ตุรกี ตกลง ซื้อ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย ถือเป็นประเทศแรกจาก นาโต ที่เปลี่ยนใจมาใช้ระบบป้องกันภัยจากค่ายรัสเซีย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว วันที่ 30 ธันวาคม 2560 กรณีทางด้านสำนักงานอุตสาหกรรมความมั่นคงแห่งชาติตุรกี ได้ออกแถลงการณ์ กรณีทางด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางความมั่นของของตุรกี กับของทางด้านรัสเซีย ได้ลงนามในการที่รัฐบาลตุรกี ได้สั่งซื้อ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย

 โดยจะมีการส่งมอบชุดแรกกันในช่วงต้นปี 2563 โดยทั้งสองประเทศนั้น ได้ทำการเจรจาซื้อขายระบบป้องกันภัย มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2559 โดยมูลค่าการซื้อขายครั้งนี้ จำนวน 4 เครื่อง เป็นมูลค่า 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ทว่าซึ่งการซื้อขายครั้งนี้จะใช้เงินรูเบิล ของรัสเซีย ในการซื้อขาย

 สำหรับตุรกีนั้น เป็นหนึ่งในประเทศขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และถือเป็นประเทศแรก ที่ได้สั่งซื้อ ระบบป้องกันภัยทางกาศ S-400 จากรัสเซีย

 ระบบ S-400 ซึ่งเป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ทันสมัยที่สุด เข้ามาประจำการ ซึ่งระบบนี้สามารถที่จะครอบคลุมระยะทางได้ถึง 600 กิโลเมตร ซึ่งระบบป้องกันภัยทางอากาศเดิมนั้น มีพิสัยทำการแค่ 400 กิโลเมตร
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : S-400  ตุรกี  นาโต  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ