แตกตื่นทั้งฮาวาย ระบบเตือนภัย เตือนทั่วรัฐ กำลังถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ท้ายที่สุดกลายเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ ด้วยเหตุ “กดปุ่มผิด”

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีทางด้านระบบเตือนภัยการโจมตีด้วยขีปนาวุธในรัฐฮาวาย เกิดทำงานผิดพลาด จนสร้างความแตกตื่นโกลาหลอย่างหนักเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ ที่ 13 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา เนื่องจากว่ามีระบบได้เตือนภัยว่ารัฐฮาวาย กำลังถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ในเวลา 08.07 น. ของเวลาที่ฮาวาย ซึ่งตรงกับเวลา 01.07 เช้าวันอาทิตย์ ที่ 14 มกราคม 2561 ของประเทศไทย

 โดยล่าสุดทางด้านนายเดวิด อิเก ผู้ว่าการรัฐฮาวายของสหรัฐฯ กล่าวแสดงความเสียใจ หลังระบบการเตือนภัยการโจมตีจากขีปนาวุธในรัฐฮาวายเกิดการทำงานผิดพลาด จนทำให้ประชาชนเกิดความแตกตื่นและความโกลาหลขึ้น โดยยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่เตือนภัยที่กดปุ่มผิด

 

 

ขณะที่ทางด้านประธานคณะกรรมการกิจการการสื่อสารสหรัฐฯ หรือเอฟซีซีประกาศดำเนินการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นทันที และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ก็ได้รับแจ้งเรื่องความผิดพลาดแล้ว

 

 

ความผิดพลาดดังกล่าว ประชาชนรัฐฮาวายต่างได้รับข้อความเตือนผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ว่า มีขีปนาวุธกำลังมุ่งหน้ามาทางฮาวาย ให้ทุกคนหลบเข้าที่กำบังภัยในทันที พร้อมย้ำด้วยว่าไม่ใช่การซ้อมการเตือนภัย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : รัฐฮาวาย  สหรัฐฯ  แตกตื่น  ขีปนาวุธ  เตือนภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ