ทุกบรรทัด ชัดเจน ตรงไปตรงมา!!! จดหมายเปิดผนึกถึง "สุนันท์ ศรีจันทรา" ทำไมต้องใช้คำว่าควรทบทวน "สัมมาอาชีพที่ดีของนักข่าว" ??

ไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดานัก  กับการตัดสินใจของผู้บริหาร นสพ.ฐานเศรษฐกิจ  ที่รู้จักกันดีอย่าง "บากบั่น บุญเลิศ" จะลงมือเขียนบทความชิ้นสำคัญ  และมีการเอ่ยชื่อผู้รับสาร ที่ต้องการส่งถึงอย่างตรงไปตรงมาขนาดนี้   ถ้าไม่ใช่เหตุอันเนื่องมาจากการถูกพาดพิง  ด้วยข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง โดยสื่อมวลชนอาวุโสที่สาธารณชนรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดีเช่นกัน  สำหรับ "สุนันท์ ศรีจันทรา"   ซึ่งเขียนบทความผ่านคอลัมน์  "ชุมชนคนหุ้น" ในหัวข้อ  "ผิดจากนี้ไม่ใช่ NATION..." ซึ่งอาจนำไปสู่การสื่อสารให้เกิดความเข้าใจผิดในวงกว้าง  
 

 

 

เรื่อง ข้อเท็จจริงกรณี NEWS-เนชั่น-ฐานเศรษฐกิจ

เรียน คุณสุนันท์ ศรีจันทราในฐานะที่เป็นผู้บริหารของบริษัท ฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย จำกัด บริษัทในเครือสปริงนิวส์กรุ๊ป ต้องขอบคุณ ที่ให้ความสนใจความเคลื่อนไหวของบริษัท ด้วยการนำเสนอเรื่องราวผ่านคอลัมน์ ชุมชนคนหุ้นเรื่อง ผิดจากนี้ไม่ใช่   NATION จำนวน 2 ตอน ในเว็บไซต์ผู้จัดการ

 


 

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่คุณสุนันท์ สื่อมวลชน คอลัมน์นิสต์อาวุโส ที่ผู้คนในธุรกิจตลาดหุ้น ตลาดทุนให้เกียรติ ให้ความเคารพนับถือทั้งในตอนที่ 1 และตอนจบนั้นถือว่า ผิดพลาดจากข้อเท็จจริงโดยสิ้นเชิงในหลายเรื่อง ชนิดที่ผู้คนอาจคาดไม่ถึงว่า สื่อมวลชนที่มีเกียรติยศ ทำงานด้านสื่อมายาวนานกว่า 30 ปี จะผิดพลาดได้มากถึงขนาดนี้


ข้อเขียนตอนแรกที่ระบุว่า กลุ่ม NEWS เจ้าของทีวีดิจิทัล สปริงนิวส์ เจ้าของหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ซึ่งรุกคืบเข้าคุมอำนาจบริหารเบ็ดเสร็จในเครือ NATION เป็นกลุ่มสื่อที่มีวัฒนธรรม ปรัชญา แนวคิด พฤติกรรม จุดยืนและเป้าหมายแตกต่างจากนายสุทธิชัย จนไม่อาจเดินอยู่บนถนนสายเดียวกันได้อาจทำให้แปลความเป็นอื่นได้ ผมขอยืนยันว่า เราคือมืออาชีพในการทำงาน มีปรัชญา มีจริยธรรมแห่งวิชาชีพที่ดีแน่นอน แต่วิธีการทำงานอาจจะแตกต่างกับคุณสุนันท์

 

 


ข้อเขียนที่ระบุว่า การยกธงขาว ยอมเปิดทางให้กลุ่ม NEWS เข้ามายึด NATION อาจเป็นเพราะนายสุทธิชัย ถูกสถานการณ์ทางธุรกิจ บีบบังคับ จนไม่มีทางเลือก เพราะดันทุรังแข็งขืนต่อไป สุดท้ายค่าย NATION จะพังคามือแม้จะ ส่งไม้เปลี่ยนมือปล่อยให้กลุ่ม NEWSเ ข้ามาบริหาร แต่ยังไม่มีหลักประกันว่า กรรมการ NMG ชุดใหม่จะกอบกู้สถานการณ์ ที่ยากลำบากของ NATION ได้เพราะ NEWS เองยังต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ต้องแบกภาระขาดทุนจากทีวีดิจิตอล สปริงนิวส์และหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจอยู่เหมือนกัน ผลดำเนินงาน NEWS ย่ำแย่กว่า NMG เสียด้วยซ้ำ ขาดทุนติดต่อกันหลายปี แต่อาศัยการเพิ่มทุน สูบเงินจากผู้ถือหุ้น จึงมีเงินมาประคับประคององค์กรจนรอดมาได้นั้นถือว่า ผิดพลาดไม่เป็นความจริง บิดเบือนข้อมูลจนอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิดกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอย่างมาก ที่สำคัญผมถือว่าเป็นการดูหมิ่น ดูถูก เหยียดหยาม การทำงานหนักของสื่อในกองบรรณาธิการในฐานะที่ผมบริหารกองบรรณาธิการฐานเศรษฐกิจขอเล่าให้คุณสุนันท์ฟังได้ว่า นับตั้งแต่ NEWS ได้ซื้อหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจมาบริหารปีเศษ ผลการดำเนินงานดีขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในทุกด้าน ทั้งยอดขายหนังสือที่เพิ่มขึ้น ยอดการคืนหนังสือลดลง มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในทุกๆเดือน ผู้อ่านผู้ติดตามในเฟสบุ๊ก เว็ปต์ไซด์ เพิ่มขึ้นหลายแสนคน ล่าสุดมีถึง 3 แสนคน ขณะที่มีการประเมินว่าหนังสือพิมพ์จะตาย นิตยสารหลายฉบับปิดตัวเองไปผลประกอบการฐานเศรษฐกิจในช่วง 6 เดือนหลังของปี 2560 มีกำไรอย่างชัดเจน ตัวเลขทางบัญชีที่สะท้อนรายได้และรายจ่ายเป็นตัวเขียวมาตลอด จนสามารถจ่ายโบนัสให้พนักงานในกองบรรณาธิการได้คนละ 1 เดือน และกำลังพิจารณาปรับขึ้นเงินเดือนให้พนักงานตามความเหมาะสม เช่นเดียวการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญของสปริงนิวส์ และบริษัท กรีนเน็ต (ทีนิวส์) ที่มีกำไรมาตั้งแต่ต้นปี และมีกำไรในทุกๆเดือน ดังนั้น โดยรวมแล้วกลุ่ม NEWS มีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าธุรกิจทีวีดิจิทัลจะยังมีมรสุมอยู่บ้างตามตลาดที่กำลังปรับเปลี่ยนอย่างรุนแรงข้อเขียนที่ระบุว่า นายฉาย บุนนาค มีความสัมพันธ์ที่เปิดเผยกับ NEWS ในฐานะคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจแล้ว ยังมีฐานะที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณชนอีกเพราะช่วงปีใหม่ นายฉาย ได้ร่อนสาส์นอวยพรปีใหม่พนักงานในกลุ่ม NEWS ช่วงท้ายของสาส์นอวยพรปีใหม่ นายฉายเรียกร้องให้พนักงาน ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เพื่อความอยู่รอดขององค์กร และระบุว่า หากไม่ทอดทิ้งองค์กร องค์กรจะไม่มีวันทอดทิ้งเช่นกัน แต่หากไม่สามารถเป็นผู้นำหรือผู้ตามที่ดีบนเรือลำนี้ได้ ขอจงอย่าเสียเวลาผู้อื่น และจงลงจากเรือลำนี้ไปก็ถือว่า ผิดพลาดอย่างร้ายแรงของมืออาชีพที่ทำงานด้านนักข่าว

 

เพราะนายฉายมิได้ไม่เปิดเผยตัวต่อสาธารณะแต่อย่างใด นายฉายเป็น ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท สปริงนิวส์ คอปอเรชั่น และได้จดแจ้งสถานะต่อนายทะเบียนคือกระทรวงพาณิชย์อย่างเป็นทางการ ซึ่งนักข่าวที่ดี เป็นมืออาชีพสามารถตรวจสอบ หรือสอบถามได้ และคำอวยพรปีใหม่นั้นนายฉายก็ได้กระทำในฐานะผู้นำองค์กรที่แจ้งถึงพนักงานทุกคนให้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในสถานการณ์ธุรกิจสื่อที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง มิได้ซ่อนเร้น แอบแฝง ตามนัยแห่งข้อเขียนแต่ประการใดข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และคุณสุนันท์ที่เป็นนักข่าว นักหนังสือพิมพ์มาตลอดชีวิตสามารถที่จะสอบถามผมหรือคณะกรรมการบริษัทได้ตลอดเวลา แต่ผมอดแปลกใจไม่ได้ว่า ทำไมผู้อาวุโสในวงการนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ที่มีเกียรติยศ จึงเลือกที่จะใช้วิธีการนั่งเทียนเขียนข่าวโดยอาศัยจินตนาการ ทั้งๆที่บรรพบุรุษในวิชาชีพสื่อมวลของเราพร่ำสอนตลอดมาว่า...ผู้ทำงานด้านการเป็นนักข่าวจะต้องมีจริยธรรมในการทำหน้าที่สืบหาข้อมูล ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ก่อนนำเสนอ

ต้องยึดถือข้อเท็จจริง ความถูกต้องแม่นยำและความครบถ้วน

ต้องแสดงความพยายาม ในการให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ต้องไม่แต่งเติมเนื้อหาสาระของข่าว จนคลาดเคลื่อนหรือเกินจากความเป็นจริง

ต้องละเว้นการเสนอข่าวเพราะความลำเอียง หรือมีอคติ จนเป็นเหตุให้ข่าวนั้นคลาดเคลื่อนหรือเกินจากความเป็นจริง

ต้องไม่สอดแทรกความคิดเห็นลงในข่าวการแสดงความคิดเห็นหรือการวิพากษ์วิจารณ์ หนังสือพิมพ์ต้องให้ความเที่ยงธรรมแก่ฝ่ายที่ถูกพาดพิงเสมอ ฯลฯจริยธรรมเหล่านี้ คือกฎ จรรยา ที่เรายึดปฏิบัติมามิใช่หรือ การจับแพะชนแกะ การใส่ร้ายที่เจือไปด้วยอารมณ์อาฆาตมาดร้าย แสดงให้เห็นว่า ผู้อาวุโสท่านนี้แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน เป็นนักข่าวที่ไม่ยอมทำการบ้าน ที่สำคัญไม่ยอมศึกษาข้อเท็จจริง หรือแม้แต่สอบถามบุคคลที่ตัวเองเขียนถึง ทั้งๆ ที่สามารถยกหูได้ตามวิชาชีพที่สื่อ พฤติกรรมเช่นนี้มิต้องพูดถึงจรรยาบรรณสื่อมวลที่คุณสุนันท์มีอาชีพอยู่ผมไม่รู้ว่าคุณสุนันท์มีปัญหาอะไรกับใครบ้าง โดยส่วนตัวผมเชื่อและเคารพในการทำงานของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนทุกคนว่า มีสุจริตใจเป็นตัวตั้ง และผมเชื่อว่า อาชีพนักข่าว นักหนังสือพิมพ์เป็นอาชีพที่มีเกียรติ แต่เราต้องรู้จักรักษาเกียรติของเรา ไม่หลงตัวเอง เราต้องให้เกียรติแก่กัน เคารพต่อกัน ไม่ดูหมิ่นเหยียดหยามต่อกัน ไม่เยาะเย้ยถากถางผู้อื่นในทางศาสนาทั้งพุทธ มุสลิม คริสต์ต่างก็ถือว่า ความหลงตัวเองและมองว่าตนเองเหนือกว่าผู้อื่น มีความรู้เหนือกว่าผู้อื่น เป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่เลวร้ายที่สุดของมนุษย์ และเป็นข้อบกพร่องทางด้านจริยธรรมที่น่าเกลียดที่สุด
ท่านพุทธทาสภิกขุ พยายามพร่ำสอนชาวพุทธในสังคมให้พึงระลึกถึงความเป็นมนุษย์ไว้อย่างน่าสนใจว่า...

เป็นมนุษย์ เป็นได้ เพราะใจสูง

เหมือนหนึ่งยูง มีดี ที่แววขน

ถ้าใจต่ำ เป็นได้ แต่เพียงคน

ย่อมเสียที ที่ตน ได้เกิดมา….”

ผมหวังว่า คำบอกเล่า ชี้แจงของผม ในฐานะที่บริหารองค์กรนี้ จะทำให้คุณสุนันท์เข้าใจ มีข้อมูลที่ถูกต้องในการนำเสนอข่าวหรือบทความ บนพื้นฐานข้อเท็จจริง ที่ปราศจากอคติขอแสดงความนับถือ
นายบากบั่น บุญเลิศ
บรรณาธิการอำนวยการนสพ.ฐานเศรษฐกิจ
ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท ฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย จำกัด

 

 

 

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : ฉาย บุนนาค  เนชั่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ