รัสเซีย เตือนสหรัฐฯ อย่ายุ่งเรื่องภายในประเทศอิหร่าน ชี้ยูเอ็นเอง อย่าเต้นตามสหรัฐฯ ไม่ใช่หน้าที่ เป็นเรื่องของอิหร่าน

วันที่ 5 ม.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายเซอร์เก รยาบคอฟ  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ได้ออกมากล่าวว ทางรัสเซียนั้นเชื่อมั่นว่า ประเทศอิหร่านจะสามารถหลุดพ้นสถานการณ์ความไม่สงบในบ้านเมืองไปได้อย่างดี หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงในหลายเมืองใหญ่ อันเนื่องมาจากความไม่พอใจในนโยบายด้านเศรษฐกิจ จนกลายเป็นการประท้วงต่อต้านผู้นำสูงสุด อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 60 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 21 ราย และผู้บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

 

นอกจากนี้ นายรยาบคอฟ ยังกล่าวตำหนิสหรัฐฯอีกว่า ไม่ควรที่จะไปยุ่งหรือแทรกแซงหรือก้าวก่ายกิจการภายในของรัฐบาลอิหร่าน หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้ออกมาสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงในอิหร่าน ว่าถึงเวลาของการเปลี่ยนแปลง เพราะชาวอิหร่านนั้นกำลังโหยหาเสรีภาพ 

 


ด้าน น.ส.มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ยังออกวิจารณ์ถึงกรณีที่นางนิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เรียกร้องขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ  (ยูเอ็นเอสซี) และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงเจนีวา เปิดประชุมฉุกเฉินเพื่อแสดงจุดยืนเกี่ยวกับเหตุประท้วงในอิหร่านในวันที่ 5 ม.ค.นี้ ว่าเป็นบ่อนทำลายเสถียรภาพของประเทศอิหร่าน และสถานการณ์นี้เกิดขึ้นในประเทศอิหร่าน ซึ่งถือว่าเรื่องภายในประเทศ ไม่จำเป็นที่ยูเอ็นเอสซีต้องเข้ามาจัดการ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

 

เส้นทางการเกิดสงครามโลกครั้งที่3. สงครามใหญ่ใกล้ความจริง หากชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลที่อิหร่านบานปลาย

 

ผู้นำอิหร่าน ซัด “สหรัฐฯ – ยิว” อยู่เบื้องหลังจลาจลในประเทศ ด้านทูตสหรัฐฯ โร่ ขอยูเอ็น เปิดประชุมฉุกเฉิน (คลิป)

 

คำพูดโง่ ๆ ของผู้นำสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่า สหรัฐฯ คือศัตรู หมายเลข 1 ของอิหร่าน ใช้แต่วิธีการเลวร้าย เพื่อทำลายอิหร่าน

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : นิกกี้ เฮลีย์  อิหร่าน  โดนัลด์ ทรัมป์  สหรัฐอเมริกา  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ