ทช.เอาจริง !! เดินหน้าบังคับใช้กฎหมาย 1 กุมภาพันธ์ "ชายหาดปลอดบุหรี่" ฝ่าฝืนจับปรับไม่เกิน 1 แสน จำคุกไม่เกิน 1 ปี (มีคลิป)

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง.เดินหน้าจัดระเบียบชายหาดปลอดบุรี่ นำร่อง 24 หาดทั่วประเทศดีเดย์ 1 กุมภาพันธ์บังคับใช้กฎหมายผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 1 แสนจำคุกไม่เกิน 1 ปี พร้อมเชื่อนักท่องเที่ยวเด้งรับ

 

วันนี้ ( 15 ม.ค. 61 )ที่โรงแรมบรรจงบุรี อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมสัมมนาและขอความร่วมมือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ,อาสาสมัครพิทักษ์ทะเลเพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพในด้านการป้องกันภัยคุกคามทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และภัยสุขภาพจากบุหรี่ หรือ “โครงการชายหาดปลอดบุหรี่” โดยมีหน่วยงานทั้งจากภาครัฐ เอกชน ทั้งส่วนกลาง และภูมิภาคใน จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้เข้าร่วมสัมมนากว่า 800คน

 


โดยนายจตุพร บุรุษพัฒน์  อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า โครงการชายหาดปลอดบุหรี่ 24 หาดนำร่องโครงการมีการประชาสัมพันธ์ให้ดีว่าไม่ได้ห้ามสูบบุหรี่บนชายหาด แต่จัดระเบียบพื้นที่สูบบุหรี่บางแห่งอาจจะเป็นตู้ บางแห่งอาจเป็นสถานที่โปร่ง โล่ง ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม มองว่าอนาคตจะเป็นเสน่ห์ที่ยั่งยืน ตั้งแต่เปิดโครงการมานักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณหาด ประกอบด้วย 24 ชายหาด 15 จังหวัด โดยคำสั่งดังกล่าวอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 17 ประกอบมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558

 

 

สำหรับเนื้อหาในคำสั่งนั้นได้ระบุว่า ห้ามมิให้บุคคล หรือนิติบุคคลใด สูบบุหรี่ หรือทิ้งก้นบุหรี่ บริเวณชายหาด เว้นแต่เป็นการสูบ หรือทิ้งก้นบุหรี่ในบริเวณ หรือสถานที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ และห้ามเท ทิ้ง ระบายของเสีย ขยะมูลฝอย หรือวัสดุที่มีลักษณะเป็นพลาสติก โฟม ของเสีย กระดาษ เศษอาหาร หรือผ้า น้ำเสีย สิ่งปฏิกูล สารแขวนลอย คราบน้ำมัน สารปนเปื้อน มูลสัตว์ ซากสัตว์ มลพิษ หรือสิ่งต่าง ๆ เว้นแต่ได้ดำเนินการเท ทิ้ง หรือระบายในบริเวณพื้นที่ หรือในสถานที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้คำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561

 

โดยบทกำหนดโทษผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งที่ออกตามมาตรา 17 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับสำหรับ 24 หาด 15 จังหวัด มีดังนี้ 1. ชายหาดบานชื่น อ.คลองใหญ่ จ.ตราด 2. ชายหาดแหลมเสด็จ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 3.ชายหาดแสงจันทร์ อ.เมือง จ.ระยอง 4.ชายหาดบางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี 5.ชายหาดถ้ำพัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี 6.ชายหาดทรายแก้ว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 7.ชายหาดดงตาล พัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 8.ชายหาดชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 9.ชายหาดหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 10.ชายหาดเขาตะเกียบ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 11.ชายหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร 12.ชายหาดบ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 13.ชายหาดโฉลกบ้านเก่า เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี14.ชายหาดปลายทราย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช 15.ชายหาดชลาทัศน์ อ.เมือง จ.สงขลา 16.ชายหาดวาสุกรี อ.สายบุรี จ.ปัตตานี 17.ชายหาดป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต 18.ชายหาดเกาะไข่นอก อ.เกาะยาว จ.พังงา 19. ชายหาดเกาะไข่ใน อ.เกาะยาว จ.พังงา 20. ชายหาดเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 21.ชายหาดพระแอะ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 22.ชายหาดคลองดาว อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 23.ชายหาดคอกวาง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ และ 24.ชายหาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง

 

 

 

ภาพ/ข่าว   ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส. ณัฐธิดา เริ่มฤกษ์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ