นี่หรอ..ไทยแลนด์ ๔.๐!! ห้ามข้าราชการ ชาร์จมือถือในที่ทำงาน..มือถือข้าราชการก็ใช้ติดต่อเพื่องานและส่วนรวม ประหยัดงบกับพวกผู้บริหารดีกว่าไหม?!

              จากกรณีที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำหนังสือ เรื่อง มาตราการป้องกันกรณีการใช้ทรัพย์สินของทางราชการ ทั้งนี้จากหนังสือในข้อ ๒ ได้ระบุว่า "ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐนำโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่วนตัวมาชาร์จไฟในสถานที่ราชการ" ซึ่งข้อห้ามดังกล่าวก็เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมาก 

 

 

 

ล่าสุดเฟสบุ๊ค Namfar Takonkit ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า

#ห้ามหมอและพยาบาลชาร์จมือถือในที่ทำงาน (ประกาศยกเลิกระเบียบนี้แล้ว)

            คนออกระเบียบนี้คงทำเพื่อป้องกันการเบียดเบียนไฟฟ้าของภาครัฐ แต่คนนั้นคงไม่รู้ว่าในปัจจุบันเขาใช้มือถือในการทำงานกันทั้งนั้นแหละ อย่างว่าแหละค่ะ คนออกระเบียบนั่งอยู่ในวิมาน คงไม่เคยสัมผัสวิถีการทำงานของข้าราชการยุคไทยแลนด์ ๔.๐ เท่าที่ทราบ..หมอ พยาบาล เขาจะมีกลุ่มสำหรับประสานงานเรื่องเคสคนไข้ ส่งข้อมูลเรื่องงาน ฯลฯ แล้วไม่ให้เขาชาร์จ เขาจะทำงานกันยังไง

           การใช้มือถือในการทำงานนี่อิฉันเชื่อ เพราะตนเองก็ต้องเอามาใช้กับงานโรงเรียนเช่นเดียวกัน ที่โรงเรียนเด็กๆมาถึงต้องสแกนนิ้ว ถ้าสแกนไม่ติดครูที่ปรึกษาต้องเข้าไปแก้ที่ระบบให้ ไม่งั้นจะกลายเป็นว่าเด็กขาดเรียน ไหนจะไลน์กลุ่มประสานงานห้องเรียนและผู้ปกครอง ประสาน-ติดตามงาน อย่าคิดว่าหยิบมือถือขึ้นมาจะเล่นเฟซ เล่นเกมอย่างเดียวนะคะ การรับส่งไฟล์งานก็ใช้มือถือนี่แหละ

 

           ใจแคบจังเลย กลัวข้าราชการใช้ไฟฟ้าของรัฐ แต่เรื่องใหญ่ๆกลับไม่แก้ไข เห็นห้องผู้บริหารแต่ละแห่งไหมคะ นั่งคนเดียวในห้องกว้างใหญ่ เปิดแอร์ เปิดทีวี ใช้พื้นที่อย่างตรงกันข้ามกับคนทำงานจริงๆ ที่ห้องหนึ่งต้องแออัดกันหลายคน และแชร์ทุกอย่างต่อกัน คนทำงานกินข้าวด้วยเงินตนเอง แต่ผู้บริหารมีเลขาฯเอาเงินหน่วยงานไปซื้อข้าวใส่จานมาให้ มีรถประจำตำแหน่ง มือถือประจำตำแหน่ง ค่าน้ำมันยังเติมให้ฟรีเลย ทีอย่างนี้ไม่คิด มาหวงไฟฟ้าทั้งๆที่เขาใช้ประโยชน์ในการทำงานกันแท้ๆ ข้าราชการที่เป็นคนทำงานเขามักเอาสมบัติส่วนตัวไปทำงานให้หน่วยงานกันทั้งนั้นแหละค่ะ มีแต่พวกนั่งเคาะโต๊ะ กระดิกนิ้ว อยู่ในห้องเย็นที่เอาของรัฐมาใช้โดยไม่ละอาย ส่วนการทำงานน่ะหรือ “ขี้เล็บ” ยังมากกว่าอีก ถึงได้ไม่รู้ไงคะ ว่าไทยแลนด์ ๔.๐ เนี่ย เขาทำงานกันยังไง


 

            ข้อความนี้ “ระบบราชการไทยๆให้อภิสิทธิ์ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจมากเกินความจำเป็นหลายอย่างทั้งที่บางอย่างเป็นเรื่องส่วนตัวที่ควรเสียสละบ้างทั้งเรื่องเวลาทำงานซึ่งในหนึ่งปีข้าราชการทำงาน แค่ ๒๐๐ วัน เศษ บ้านพักหลวง น้ำไฟบางแห่งก็ฟรี สวัสดิการเพียบ สิ้นปีมีโบนัสแจกอีก ปีใหม่ทีของขวัญของรางวัลขนกลับบ้านแทบไม่หมด “ ทั้งที่ควรเสียสละบ้าง อื้อหือ..เราต้องตามข้อมูลยุคนี้ให้ทันนะคะ ทุกวันนี้เขาให้ข้าราชการอบรมในวันหยุดราชการ การทำงานเนี่ยขอเล่าของตนเองเลยว่า ไปทำงานวันหยุดบ่อยมาก มากกว่าวันได้พักอีก แถมกลับมาอยู่บ้านต้องฝึกเด็ก คอยตอบคำถามผู้ปกครองในไลน์ ให้ยืมเงินก็ยังมีเลยค่ะ ความเสียสละเรามีในสำนึกอยู่แล้ว

            การประหยัดทรัพยากร และงบประมาณของรัฐเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องทำให้ถูกจุด ก่อนจะออกระเบียบอะไรต้องศึกษาอย่างถ่องแท้ มิเช่นนั้นแล้ว แทนที่เราจะประหยัด กลายเป็นลดทอนประสิทธิภาพการทำงานลงโดยไม่รู้ตัว เพียงเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของคนไม่กี่คน

    

            ล่าสุดทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้มีการสั่งให้ทบทวนประกาศดังกล่าวอีกครั้ง หากมีผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ ก็จะดำเนินการทบทวนร่างประกาศอีกครั้งว่า ข้อไหนสามารถปฏิบัติได้จริง 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Namfar Takonkit


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


HASTAG : ห้ามชาร์จโทรศัพท์  ไทยแลนด์ 4.0  ข้าราชการ 

ติดตามข่าวอื่นๆ