สุดกังวลจู่ๆ ลูกน้อยบอก "แม่... หูหนูไม่ได้ยิน" เอะใจขอดูหูอึ้งหนัก คอตตอนบัดไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด เรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน

อีกหนึ่งเรื่องราวอุทาหรณ์เตือนภัยพ่อแม ผู้ปกครองที่มีลูกน้อยหรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่อย่างเราๆ เอง ที่บางครั้งก็อาจมองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างกันใช้คอตตอนบัด หรือก้านสำลีในการทำความสะอาดภายในช่องหู เพราะการใช้สำลีก้านแหย่เข้าไปในรูหูไม่ใช่การทำความสะอาดที่ถูกวิธี แต่จะเป็นการดันขี้หูให้เข้าไปอุดตันด้านใน ซึ่งเมื่อสะสมเป็นเวลานานและจำนวนมากจะส่งผลถึงการรับรู้ทางเสียงและสาเหตุอื่นๆ ตามมาอีกมาก อย่างเช่นเจ้าของเรื่องนี้ที่ใช้สำลีพันก้านทำความสะอาดหูให้ลูกน้อย จนลูกน้อยเกิดความผิดปกติ โดยผู้โพสต์ได้ระบุว่า...
 

"ลูกบอกแม่ทำไมหูหนูไม่ได้ยิน เราก็เอ๊ะอะไรเดี๋ยวขอแม่ดูหูให้หนูหน่อยนะ โอ้!! คือตลอดเวลา 5 ปีตั้งแต่แรกเกิดแม่ทำความสะอาดหูให้หนูด้วยคอตตอนบัดมาตลอดชึ่งแม่ก็รู้ดีว่ามันยิ่งไปดันให้ขี้หูมันเข้าไปลึกกว่าเก่าจนวันนี้ที่หนูบอกหนูไม่ได้ยิน กลัวลูกเจ็บก็กลัวแต่แม่ก็ต้องดูให้ปรากฎว่าอย่างที่เห็น... สำลีก้านฉันจะไม่ไว้วางใจอีกต่อไป" ซึ่งเรื่องราวนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกคนได้ตระหนักถึงไม่น้อย ว่าสิ่งของที่ใช้อยู่เป็นประจำจนเคยชินจะส่งผลในทางลบให้แก่ร่างกายของเราได้ 


ซึ่งเมื่อเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยบางส่วนกล่าวว่า... "ที่ดีแล้วคุณพาลูกไปตรวจกับคุณหมอ (ตาหูคอจมูก) อีกที ด้วยความเป็นห่วงค่ะ ขอให้สุขภาพดีนะคะแม่ลูก" "ลูกไม่ยอมให้แคะเลยจะทำไงดี" "ต้องระมัดระวัง นะคะคุณแม่" โดยต่อมาเจ้าของโพสต์ได้มาตอบคำถามอีกด้วยว่า... "ดีขึ้นแล้วเสี่ย ได้ยินชัดแจ่มเลยพะนะ" "เพื่อนๆ คะที่เห็นแคะออกมาคือขี้หูนะคะไม่ใช่สำลีนะคะ คือไม่เคยแคะหูให้ลูกเลยใช้แต่สำลีก้านอย่างเดียวแล้วขี้หูมันดันกันเข้าไปลึกกลายเป็นสะสมค่ะขอบคุณทุกคอมเม้นค่ะ"


ขอบคุณ : คือ หัตถา ครองพิภพ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุกันยา บุญซ้วน


HASTAG : คอตตอนบัด  สำลีพันก้าน  แคะหู  หู  อุดตัน  อุทาหรณ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ