"ขอกราบลา...จะลำบากมั้ย" คณะทำงานฯ เผยคำตรัสสุดท้าย "สมเด็จพระเทพรัตนฯ" ครั้งเสด็จฯ กราบลาพระเมรุมาศ ทำคนไทยน้ำตาร่วง!!!

เชื่อว่าคนไทยคงได้ซาบซึ้งและประทับใจกับภาพของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี ที่พระองค์เสด็จฯ ทอดพระเนตรการแสดงโขน ในนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันสุดท้าย และได้ทรงกราบพระเมรุมาศครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา 

 

 

โดยเมื่อ วันที่ 1 มกราคม 2561 มีรายงานว่า เมื่อเวลา 21.19 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ทอดพระเนตรการจัดแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ชุดพิเศษ "เย็นศิระ พระอวตาร" ซึ่งจัดขึ้นโดยทางสำนักสังคีต กรมศิลปากร เพื่อเทิดพระเกียรติและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 

ภายหลังการแสดงเสร็จสิ้นลง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงวางพวงมาลัยกราบสักการะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ชานบันไดพระเมรุมาศชั้นที่ 2 นับเป็นการปิดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อย่างเป็นทางการ ก่อนจะมีการรื้อถอนพระเมรุมาศในภายหลัง จากนั้นทรงมีพระปฏิสันถารและฉายพระรูปร่วมกับคณะนักแสดง ก่อนเสด็จพระราชดำเนินยังพระที่นั่งทรงธรรม แล้วเสด็จพระราชดำเนินกลับ

 

ล่าสุด (4 มกราคม 2561) เพจเฟซบุ๊ก ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย ได้มีการเปิดเผยบทสนทนาตอนหนึ่ง ในวันนั้นที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระปฏิสันถารกับคณะทำงานพระเมรุมาศ ความว่า..

 


 


 "2-3 ปี ที่ผ่านมาในช่วงปีใหม่ ท่านจะอยู่กับในหลวง ปีนี้ว่าง ไม่มีอะไรทำ ขอมากราบลาพระเมรุมาศ คณะทำงานจะลำบากมั้ย คณะทำงานทั้งหลายก็น้ำตาซึมกันโดยถ้วนหน้า ก่อนเสด็จฯ มาที่สนามหลวง เสด็จฯ ไปอยู่กับพระราชินีที่สวนจิตรก่อน เลยมาช้า ท่านว่า แม่จับมือไว้ ท่านต้องรอให้บรรทมก่อนถึงมากราบลาพระเมรุมาศ"

 

 

 

 

ขอบคุณ ภาพจาก เฟซบุ๊ก Performing Arts ,Fine Arts Department Thailand , Kapook.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อติ บุญเสริม


HASTAG : กราบลา  ในหลวง ร.๑๐  พระเมรุมาศ  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

ติดตามข่าวอื่นๆ