สองพี่น้องชื่นมื่น!! ผู้แทนสองเกาหลี เจรจาในเขตปลอดทหารแบบชื่นมื่น หลังห่างหายไป 2 ปี ด้านสหรัฐฯ เผยอยากคุยกับเกาหลีเหนือบ้าง

วันที่ 11 ม.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า จากกรณีเมื่อช่วงวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา ทางคณะผู้แทนเจรจาระดับสูงของเกาหลีใต้ 5 คน นำโดยนายโช มยอง-กยอน รมว.กระทรวงรวมชาติ และคณะผู้แทนเจรจาของเกาหลีเหนือจำนวนเท่ากัน นำโดยนายรี ซอน-กวอน ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการภายในระหว่างเกาหลี ได้มีการพบปะที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหาร เพื่อประชุมการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพในเดือน ก.พ. นี้ ซึ่งการพบปะเจรจาครั้งนี้ถือว่าครั้งแรกในรอบ 2 ปี

 

โดยทางเกาหลีเหนือยืนยันว่าจะส่งคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมโอลิมปิกครั้งนี้อย่างแน่นอน หลังจากที่เคยบอยค็อตต์กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่กรุงโซลเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 1988 มาแล้วครั้งหนึ่ง ขณะที่ทางด้านเกาหลีใต้กำลังเตรียมยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรบางอย่างชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้นักกีฬาและคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือสามารถเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ได้ ซึ่งทางการเจรจาครั้งนี้ถือว่าเป็นไปได้ด้วยดี เพราะในอนาคตจะมีก่รเปิดเจรจาทางทหาร และรื้อฟื้นสายด่วนทางทหาร หลังถูกระงับมานานตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2016

 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมา ด้านนายมุน แจอิน ผู้นำของเกาหลีใต้ ได้ออกมากล่าวชื่นชมว่า การเจรจาเมื่อวันที่ 9 ม.ค. นั้น ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เสมือนว่าญาติได้กลับมาคุยกันอีกครั้ง แต่ในเรื่องของการพูดคุยเรื่องการกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ยังถือว่าไร้วี่แวว ซึ่งก้าวต่อไปที่จะต้องทำคือการโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยอมพูดคุยเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ โดยเขายังคงยืนยันว่าการกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ให้หมดไปคือเป้าหมายพื้นฐานสู่การบรรลุสันติภาพ โดยเขาเต็มใจที่จะพูดคุยกับ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อย่างมีเงื่อนไขทุกเมื่อ เพื่อที่จะต้องไม่มีสงครามเกิดขึ้นเหนือคาบสมุทรเกาหลีอีก

 

 

นอกจากนี้นายมุน แจอิน ยังกล่าวอีกว่า ทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้แสดงความยินดีที่สองชาติเกาหลีสามารถเปิดเจรจาครั้งแรกได้สำเร็จ และทางนายทรัมป์ ยังเผยอีกว่าพร้อมที่จะเจรจากับเกาหลีเหนือในช่วงเวลาที่เหมาะสม หากนายคิม จอง อึน ตอบตกลงที่เปิดใจเจรจา


ขณะที่ประเทศจีน และประเทศรัสเซีย ที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับเกาหลีเหลือนั้น ต่างแสดงความยินดีที่สองชาติเกาหลีเปิดใจพูดคุยกันได้ ส่วนทางด้านนายโยชิฮิเดะ สุงะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ประเทศญี่ปุ่นถือว่าคำตอบรับเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกของเกาหลีเหนือมีคุณค่าอย่างยิ่ง แต่ญี่ปุ่นยังคงยืนยันมาตรการกดดันขั้นสูงสุดต่อเกาหลีเหนือเหมือนเดิม จนกว่าเกาหลีเหนือจะเปลี่ยนนโยบายปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งญี่ปุ่นยินดีจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสหรัฐฯและเกาหลีใต้ รวมไปถึงจีนและรัสเซียด้วย

 

 

 

 

อ่านข่าวต่างประเทศเพิ่มเติม :

สงครามน้ำลาย!!! "ทรัมป์" โว ปุ่มกดนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ใหญ่และทรงพลังกว่าเกาหลีเหนือ แถมใช้งานได้จริง

 

ทำลายทุกสถิติ!!! โดนัลด์ ทรัมป์ รับตำแหน่งประธานาธิบดีปีแรก เปลี่ยนตัวคณะรัฐบาลบ่อยที่สุดในรอบ 40 ปี

 

จีน-รัสเซีย สับเละสหรัฐฯ เป็นพวกถืออำนาจเผด็จการข้างเดียว หลัง ทรัมป์ ออกมาตราหน้าจีน-รัสเซีย ทำสหรัฐฯสูญเสียผลประโยชน์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : 2เกาหลีเจรจา  มุน แจอิน  คาบสมุทรเกาหลี  คิม จอง อึน  โดนัลด์ ทรัมป์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ