ผอ.ซีไอเอ สหรัฐฯ พูดเป็นนัย “อิหร่าน อาจจะเจอความวุ่นวายอีกครั้ง หลังจากนี้” หรือ สหรัฐฯ คือตัวการปั่นสถานการณ์จลาจลอิหร่านจริง


ล่าสุดทางด้าน นายไมเคิล ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง หรือ ซีไอเอ ได้ออกมากล่าวเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาว่า สถานการณ์ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในอิหร่านไม่เกี่ยวข้องกับซีไอเอ แต่การเคลื่อนไหวของประชาชนเป็นผลจากบรรยากาศทางเศรษฐกิจของอิหร่านที่ไม่ดีอยู่แล้ว และนโยบายถอยหลังลงคลองของรัฐบาลอิหร่าน ที่เพิกเฉยต่อเสียงเรียกร้องของประชาชน

 

 

คำกล่าวของผู้อำนวยการซีไอเอปฏิเสธข้อกล่าวหาของสำนักงานอัยการสูงสุดแห่งอิหร่าน ว่าซีไอเอร่วมมือกับอิสราเอลและซาอุดีอาระเบีย ตลอดจนกลุ่มผู้ลี้ภัยทางการเมืองอิหร่านในต่างประเทศ ในการสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนครั้งนี้ แต่กล่าวเป็นนัยว่ามีความเป็นไปได้มากที่อิหร่าน อาจเผชิญกับความวุ่นวายอีกครั้ง ตราบใดที่ยังอยู่ภายใต้ระบอบการปกครอง ซึ่งสวนทางกับกระแสโลกและส่งผลกระทบต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน

 

 

สหรัฐฯ แสดงท่าทีสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในอิหร่านอย่างเปิดเผย ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องตัดสินใจอีกครั้งภายในช่วงกลางเดือนนี้ เนื่องจากครบกำหนด 90 วัน ในการที่ผู้นำสหรัฐฯ ต้องส่งรายงานต่อสภาคองเกรส ว่าอิหร่านปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2558 หรือไม่
 

 

ขณะที่ทางด้านกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน หรือไออาร์จีซี ออกแถลงการณ์ย้ำว่าสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ซาอุดีอาระเบีย และ ขบวนการไซออนิสต์ ที่หมายถึงอิสราเอล สมคบคิดกันสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนและวุ่นวายในประเทศ ที่ยืดเยื้อนานเกือบ 2 สัปดาห์ตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : เกาะติดสงครามโลกครั้งที่ 3  สถาพร เกื้อสกุล  อิหร่าน  ตะวันออกกลาง 

ติดตามข่าวอื่นๆ