ร้อนฉ่าสุดๆๆ!!! เพจดังโพสต์รัวๆ แจงโซเชียล โดนกระซวกครหาอมเงินบริจาค "หมวดท็อป" จาก 2 ล้านเหลือแค่ 6 หมื่น!??

สืบเนื่องจากกรณีที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ "แหม่มโพธิ์ดำ" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความถึงกรณีที่ระบุว่ามีความไม่โปร่งใสของเพจ "อัศวินแห่งเทือกเขาบูโด knights of southern border" เกิดขึ้นเกี่ยวกับเงินบริจาคช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บขณะปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดนใต้ คือ ร.ต.ท.ยุทธนา เทพสถิตย์ หรือ “หมวดท็อป” ชุด EOD ตชด.14 ซึ่งโดนระเบิดเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ที่บ้านลาเตอะ ม.5 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลานั้น

 

"#คำแถลงของเพจอัศวินวิสัยโจร ได้เงินมาล้านแปด เงียบกริ๊บ โอนให้เหยื่อไม่กี่หมื่น ตีเนียนไป พอเจอแหก โอนไปเพิ่มอีกแสนห้าให้เมียหมวดท็อป และถือวิสาสะโอนให้เหยื่อรายอื่นอีกสามแสน อมที่เหลือล้านกว่าเอาไว้บริหารเพจต่อ นี่มันโกงกินชัดๆ คนแบบพวกคุณไม่สมควรทำเพจระดมทุนอีก ตลอดทั้งปีทำแบบนี้มากี่รอบ ถ้าควีนไม่ออกตัวมาหลายวัน เงินบริจาคจะไปอยู่ที่ใคร #นี่คือสิ่งที่คุณต้องตอบ ยอดเก่าๆ ถอนเงินสดที่แสนสองแสน เอาไปทำอะไร #ตอบสังคมด้วยค่ะ อย่ามาอ้างทำดีไม่ได้ดี ถ้าทำดีแต่ไม่โปร่งใส ปล่อยให้คนที่เค้าพร้อมทำเถอะ"

 


ขณะที่ทางด้านเพจ "อัศวินแห่งเทือกเขาบูโด knights of southern border" ได้มีการชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า...ยอดเงินโอนทั้งหมด และผมยอมรับผิดที่นำเงินนี้ไปโอนให้เจ้าหน้าที่ท่านอื่น และที่โอนช้า เพราะต้องการมาปิดบัญชีหลังปีใหม่ ตัดปัญหาการโอนมาจนเป็นข้อครหาว่ายังรับบริจาค ธนาคารเปิดทำการวันที่ 3 มกราคม โดยคิดว่าต้องการจะเคลียร์เงินให้หมด โดยแจ้งไปทางภรรยาหมวดท็อป และท่านอื่นๆ ว่า วันที่ 10 จะนำเงินไปมอบด้วยตัวเองและแจ้งยอดเงิน ที่ทำแบบนี้เพราะต้องการจะเกลี่ยๆ ให้ได้กันทุกคน เราตีความหมายว่า เงินในส่วนที่เกินมานี้ เราจะจัดการมอบเราจะนำไปบริจาคท่านอื่นๆ ที่ร่วมเหตุ

 

เพราะมองว่าเขาขอรถเข็นมาเมื่อซื้อรถแล้ว เงินที่เกินมาก็จะเฉลี่ยไปที่ท่านอื่นๆ และสุดท้ายวันนั้นทางนั้นโอนเงินคืนไม่รับเงินจากเราเพราะผู้ใหญ่มองว่าไม่เหมาะสมให้คืนเงิน เราเลยคิดนำมาจัดการกระจายไปท่านอื่นๆ หลังปีใหม่โดยได้คุยกันทั้งโทรและไลน์วันที่31และวันที่ 1 ...ส่วนสเตทเม้นต์ 143 หน้า รอสักพักถึงบ้านจะถ่ายมาลงยืนยันอีกครั้ง ทุกอย่างชัดเจนมีหลักฐานครับ ส่วนท่านที่เข้าใจเราก็ขอขอบคุณครับ ส่วนท่านที่ไม่พอใจ เราขออภัยครับ...แอดมิน


ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น เพจ "อัศวินแห่งเทือกเขาบูโด knights of southern border" มีการโพสต์ด้วยเช่นกันว่า...เพื่อแก้คำครหาอยากให้ความจริงคือความจริง อยากให้เราได้รับความเป็นธรรมบ้าง ขอเรียกร้องให้มีหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง ประเด็นทุกประเด็น เพจตั้งมาปีกว่า ด้วยเจตนารมย์เพื่อช่วยเหลือเพื่อนชายแดนใต้ เราทำเต็มที่มาตลอด แสดงจุดยืนตรงไปตรงมาในสิ่งที่ทำ เงินทุกบาททุกสตางค์ไม่ได้นำไปใช้นอกวัตถุประสงค์ เพจเป็นเพียงเพจเล็กๆ ไม่มีพลังอำนาจไปต่อรองอะไรกับใคร ขอสรุปเหตุการนี้คร่าวๆ ดังนี้

-ช่วงสายวันที่26 ธันวาคม 2560 มีการประสานมาที่แอดมิน ขอให้ช่วยเหลือหารถเข็นอย่างดีให้หมวดท้อป จากภรรยา เนื่องจากเคสนี้เรสช่วยมาตลอด ได้สอบถามไปว่ารีบหรือไม่ ได้คำตอบว่ารีบ เราจึงรีบดำเนินการให้ ก็ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไร ลงรับบริจาคให้จากผู้ใจบุญ แต่พอลงไปไม่นาน กลับมีการแชร์ ข้อความในเพจออกสาธารณะจำนวนมาก เงินบริจาคเข้ามาอย่างมากมาย เราก็ได้ขึ้นแท็คปิดรับบริจาค เนื่องจากเกินจำนวนที่ต้องการไปมากแล้ว และในวันนั้นก็ได้ลบโพสต์ออก แต่เงินบริจาคก็เข้ามาตลอด เกินที่เราจะควบคุม

-ช่วงนั้นเป็นช่วงวันหยุดปีใหม่ แอดมินทุกคนอยู่ต่างจังหวัด ก็ได้ชี้แจงในเพจว่าหลังปีใหม่ จะมาสรุปยอดเงินชี้แจงลงเพจ แต่กลับมีประเด็นขึ้นมา โดยกลับกลายเป็นว่าเราเป็นจำเลย

-และที่ลบโพสต์ เคสหมวดท้อปทั้งหมดเพราะมันเริ่มบานปลาย ภรรยาหมวดท้อปแจ้งมาขอให้ลบข้อความ ผู้ใหญ่บอกลงแบบนั้นไม่ดี เราจึงลบทั้งหมดเพื่อตัดปัญหา

-เมื่อเงินเข้ามาเยอะ ก็ตกลงกันว่า ปิดบัญชีแล้วกัน เพื่อตัดปัญหา แล้วเงินที่โอนมาจะทำอย่างไร ก็ได้ตัดสินใจว่างั้น โอนไปช่วยเจ้าหน้าที่eodที่บาดเจ็บในเคสนั่นก็แล้วกัน ส่วนเงินที่เหลือก็ไว้ช่วยคนอื่นๆต่อไปแล้วกัน แล้วจะนำเงินไปมอบให้หมวดท้อปวันที่ 10 มกราคม 2560 ก็ได้แจ้งทางภรรยาเขาไปแล้ว ว่าจะนำเงินไปให้ ได้เตรียมว่าจะประสานผู้ใหญ่มาเป็นพยานรับมอบ (แชทคุยและโทรคุยกัน วันที่31ธันวา กับวันที่1มกราคม)

-และได้รับการประสานจากภรรยามาว่า มีผู้ใหญ่ ให้โอนเงินค่ารถคืน ไม่ต้องรับเงินจากเพจ เรื่องนี้เขาจะช่วยเหลือเอง ทางนั้นจึงโอนเงินกลับมาที่เพจ นี่คือจุดเริ่มต้นที่เรามีความคิดเอาเงินนี้ไปช่วยคนอื่นๆก็แล้วกันได้เคลียจบๆ เพราะเงินเข้ามามากเกินที่เราคาดไว้มาก

-เราเปิดรับบริจาคแบบนี้ ตั้งแต่เปิดเพจมา นี่เป็นครั้งที่2 ครั้งแรก ทาง อส.บันนังสตา ขอให้ช่วยเรื่องเงิน 10,000บาท นำไปซื้อทีวี ตู้เย็น เราได้เงินมา 13,500บาท ก็โอนไปให้เขาทั้งหมด เขานำไปซื้อของ เหลือ 1000นิดๆ เขาก็โอนกลับมา ส่วนเคสนี้เป็นครั้งที่2 แต่กลับกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตเกินคิด

-ยอดสมุดบัญชีมันอัพยอดรวม ก่อนวันที่26ธันวาคม เงินก่อนหน้านี้ที่อัพรวม มาจากการขายเสื้อในเพจ ช่วย เอกชัย สมอคำ

-วันนี้จะไปธนาคาร จะไปขอดึงสเตทเม้นยอดเงิน วันที่ 26ธค.-3มกราคม มาแสดง

-แอดมินเพจพูดเสมอว่าก่อนนี้เรามีบัญชีเดียวนะ ตรวจสอบได้นะ การเงินเข้าออกของเพจ เราบริสุทธิ์ใจในจุดนี้ เงินทุกบาทยังอยู่ครบเต็มจำนวน แต่มันเป็นปัญหาบริการจัดการ ที่เรานำเงินนี้ไปมอบให้ จนท.ท่านอื่น เราคิดว่าเงินนี้ส่วนหนึ่งเขามอบมาให้เพื่อช่วยเยียวยาเจ้าหน้าที่ เราไม่ได้ระบุเจาะจงว่าต้องให้ใครทั้งหมด ก็เลยกระจายๆไปโดยตกลงกันในทีมงาน

-และเราก็ได้เอาfbส่วนตัวของผู้ก่อตั้งเพจ ไปชี้แจงเพื่อความบริสุทธิ์ใจ แต่กลับโดนกล่าวหาอีก เมื่อมีการเข้าไปในfb ไปว่าแอดมินนำเงินนี้ไปซื้อรถ รถคันนี้ซื้อมาเกือบ2เดือนแล้ว ใช้เงินดาว จากเงินเก็บส่วนตัว ที่มี กลับกลายเป็นว่า เรานำเงินบริจาควันที่26ไปซื้อรถ??

-สุดท้าย เคสนี้เป็นเคสมาขอความช่วยเหลือจากเรา แต่เรากลับกลายเป็นจำเลยสังคม ขอเรียกร้องให้มีหน่วยงานรัฐ เข้ามาตรวจสอบ ว่าตั้งแต่เปิดเพจมา เปิดบัญชีเพจ เราได้มีการนำเงินนี้ไปใช้ส่วนตัวหรือไม่ ขอช่องทางให้เราได้ชี้แจงบ้าง

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : อัศวินแห่งเทือกเขาบูโด knights of southern border   แหม่มโพธิ์ดำ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : หมวดท็อป 

ติดตามข่าวอื่นๆ