ญาติเดือด รองประธานสหภาพแรงงานมิตซูบิชิ บิดเบือน เอาเรื่องการตายของพนักงานไปเป็นข้อต่อรองกับบริษัท ญาติยืนยันบริษัทดูแลอย่างดี ไม่ได้เป็นไปอ

จากกรณีที่เว็บไซต์ข่าวเว็บไซต์หนึ่งได้ลงข่าวว่าน้องพลอย(นามสมมุติ) สมาชิกสหภาพแรงงานมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ประเทศไทย มีอาการเส้นเลือดในสมองแตก รักษาตัวอยู่ที่ห้องไอ.ซี.ยู โรงพยาบาลชลบุรี เนื่องจากมีอาการเครียดอย่างหนัก ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดถึงสาเหตุในครั้งนี้ ด้านบริษัทฯใช้ทุกมาตรการเพื่อหวังให้สมาชิกสหภาพแรงงานฯยอมรับเงื่อนไขของบริษัทฯ เช่นส่งจดหมายและโทรศัพท์ไปทางบ้านของสมาชิกสหภาพแรงงานฯ และล่าสุดมีการประกาศรับสมัครพนักงานใหม่จำนวนหลายอัตรา แต่สมาชิกสหภาพแรงงานฯไม่สามารถรับเงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการปรับค่าจ้างที่บริษัทฯเสนอได้ จึงยังคงชุมนุมต่อไป


ล่าสุดทางเพจ เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน ได้โพสต้อความว่า เสียงจากญาติ "อย่าเอาการตายของญาติชั้นไปเป็นข้อต่อรองของพวกคุณ"หลังจากโพสต์เรื่อง พนักงานมิตซู เสียชีวิต ทางญาติได้ติดต่อมาเล่าให้ฟัง
เท่าที่เราเล่าได้ออกสื่อ มีดังนี้
1. น้องพลอย เกิดป่วยเป็นไข้ตัวร้อน และทานยาไม่หาย ไปหาหมอ ก็เจาะเลือดตรวจเจอ เกล็ดเลือดต่ำ และตรวจต่อพบว่าไม่ใช่ไข้เลือดออก เลยรักษาต่อ ส่งตรวจแลปโดยละเอียด จึงพบว่าเป็น ลูคีเมีย ซึ่งระยะที่ตรวจพบคือ ระยะเฉียบพลันแล้ว และน้องก็จากไปหลังจากนั้น ระยะเวลาไวมาก ครึ่งเดือนเท่านั้น

2. ทางด้าน บริษัทมิตซูบิชิฯ ได้ติดต่อมาทางครอบครัว และแจ้งว่า น้องได้รับสิทธิ์อะไรบ้าง โดยได้ออกหนังสือแสดงความเสียใจให้ และ มิสเตอร์โนริคาสึ อิชิคาว่า ประธานบริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอนซูมเมอร์ โปรดักส์ (ประเทศไทย) และคณะ ได้เดินทางไปร่วมงานที่บ้านเกิดน้อง และขอเป็นเจ้าภาพด้วย
จากการสอบถามทางญาติทางบริษัทฯ โอเคมาก พวงหรีดก็จัดเตรียมเรียบร้อย และสิทธิที่ได้ก็ถูกต้อง และทางบริษัทฯไม่อิดออดหรือต่อรองใดใด

 

3. ทางสหภาพฯ และ สื่อแห่งนึง ได้นำเรื่องราวที่บิดเบือนไปลง และยังมีการทำภาพ เหมือนป้ายประท้วง ทวงความยุติธรรม โพสต์ในสื่ออีกด้วย  ซึ่งทางญาติไม่สบายใจมากๆ

4. ภาพประกอบ โพสต์หลายๆโพสต์ ถูกเซฟมาจากเฟสของญาติ ที่โพสต์รูปหลานตอนสวยที่สุดเพื่อไว้อาลัย แต่ถูกฉกไปประกอบข่าว ที่มุ่งโจมตี บริษัทฯ

5. ล่าสุด สื่อดังกล่าวได้ลบโพสต์ ที่มีการนำเรื่องการเสียชีวิตของน้องพลอย แล้วแต่เข้าใจผิด กลายเป็น เพจเขาบล๊อกคนที่เข้าไป ขอให้ลบ


6. รองประธานสหภาพฯ ได้ให้สัมภาษณ์ในสื่อว่า
"นายธนภัทร เที่ยงแท้ รองประธานสหภาพแรงงานมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ประเทศไทย ได้เปิดเผยกับนักสื่อสารแรงงานว่า “น้องพลอย ทำงานที่บริษัทฯมาประมาณ 3 ปี และต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี เนื่องจากมีอาการไข้ขึ้นสูง และเกล็ดเลือดต่ำ และได้รักษาตัวตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2560
ซึ่งทางสหภาพแรงงานฯได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจ และได้รับการเปิดเผยจากน้องพลอยว่า เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560
ทางบริษัทฯ ได้นำเอกสารยินยอมรับข้อเสนอของบริษัทฯ มาให้เซ็นชื่อที่โรงพยาบาล ซึ่งน้องพลอยจำใจต้องเซ็นชื่อ เพราะต้องใช้เงินรักษาตัว หากไม่เซ็นชื่อทางบริษัทฯแจ้งว่า สิทธิในการรักษาตัวอาจจะใช้ไม่ได้ ซึ่งน้องพลอยก็กังวลว่าเพื่อนๆจะไม่เข้าใจ เนื่องจากสมาชิกเกือบ100 เปอร์เซ็นต์ไม่มีใครยอมรับข้อเสนอของบริษัทฯเลย ซึ่งทางสหภาพแรงงานได้พูดให้กำลังใจน้องพลอยว่าไม่ต้องกังวล เพื่อนๆทุกคนเข้าใจ ซึ่งต่อมาได้ทราบข่าวว่าเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2561 น้องพลอยได้ทราบจากทางโรงพยาบาลว่าเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน และยังไม่ได้รับเงินโบนัสจากบริษัทฯเลย จนวันที่ 11 มกราคม 2561จึงได้รับข่าวร้ายว่าน้องพลอย เข้าห้องไอ.ซี.ยู.มีอาการเป็นตายเท่ากัน”
ซึ่งสวนทางกับ โพสต์ที่ถูกลบไป ที่ชี้นำว่า น้องพลอยตายเพราะบริษัทฯ ปิดการจ้างงาน ทำให้น้องมีปัญหาเงินรักษาทำให้เครียดจัด จนเสียชีวิต
จากข้อสรุปที่เปิดเผยได้นี้อยากฝากบอกสหภาพว่า คุณจะเรียกร้องอะไรก็เรื่องของคุณ แต่คนที่เสียไปแล้ว ไม่ใช่เครื่องมือของพวกคุณ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กนกวรรณ โอวาส


HASTAG : มิตซูบิชิ  แรงงาน  ประท้วง 

ติดตามข่าวอื่นๆ