โดนถ้วนหน้า !! สั่งจำคุก"6 ประชาชน"หมิ่นฯ"พ่อเมืองชลบุรี" จัดงานถวายดอกไม้จันทน์...รอดำเนินคดีเพิ่มอีก63ราย??!! (คลิป,รายละเอียด)

ศาลพิพากษาคดีกลุ่มชุมนุม ขับไล่ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี หลังพิธีวางดอกไม้จันทน์ เดือนตุลาคม ที่ผ่านมา แล้ว ในข้อหาหมิ่นประมาท โดยให้จำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท

 

จากเหตุการณ์ได้มีผู้ชุมนุม เป็นจำนวนมาก ได้เรียกร้องให้นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ลาออก โดยอ้างว่า จัดงานพิธีวางดอกไม้จันทน์ไม่สมพระเกียรติ และได้มีการนำไปโฟตส์ในเฟชบุ๊ก ทำให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ออกมาอธิบาย แต่ก็ไม่เป็นผล ทำให้ต้องให้จ่าจังหวัดชลบุรี แจ้งความฟ้องร้องดำเนินคดี เพื่อให้ศาลจังหวัดเป็นผู้ให้ความยุติธรรมโดยมาในวันนี้ทาง จ.อ.สุรเชษฐ์ แก้วคำ จ่าจังหวัดชลบุรี ออกมาเผยถึงความคืบหน้า ที่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวน 63 คน ขณะนี้ ศาลจังหวัดชลบุรี ได้มีการรับฟ้องและพิพากษาไปแล้วจำนวน 6 ราย ในฐานความผิดหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ จึงสั่งลงโทษ จำคุก 2 เดือน และปรับ 4,000 บาท โดยให้รอลงอาญาไว้ก่อน พร้อมให้ลงโฆษณาขอโทษทางหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น หรือทางเฟซบุ๊ก แต่ในเรื่องนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้มีการพูดตลอดเวลา ไม่ต้องการผู้กระทำผิดที่เหลือ ได้ติดคุก หากมีการออกมาขอโทษให้ทางสังคมได้รับรู้ก็พร้อมที่จะถอนแจ้งความ


 


  ซึ่งทาง ศาลจังหวัดชลบุรี ได้มีคำพิพากษาจำเลยในคดีลงข้อความประจานทางโลกโซเชียล ทำให้ ภัครธรณ์ ได้รับความเสียหายดูหมิ่น เกลียดชัง และเสื่อมเสียชื่อเสียงทั้งหมด 6 คน ได้แก่
 
1. น.ส.วิไล สูงสุด ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ จึงได้ลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท รอลงอาญา 1 ปี และให้โฆษณาหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น 1 ฉบับ  
 
2. นายวิรุส สูงสุด ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยรับสารภาพ จึงได้ลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท รอลงอาญา 1 ปี
 
3. นายปภังกร เลิศคุณานุกูล ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ จึงได้ลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท รอลงอาญา 1 ปี และให้ลงโฆษณาคำพิพากษาทางเฟซบุ๊กของจำเลย
 
4. น.ส.วิรินทร์ น้อมพิทักษ์เจริญ ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ จึงได้ลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท รอลงอาญา 1 ปี และให้ลงโฆษณาของโทษในเฟซบุ๊กของจำเลย
 
5. นายเจษฎา สุธัมมะ ลงโทษจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ จึงได้ลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท รอลงอาญา 1 ปี และให้โฆษณาหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น 1 ฉบับ
 
6. นายวรพรต ไทยอารี ลงโทษจำคุก 40 วัน ปรับ 2,666 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลงโทษจำคุก 20 วัน ปรับ 1,333 บาท รอลงอาญา 1 ปี และให้ลงโฆษณาของโทษในเฟซบุ๊กของจำเลย
 
ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือ 63 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน หลังจากนั้นจะแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายเรียกมาดำเนินคดีต่อไป

 

 

 

ขอบคุณ

ชลบุรีทีวีออนไลน์

สวท.ชลบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : ถวายดอกไม้จันทน์  ภัครธรณ์ เทียนไชย  ผู้ว่าราชการ  ปรับ  หมิ่นประมาท  ชลบุรี  จำคุก 

ติดตามข่าวอื่นๆ