กระจ่างสักที !! รูที่ปลอกปากกา มีไว้ทำไมอยากรู้ต้องดู

โลกโซเชี่ยล ต่างแชร์ข้อมูลที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ว่าเคยสังเกตกันมั่งรึเปล่าว่าทำไม ปากกาต้องมีรู วันนี้ทุกคำถาม จะกระจ่างสักทีก่อนตาย ตายตาหลับแล้ว ก็เพราะว่าปากกาเป็นอุปกรณ์เครื่องเขียนที่ทุกคนต้องใช้ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร พนักงาน เด็กนักเรียนและเด็กจำนวนมากก็ชอบกัด และเผลอกลืนเจ้าปลอกปากกานี้ลงไป มันเป็นอันตรายถึงชีวิตเลยนะ หากมันลงไปติดอยู่ที่หลอดลม

ฉะนั้นแล้ว ฝาปากกาที่มีรูจะช่วยให้อากาศสามารถลอดผ่านปลอกปากกาได้ อย่างน้อยก็ช่วยให้พวกเขามีออกซิเจนพอก่อนเดินทางไปหาหมอเหมือนกันกับลูกอมหรืออมยิ้มที่ชอบมีรู เหตุผลคล้ายๆกันนั่นแหละปากกาลูกลื่นที่ใช้กันทั่วไปแบบมีปลอก ส่วนใหญ่แล้วจะมีหน้าตาเหมือนในภาพ แต่เคยรู้ไหมว่าอะไรคือเหตุผลที่ปลอกปากกาต้องเป็นแบบนี้ ในปี 2534 (1991) บริษัทปากกา BIC ได้นำเสนอแบบปลอกปากกาสู่ชาวโลกที่ยังคงใช้มาถึงทุกวันนี้ คือปลอกปากกาแบบมีรูข้างบนด้วยเหตุผลง่ายๆ ผู้ใหญ่วัยเรียนหรือทำงานใช้ปากกาในชีวิตประจำวันอาจมีเอามาเคี้ยวเพลินๆ แบบไม่รู้ตัวหรือเอาไปกัดเล่น เช่นเดียวกันเด็กอ่อนและเด็กเล็กที่อยากหาอะไรมาเคี้ยวในปาก ทำให้อาจหลุดลงเข้าไปติดคอได้การที่มีรูในปลอกกาเวลาติดคอ ทำให้ยังสามารถหายใจได้ เพราะอากาศสามารถลอดรูได้นั้นเอง


ซึ่งอาจารย์ Jessada ก็ได้ออกมายืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง 
"นอกจากที่ตัวด้ามปากกาจะมีรูเล็กๆ เพื่อลดความดันในปากกา ไม่ให้หมึกมันรั่วซึมออกมาแล้ว ที่ปลอกปากกาก็มีรูเล็กนี้ไว้ช่วยลดความดันเช่นกัน และยังเป็นไปตามมาตรฐานสากล ที่พยายามลดความเสี่ยงอันตรายในการที่เด็กเล็กๆ จะเผลอกลืนปลอกปากกาเข้าไป" BIC ทำตามมาตรฐานสากลที่กำหนดเรื่องรูนี้มาตั้งแต่ปี 1991 ซึ่งรูนี้แม้ว่าจะพอช่วยให้มีลมรอดเข้าออกหลอดลมได้ แต่ก็ไม่ได้หายใจสะดวกอะไร แต่ละปีมีคนที่ตายเพราะปลอกปากกาติดคอถึงกว่า 100 รายต่อปี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุริยวงศ์ หิรัญเตโช


HASTAG : ปอกปากกา  How to  ความรู้  กระจ่างทันที  เจอดี 

ติดตามข่าวอื่นๆ