ชัดๆ หมดข้อสงสัย !!! "ทนายเกิดผล" เคลียร์จบคำถามโลกแตกตั้งโต๊ะปรับตามด่านได้ไหม !! (รายละเอียด)

ถกเถียงกันไม่จบไม่สิ้นสำหรับคำถามที่ว่าตำรวจสามารถตั้งโต๊ะเรียกเก็บเงินตามด่านได้หรือไม่ และต้องจ่ายทันทีหรือเปล่าถ้าไม่จ่ายตำรวจมีสิทธิยึดรถหรือยึดใบขับขี่ของเราได้หรือเปล่า ตามกฎหมายแล้วจริงๆเป็นอย่างไรกัน และอีกสารพัดคำถามที่ถูกถามกันขึ้นมาในสังคม และวันนี้ทนายเกิดผล แก้วเกิด ก็ได้ออกมาตอบข้อสงสัยของสังคมแล้วว่าข้อเท็จจริงนั้นเป็นอย่างไรกันแน่

#ตั้งโต๊ะปรับได้หรือไม่ ???

การที่เจ้าพนักงานจราจร ตั้งด่านจับกุม หรือ กวดขันวินัยจราจร และ มีการตั้งโต๊ะเปรียบเทียบปรับ ในบริเวณนั้น #เป็นเพียงการอำนวยความสะดวก ในการชำระค่าปรับ ของผู้ขับขี่ที่กระทำผิดกฎจราจรเท่านั้น
ส่วนผู้ขับขี่ จะชำระค่าปรับหรือไม่ก็ได้ เพราะผู้ต้องหา หรือผู้ถูกจับ บางคนอาจปฎิเสธความผิด และขอสู้คดีก็ได้

นอกจากนั้น พระราชบัญญัติจราจรทางบก.มาตรา 141 ก็ให้สิทธิของผู้ขับขี่ ที่จะชำระค่าปรับ ตามอธิบดีกำหนดก็ได้ ซึ่งปัจจุบันสามารถชำระได้หลายวิธี คือ
1.ชำระค่าปรับต่อพนักงานสอบสวนที่ สถานีตำรวจ
2.ชำระค่าปรับผ่าน ไปรษณีย์
3.ชำระค่าปรับผ่านธนาคาร
ภายในกำหนดระยะเวลา 7 หรือ 10 วัน แล้วแต่กรณี
#แต่ไม่มีบทกฎหมายบังคับให้ผู้ขับขี่ที่เป็นผู้ต้องหาหรือถูกจับต้องชำระค่าปรับทันที

การไม่ชำระค่าปรับทันที หรือล่วงพ้นกำหนดเวลาตามกฎหมาย ที่เจ้าพนักงานจราจร เรียกเก็บใบอนุญาตไว้ชั่วคราว (7 วัน) ก็เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะใช้วิธีการตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ให้ออกหมายเรียก มารับทราบข้อกล่าวหา และส่งตัวฟ้องศาลต่อไป

การตั้งโต๊ะเปรียบเทียบปรับ เป็นเพียงการอำนวยความสะดวกในการชำระค่าปรับเท่านั้น #แต่ไม่มีสิทธิบังคับให้ชำระค่าปรับทันที หรือออกใบสั่งให้แล้ว แต่ไม่ยอมปล่อยตัวผู้ขับขี่ ถ่วงเวลาไว้ เพื่อให้ผู้ขับขี่ ชำระค่าปรับทันที ที่โต๊ะปรับ มิฉะนั้น ต้องรับผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157


นอกจากนี้ยังมีผู้คนเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมอีกหลากหลายคำถามถึงเรื่องการยึดใบขับขี่หรือการยึดรถว่าเจ้าหน้าที่มีอำนาจกระทำการหรือไม่ ซึ่งทนายเกิดผลก็ได้เข้ามาตอบให้ด้วยภาษาบ้านๆ เข้าใจได้ง่าย อ่านแล้วกระจ่างหมดข้อสงสัย

 

จากเรื่องที่เกิดขึ้นก็มีข้อคิดอย่างหนึ่ง ไม่ว่ากฎหมายจะเป็นอย่างไรไม่ว่าเจ้าหน้าที่มีสิทธิหรือไม่มีสิทธิ์ทำอะไร สิ่งที่ตัวเราควรทำคือทำตามกฎหมาย ไม่ทำความผิด เป็นทางแก้และป้องกันปัญหาที่ดีที่สุด หากเราทำถูกตามกฎหมายก็ไม่มีอะไรต้องกลัว หรือหากทำถูกแต่ยังถูกรังแกก็เดินหน้าท้าชนไปเลย

 

อ้างอิง เกิดผล แก้วเกิด


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ชัดๆไปเลย  ตั้งโต๊ะปรับได้ไหม 

ติดตามข่าวอื่นๆ