จีนสุดล้ำ!!! ก้าวไปอีกขั้น ถนนพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกมาแล้ว พี่ไทยเอาอะไรไปสู้ (ชมคลิป)

จีนประสบความสำเร็จอีกขั้นกับการทดสอบทางหลวงพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกมีระยะทางกว่าหนึ่งกิโลเมตร ที่เมืองจี่หนาน มณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน

ถนนพลังงานแสงอาทิตย์เส้นดังกล่าวถูกสร้างขึ้นจากฉนวนที่ด้านล่างแผงโซลาร์เซลล์บริเวณกลางถนน และเป็นคอนกรีตลโปร่งใสด้านข้าง นักพัฒนาโครงการฯ กล่าวว่าแผงโซลาร์เซลล์มีขนาด 5874 ตร.ม. และมีกำลังผลิตรวมประมาณ 800 กิโลวัตต์ไฟฟ้า ซึ่งใช้ทดสอบไฟบนถนน ป้าย กล้องเฝ้าระวัง อุโมงและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แล้วซึ่งสามารถนำไปใช้ได้จริง โครงการดังกล่าวจะถูกส่งมอบสู่ระบบของรัฐบาลจีนต่อไป และซินหัว ผู้ริเริ่มโครงการได้เปิดเผยว่าโครงการดีงกล่าวช่วยลดค่าใช้จ่ายให้แก่ประเทศจีนลงได้อย่างมาก


ด้านคนขับรถมินิบัสที่ทดสอบเส้นทางใหม่แห่งนี้กล่าวว่า ไม่รู้สึกว่ามีอะไรต่างกับการขับรถบนท้องถนนเหมือนกำลังวิ่งบนถนนด้วยความเร็วกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนทางหลวงธรรมดาระยะทางเบรกก็เกือบเท่ากัน" แน่นอนว่านวัตกรรมดังกล่าวทำให้จีนกลายเป็นผู้นำด้านการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ แน่นอนว่าเมื่อเทียบกันแล้วประเทศไทยยังคงต้องเผชิญกับปัญหาราคาน้ำมันที่แพง พลังงานที่ลดน้อยลง ซึ่งสวนทางกับในอีกหลาย ๆ ประเทศที่ต่างเร่งพัฒนาไปข้างหน้า...ได้แต่หวังว่าประเทศไทยจะมีการพัฒนาขีดความสามารถจนก้าวเข้าสู่การเป็นประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยีในสักวัน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต


HASTAG : ถนนพลังงานแสงอาทิตย์  ล่วงลึก  ความจริง  ต่างประเทศ  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ