สภาพอากาศภาคเหนือวันนี้ มีฝนปนหนาว อุณหภูมิเพิ่มขึ้น อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยสัตว์เลี้ยงควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

        วันนี้( 4 ม.ค.61)  กรมอุตุนิยามวิทยา ได้พยากรณ์อากาศในภาคเหนือไว้ดังนี้  สภาพโดยทั่วไปอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน  เชียงใหม่ เชียงราย และพะเยา อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-32 องศาเซียลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวอุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซียลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 15-30 กม./ ชม.

           การคาดหมายอากาศในช่วงนี้ตั้งแต่วันที่ 3-8 ม.ค.2561  อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณภูมิจะสูงขึ้น 2-4 องศาเซลเซียส โดยมีฝนตกเล็กน้อยบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซียลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-31 องศาเซียลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด  6-10 องศาเซียลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ ชม.ส่วนในวันที่ 9 ม.ค.2561 อากาศจะกลับมาหนาวเย็นอีกครั้งอุณหภูมิลดลง 3-5 องศาเซียลเซียส มีลมแรง โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 14-20 องศาเซียลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 24-29 องศาเซียลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ ชม.


        ส่วนอากาศ 7 วันที่ผ่านมามีอากาศหนาวเกือบทั่วไปในระยะต้นสัปดาห์ จากนั้นอุณหภูมิจะสูงขึ้น แต่ยังคงมีสภาพอากาศเย็นทั่วไป กับมีอากาศหนาวในบางพื้นที่  บริเวณเทือกเขาและยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด โดยมีฝนมากกว่าร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับฝนหนักบางแห่งส่วนในวันอื่นๆมีฝนเล็กน้อยกว่าร้อยละ 30 ของพื้นที่  ช่วงนี้ในระยะต้นของฤดูหนาว พื้นที่การเกษตร ควรวางแผนการใช้น้ำ ส่วนสัตว์เลี้ยงควรควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือน อย่าให้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงปรับตัวไม่ทัน อาจจะอ่อนแอเป็นโรคได้ง่าย และควรหมั่นสังเกตสัตว์เลี้ยงหากพบว่ามีอาการป่วยให้รีบแยกออกจากลุ่มและรีบรักษาอาการโดยเร็วป้องกันการแพร่เชื้อไปยังตัวอื่นๆ

ชัชวาลย์ คำไไท้ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชัชวาลย์ คำไท้ (ชัช)


HASTAG : วันนี้  อุณหภูมิ  ร้อน  ฝน  หนาว  เมือง  ภาคเหนือ  สภาพอากาศ  ฝนตก 

ติดตามข่าวอื่นๆ