มรณภาพแล้วเกจิดังเมืองไทย!! หลวงปู่บุญมา เจ้าอาวาสวัดโพงพาง สายแคล้วคลาดคงกระพัน

ล่าสุด เมื่อวันที่ (2 ม.ค.) 18.00 น.ที่ผ่านมา ณ วัดถ้ำโพงพาง ต.หาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร พระครูอาทร ประชารักษ์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลปากน้ำ เจ้าอาวาสวัดดอนรวบ พร้อมด้วยนายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร แลประชาชน ซึ่งเป็นศิษยานุศิษย์ ในจังหวัดชุมพร ได้ร่วมสรงน้ำศพหลวงปู่บุญมา ปภากโร เจ้าอาวาสวัดโพงพาง ที่มรณภาพเมื่อเวลา 10.29 น.ของวันนี้ ด้วยโรคชรา สิริ 92 พรรษา

หลวงปู่บุญมา ปภากโร มรณภาพ เมื่อเวลา 10.00 น. ที่วัดถ้ำโพงพาง อายุ 92 ปี เป็นพระอริยะสงฆ์ ที่มีความสมถะ มักน้อย พูดน้อย ถ่อมตน มีความเมตตาธรรมสูง เป็นผู้มีแต่ให้ จนได้รับสมญานามว่า “เทพเจ้าแห่งความเมตตา” เริ่มบรรพชาเป็นสามเณร ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ หลังจากบวชเป็นพระสงฆ์ ได้ฉายาว่า “ปภากโร” มีความหมายว่า “ผู้ทำแสงสว่างให้เจิดจ้า” ไปศึกษาวิชาวิปัสสนากรรมฐานที่วัดมหาธาตุ ได้เริ่มออกธุดงค์ติดตาม พระอาจารย์ แป้น ธรรมสโร จนวิชาเก่งกล้า จึงได้ออกธุดงค์เพียงรูปเดียวไปทั่วประเทศ และ พม่า ลาว เขมร จน บรรลุเอกจิตสามารถสนทนาธรรมทางญาณวิถีกับในหลวงรัชกาลที่ 4 จนได้พระคาถา 11 คาถา ที่ใช้สวดภาวนามาตลอด


หลวงปู่บุญมา ธุดงค์จนถึงปี พ.ศ.2506 จนมาถึง วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย อ.เมือง จ.ชุมพร ได้พบกับ หลวงปู่สงฆ์ และ สนทนาธรรมจนเลื่อมใสฝากตัวเป็นลูกศิษย์ หลังจากนั้นได้ไปจำพรรษา ที่วัดถ้ำโพงพาง ซึ่งเป็นวัดร้าง แต่มีลักษณะที่ดี คือด้านหน้าเป็น ทะเล ด้านหลัง เป็นภูเขา เหมาะแก่วิปัสสนากรรมฐาน มีถ้ำอยู่ 2 ถ้ำ จึงได้พัฒนาเป็นวัดถ้ำโพงพางจนถึงปัจจุบัน

 

หลวงปู่บุญมา มีชื่อเสียงทางด้าน เมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี ค้าขายร่ำรวย ท่านเป็นผู้ที่ฉันอาหารเจมาตลอดชีวิต มีลูกศิษย์ เป็นผู้นำระดับประเทศ ทั้งทางทหาร นักการเมือง นักธุรกิจ ที่มีชื่อเสียงมากมาย จนกระทั่งมรณภาพ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไพรินทร์ ไกรราช


HASTAG : หลวงปู่บุญมา  เมตตามหานิยม  มรณภาพ 

ติดตามข่าวอื่นๆ