ย้อนวันวาน!!! 10ขนมวัยเด็ก ยุค90 โตมากับชิ้นไหนบ้าง?! เห็นแล้วอยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง!!

เนื่องในวันนี้วันเด็ก เลยอยากย้อนวันวานให้กับเหล่า สาวกยุค90 กันหน่อย ว่ามีขนมแบบไหนกันบ้างที่เราเคยเห็น บางชิ้นแทบหาซื้อไม่ได้แล้ว บางชิ้นสมัยเด็กร้องดิ้นอ้อนให้แม่ซื้อให้ ไม่ยอม ยังไงต้องได้กิน ไม่ได้กินเดี๋ยวเดี๋ยวกลัวไปคุยกับเพื่อนๆที่โรงเรียนไม่รู้เรื่อง มาดูกันว่า มีชิ้นไหนกันบ้าง

 

1. หมากฝรั่งบุหรี่
หมากฝรั่งบุหรี่ เป็นหมากฝรั่งรสมินต์ตราแมวดำ ที่บรรจุอยู่ในซองหน้าตาคล้ายๆ กับซองบุหรี่ จึงเป็นที่มาของชื่อหมากฝรั่งบุหรี่ หรือขนมบุหรี่ นอกจากนี้ รูปร่างลักษณะของตัวขนมก็ยังทำมาให้มีหน้าตาเหมือนกับแท่งบุหรี่อีกด้วย ตัวหมากฝรั่งจะเป็นแท่งกลมยาวขนาดประมาณ 10 เซ็นติเมตร มีกระดาษห่อรอบตัวขนม เด็กๆ สมัยนั้นนิยมนำมาถือเลียนแบบการคีบบุหรี่ หรือไม่ก็คาบไว้ที่มุมปาก ซึ่งความเหมือนนี้ก็ทำให้เด็กบางคนเคยถูกพ่อแม่ตี เนื่องจากคิดว่าลูกกำลังริลองสูบบุหรี่อยู่จริงๆ 

 

 

2. บ้านจาจา ของสะสมราคาต่ำ แต่ทรงคุณค่าเกินราคา!!  เหมาะแก่การสะสมของชิ้น ต้องบอกก่อนเลยว่าปัจจุบันนี้หาไม่ได้แล้วจริงๆ สำหรับแรร์ไอเทมชิ้นนี้ ถ้าผมจำไม่ผิดนะ ต้องย้อนเวลากลับไปสักราวๆ 20 ปีก่อนน่าจะได้กับของสะสมดักแก่ชุดนี้ ราคาที่หาซื้อได้ในตอนนั้นต่อ 1 ชิ้นเพียงแค่ 5 บาทเท่านั้น!!! แม่เจ้าฟินสุดๆ น้ำตาจะไหล ไม่ไกลเกิน เด็กตัวน้อยๆจะมีปัญญาเอื้อมถึง ที่นี้หลังจากซื้อมาแล้วยังไง แกะซองปุบสิ่งที่คาดหวังแน่นอนอยู่แล้วนั้นก็คือบ้านจำลอง ส่วนไอ้ได้ก็ดีไม่ได้ก็ไม่เป็นไร 
นั้นก็คือขนมที่มาคู่กับบ้านจำลองนั้นเอง

 

 

3.บ๊วยแผ่น
บ๊วยแผ่น หรือ เซียงจา ที่ทำจากพุทธาจีนบดอันดเป็นแผ่นบางๆ ซึ่งหลายคนนิยมเรียกว่า บ๊วยแผ่น หรือ พุทราแผ่น ที่แม้จะเป็นขนมที่หน้าตาดูไม่ค่อยน่าพิศมัยเท่าไหร่นัก แต่รสชาติก็เป็นที่ชื่นชอบเหลือเกิน เพราะตัวขนมจะเป็นแผ่นบางๆ กลมๆ สีน้ำตาลแดง นำมาจัดเรียงซ้อนกันเป็นเป็นสิบแผ่น ห่อด้วยกระดาษสีขาว แล้วห่อด้วยกระดาษสีแดงที่เป็นยี่ห้ออีกครั้ง รสชาติของบ๊วยแผ่นจะออกหวานๆ เค็มๆ จะอมไว้เพื่อซึมซาบรสชาติ หรือจะเคี้ยวกินเลยก็เพลินดีเหมือนกัน แต่กินมากๆ ก็ทำให้เพดานปากเป็นแผลกันเลยทีเดียว

4.ยิ้ม ยิ้ม
ขนมโปรดเราเลยรู้ป่าววว ยิ้ม ยิ้ม เป็นบิสกิตแท่งจิ้มครีมรสโกโก้ แท่งบิสกิตมีความหอมน่ากินที่ไม่เหมือนใครเลย ต้องลองดูถึงจะรู้เอง ส่วนครีมก็เป็นโกโก้รสเข้มกำลังดี ไม่หวานจนเกินไป เวลากินเราก็เอาบิสกิตแท่งมาจิ้มครีมโกโก้ อร่อยที่สุดในใจ
 

 

 

5. ลูกอมโกโก้หัวโต
อีกหนึ่งขนมในวัยเด็กที่ซื้อกินอยู่บ่อยๆ แต่ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่ลูกอมหรอก เป็นน้ำตาลเม็ดรสโกโก้นี่แหละ เห็นกล่องมีหลายสีแบบนี้ จริงๆ แล้วมีรสเดียวนั่นแหละ คือรสโกโก้ แล้วก็ได้มานิดเดียวเอง

 

 

 

6.ลูกอมไข่จิ้งจก / ไข่นกกระทา
เป็นลูกอมที่มีความแข็งมากกกก มากถึงมากที่สุด แข็งอย่างกับก้อนหินเลย รสชาติสัมผัสแรกจะสากมาก หวานอมเปรี้ยวนิดๆ แต่พออมไปเรื่อยๆ แล้วก็รู้สึกเพลินๆ ดีนะ มันเม็ดใหญ่ก็อมได้นาน สุดท้ายไส้ข้างในจะเป็นลูกอมเคี้ยวหนึบล่ะ เซอร์ไพรส์ไปอีกกับลูกอมสมัยเด็ก นี่ลืมไปแล้วนะว่าข้างในเป็นลูกอมเคี้ยวได้ จำไม่ได้จริงๆ 

 


7.จอลลี่ สติ๊ก
 เป็นลูกอมเคี้ยวหนึบแบบมีไม้ถือที่มีความน่ารัก มีความย้อนวัย และมีความหวานอร่อย มีทั้งหมด 4 รสในภาพนะ รสชาติของเจ้าจอลลี่ก็ตามฉลากเลย ส้ม สตรอเบอรี่ สัปปะรด องุ่น

 

 

 

8.หมากฝรั่งนกแก้ว
เป็นอีกหนึ่งหมากฝรั่งที่ชิ้นใหญ่เคี้ยวมันส์ แต่ไม่เหนียวเลยยย ตอนเด็กนึกว่าเป็นลูกอม จำได้ว่าตอนเด็กๆ ซื้อหมากฝรั่งนกแก้วแล้วจะต้องแกะเปลือกข้างในมาดูแหละ เพราะว่าข้างในมีตัวการ์ตูนอยู่ด้วย

 

 

 

9. มินิป๊อปซ่า
 อีกหนึ่งอมยิ้มอันโปรด ที่ไม่ได้มีดีแค่อมยิ้ม เพราะข้างในมีผงที่ให้คลุกๆ กับอมยิ้มด้วย รสชาติผงก็จะหวานๆ เย็นๆ วิธีกิน อมลูกอม>คลุกผง>เข้าปาก วนรัวๆ ไปเลย ฟังดูแปลกสำหรับในยุคนี้ แต่สมัยเด็กๆ ก็กินกันแบบนี้แหละ มีฟามสุข 

 

 

 

10. ขนมแท่งไม้ ตังเมกรอบ
คิดถึงขนมไม้กันมั้ย ตังเมกรอบ กินประจำเลย! ตังเมกรอบนี่แหละ เป็นขนมที่หวานสมชื่อตังเมเลย เพราะมันหว๊านนน หวาน! กินไปกินมาก็เหนียวมือตลอดด้วย 

 

 

ที่มา : www.sundae.jeban.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุนัชชา มาตรา


HASTAG : ขนมหวาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ