืดของวันที่ 18 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา   

 

ซึ่งอัคนี 5 คือขีปนาวุธล้ำสมัยที่สุด ของอินเดีย ในบรรดาซีรีย์อัคนี โดยมีพิสัยการโจมตีไกลกว่า 3,000 ไมล์  ซึ่งระยะดังกล่าวนั้น ทำให้ปากีสถาน และ จีนบางส่วนนั้นอยู่ในพิสัยทำการของขีปนาวุธข้ามทวีปนี้

 

อัคนี 5 ผ่านการทดสอบมาแล้ว 5 ครั้งตั้งแต่ปี 2012  และครั้งล่าสุดคือเมื่อเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

 


ขณะที่บรรดานักวิเคราะห์มองว่าการยิงทดสอบครั้งนี้จะช่วยเพิ่มแสนยานุภาพขีปนาวุธผลิตเองและเสริมความเข้มแข็งด้านการป้องปรามของอินเดียได้มากขึ้น  ขณะที่ทางด้านสหพันธ์นักวิทยาศาสตร์ของอินเดียคาดหมายว่าอินเดียมีหัวรบนิวเคลียร์ที่ต้องกำจัดราว 120 ถึง 130 ลูก เทียบไม่ได้กับสหรัฐฯที่ครอบครองอยู่หลายพันลูก

 


แต่ในขณะเดียวกันการทดสอบดังกล่าวก็เรียกเสียงประณามอย่างหนักจากจีนและปากีสถาน เนื่องจากสองประเทศนั้นเป็นคู่ปรับทางภูมิยุทธศาสตร์ของอินเดีย
ความความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและจีน ทรุดหนักหลังจากที่จีนได้ขยายถนนตามแนวชายแดนจีน อินเดียและภูฏาน ซึ่งทางด้านอินเดียได้คัดค้านเรื่องนี้อย่างหนัก และนำมาสู่การเผชิญหน้าระหว่างทหารของทั้งสองประเทศบ่อยครั้ง 

 

ทั้งนี้ทางด้านจีนและอินเดียเคยทำสงครามแย่งชิงพื้นที่บริเวณแนวชายแดนกันในปี 1962 และข้อพิพาทที่ยังมีอยู่ในหลายพื้นที่ ขณะที่ทางด้านปากีสถานและอินเดีย เกิดการปะทะกันในแคว้นแคชเมียร์ แถบภูเขาหิมาลัย ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสองชาติ ซึ่งล้วนแต่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์
ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : ขีปนาวุธข้ามทวีป  ปากีสถาน  อินเดีย  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ