สงครามทีวีลุกเป็นไฟ มาลีนนท์ - โมโน รุมเขย่าบัลลังค์ เสี่ยปัญญา

ช่อง 3 ลงทุนมาก  ดึงคนดูละคร ได้ชิงโชครถ ไอโฟน

จากการรายงานของเพจดัง TV Digital Watch ระบุเรตติ้งสัปดาห์แรกปีนี้ (1-7 ม.ค.2561)เปรียบเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ช่องโมโนกลับมาแซงเวิร์คพอยท์อีกครั้ง หลังจากเดือนธ.ค.60 โมโนชนะ 3 สัปดาห์แรก (แต่สัปดาห์สุดท้ายของปีไก่ ( 25-31 ธันวาคม 2560)  เวิร์คพอยท์ที่ชิงที่ 3 จากโมโนคืนมาได้)  ส่วนอันดับ  1 คือช่อง 7  และ ที่ 2 คือ ช่อง 3
อย่างไรก็ตาม ปรากฎการณ์ที่คนดูคาดไม่ถึงก็เกิดขึ้นแล้ว เมื่อช่อง 3 ของ มาลีนนท์ ลุกขึ้นสู้และประกาศว่า  ดูละครชิงโชค รับรถ รับไอโฟน
 

แม้ว่าละครไพรม์ไทม์คือช่วงทำเงิน แต่เรตติ้งที่ผ่านมายังไม่ปัง และน่าจะทำรายได้ดีกว่านี้  ดังนั้นจึงถึงเวลา ที่ช่วงละครล็อตใหม่ออนแอร์ นิ่งอยู่เฉย ไม่ทำอะไรไม่ได้แล้ว ถ้าอยากช่วงชิงคนดูไว้ให้ต่อจากข่าว ไม่ให้กดปุ่มรีโมทหนีไปช่องอื่น
ช่อง 3 ภายใต้การนำของ ผู้บริหารคนใหม่ ประชุม มาลีนนท์  จึงงัดแผนเพิ่มฐานคนดูละคร ด้วยแคมเปญแจกใหญ่ Fantastic 3 แจกรถ MG 3 จำนวน 5 คัน และ ไอโฟน 6s อีก 20เครื่อง สำหรับคนดูละครช่วงเวลาไพรม์ไทม์หลังข่าวในช่องหลักอย่างช่อง 33 เท่านั้น
ย้อนเวลากลับไป เมื่อปีที่แล้วช่อง 3 ก็ทำโครงการลักษณะคล้ายๆกันเช่นนี้ แต่ใหญ่กว่า นานกว่าด้วยเวลาแคมเปญเป็นปี เพื่อโปรโมททั้ง 3 ช่องในเครือ แต่คราวนี้มาโฟกัสที่ละครหลังข่าวแค่ช่วง 15 มกราคม ถึง 18 กุมภาพันธ์เท่านั้น สำหรับละครหลังข่าวล๊อตนี้ของช่อง 3 มี”ระเริงไฟ” ละครรีเมคครั้งที่ 2 แนวดราม่า เชือดเฉือน ที่จะจบในสิ้นเดือนมกราคมนี้ แล้วต่อด้วย บ่วงรักซาตาน ละครของค่ายโพลีพลัส ที่ได้คู่สามีภรรยาข้าวใหม่ปลามัน ป๊อก-มาร์กี้ จิราธิวัฒน์ และโดม ปกรณ์ ลัม เป็นนักแสดงหลัก, เสน่ห์นางงิ้ว ที่รีเมคเป็นครั้งที่ 3 แล้ว เป็นแนวดราม่า โรแมนติค และไข่มุกมังกรไฟ แนวแอ็คชั่น ดราม่า
 


ด้านเรตติ้งละครหลังข่าวช่อง 3 ทั้งปีของปีที่แล้ว ละครที่เรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดคือ คลื่นชีวิต ที่ได้หมาก ปริญ และญาญ่า นำแสดง ได้เฉลี่ย 5.97 ในขณะที่เพลิงบุญ ที่นำเสดงโดยเจนนี่ แม้เป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์แต่ก็ได้เฉลี่ยไปที่ 5.34 อยู่อันดับ 3 ของช่อง โดยละครที่ได้เรตติ้งน้อยที่สุดคือ สายลับจับแอ๊บ ได้เฉลี่ยเพียง 2.01
ขณะที่ช่อง 7 ละครหลังข่าวที่ได้เรตติ้งสูงสุดคือ นายฮ้อยทมิฬ นำแสดงโดย ปุ๊กลุ๊ก ฝนทิพย์ และไมค์ ภัทรเดชได้ไป 8.02 ต่ำสุดคือ สาบดอกสร้อย 4.32
ส่วนช่องวัน ช่องน้องใหม่ ละครที่แรงสุดคือ เธอคือพรหมลิขิต ได้เฉลี่ย 3.0 ในช่วงไพรม์ไทม์นี้  อย่างไรก็ตามในช่วงไพร์มไทม์หลังจบข่าวเย็น นอกจากต้องแข่งกับละครแล้ว ยังต้องสู้กับ วารไรตี้เกมโชว์ของเวิร์คพอยท์, ซีรี่ส์อินเดียของช่อง 8 “หนุมาน สงครามมหาเทพ” และภาพยนตร์ฝรั่งจากช่องโมโนอีกด้วย

ส่วนเรตติ้งปี 2560 ช่องทีวีดิจิทัล 6 อันดับแรกยังรักษาตำแหน่งเดิมเหนียวแน่น คือ ช่อง 7 ช่อง 3 เวิร์คพอยท์ โมโน ช่อง 8 ช่องวัน รักษาตำแหน่งเดิมไว้ได้ แต่ถ้าเทียบกับตัวเลขเรตติ้งแล้ว เบอร์ใหญ่อย่างช่อง 7 และ 3 ได้ตัวเลขลดลง โดยมี เวิร์คพอยท์ โมโน ช่อง 8 และช่องวัน ได้ตัวเลขเพิ่มขึ้น กลุ่มอันดับ 7-15 ช่องที่พุ่งพรวดขึ้นมาต้องยกให้ อมรินทร์ ทีวี ที่ปี 2560 ทั้งตัวเลขเรตติ้งดีขึ้น และอันดับก็ดีขึ้น จากปี 2559 อยู่อันดับ 12 และมาปี 2560 แซงทุกโค้งมาอยู่ที่อันดับ 7  ช่องที่ต้องให้กำลังใจต่อไป บางช่องแม้ตัวเลขเรตติ้งดีขึ้น แต่ยังดีไม่พอที่จะแซงเพื่อนได้ อันดับจึงหล่นจากปี 2559 คือ 3 เอสดี จาก 7 ไปอยู่ที่ 8, ไทยรัฐทีวี จาก 8 ไป 9, อสมท เอชดี จาก 9 ไป 10,ทรู4ยู จาก 10 ไป 13 กลุ่มนี้ที่อันดับดีขึ้นคือพีพีทีวี จาก 13 มาที่ 12 ส่วนที่รักษาเนื้อรักษาตัวดีได้อันดับเดิมคือ นาว จีเอ็มเอ็ม 25 และ 3แฟมิลี่

ดังนั้นเปิดศักรราชปีสุนัขทองคำ เวทีจอตู้ก็ลุกเป็นไฟแล้ว ตลอดทั้งปีนี้คงมีอะไรออกมาให้ คนดู ได้มันส์ในอารมณ์กันอีกแน่
ขอบคุณข้อมูลและกราฟฟิกจาก เพจ TV Digital Watch


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุษบา ศรีลาปัง


HASTAG : ข่าวเสี่ยัญญา  ข่าวเฮียฮ้อ  ข่าวช่อง3  Richman can do 

ติดตามข่าวอื่นๆ