#คิดถึงพระองค์สุดหัวใจ!! ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ "คุณยาย" นั่งเฝ้ามอง "พระเมรุมาศ" กำลังถูกรื้อถอน ใครได้เห็นก็ต่างกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ !! (ชมภาพ)

ถือว่าเป็นภาพที่ใครได้เห็นแล้วถึงกับน้ำตาไหลไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊คที่มีชื่อว่า "ตากล้อง ข้างธรรมาสน์" ได้โพสต์ภาพ พร้อมระบุข้อความเอาไว้ว่า เข้าใจนะคะคุณป้า.. เข้าใจความรู้สึกได้เป็นอย่างดี..น้ำตาไหล

 

เช้าวันนี้ก่อนที่ นายกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะร่วมร่วมพิธีบวงสรวง ในการรื้อถอน พระเมรุมาศฯ พลเอกเทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกลาโหม พร้อมด้วย พลเอกธารไขยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร. พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ร่วมคณะ "นายกฯบิ๊กตู่" ทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ ๘๙ รูป ที่สนามหลวง ก่อนที่เริ่มงาน นายกฯจะร่วมพิธีบวงสรวง ที่มีพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธาน เพื่อรื้อถอน พระเมรุมาศ. บริเวณหน้าพระที่นั่งทรงธรรม และพิธีอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศ เพื่อทำการรื้อถอนโดยกรมศิลปากร จะใช้เวลา ๖๐ วัน

 

 

 

เจ้าหน้าที่กรมการศาสนาอาราธนาศีล ประธานสงฆ์ให้ศีล พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ ประธานในพิธีถวายเครื่องไทยธรรม เจ้าหน้าที่ลาดผ้ารองโยง และผ้าภูษาโยง ประธานในพิธีทอดผ้าไตร จำนวน 10 ไตร พระสงฆ์ 10 รูป สดับปกรณ์ พระสงฆ์อนุโมทนา ประธานในพิธีกรวดน้ำรับพร จากนั้นในเวลา 08.00 น. พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป ร่วมด้วยพระสงฆ์ 79 รูป จากวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ วัดสามพระยา วัดชนะสงคราม และวัดอรุณราชวราราม รวมทั้งสิ้น 89 รูป ออกรับบิณฑบาตรอบพระเมรุมาศ โดยมีนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ข้าราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนร่วมตักบาตรในเช้าวันนี้

 

 


 

ก่อนที่ในเวลา 10.19 น. จะมีพิธีบวงสรวงการรื้อถอนย้าย และอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศ โดยมีพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ในฐานะผู้แทนพระองค์ พลเอกประยุทธ์ จะจันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีร่วมพิธีบวงสรวง โดยมีเจ้าหน้าสำนักสถาปัตยกรรมกรมศิลปากรเป็นผู้ดำเนินการรื้อถอนย้ายพระเมรุมาศ ซึ่งจะใช้เวลาในการรื้อถอนเป็นเวลา 2 เดือน หรือแล้วเสร็จ 15 มีนาคม 2561 โดยส่วนหนึ่งของพระเมรุมาศจะถูกย้ายไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีฯ 
ด้านหลังหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คลอง 5 จ.ปทุมธานี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้างและคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ปี หลังจากนั้นจะเปิดให้ประชาชนเข้าชม

 

 

ขอบคุณรูปภาพ : ตากล้อง ข้างธรรมาสน์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์


HASTAG : วัดอรุณราชวราราม  พระเมรุมาศ  ความจริง 

ติดตามข่าวอื่นๆ