ของขวัญปีใหม่ให้ใคร...? กสทช.อุ้ม. ทรู เอไอเอส

สมควรทำหรือไม่   นายทุนมาก่อนประชาชน

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช.วันนี้ ได้ตอบความเห็นของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ส่งหนังสือขอความเห็นกรณีที่บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) บริษัทในเครือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) และบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (TUC) บริษัทในเครือ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) ที่ได้ยื่นหนังสือขอให้แบ่งการชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz ในงวดสุดท้ายที่ต้องจ่ายในปี 2562 รายละประมาณ 6 หมื่นล้านบาท ออกไป 7 ปี หรือ 7 งวด และข้อยกเว้นไม่ชำระดอกเบี้ย

โดยคณะกรรมการ กสทช. มีความเห็นว่า การขยายระยะเวลาผ่อนผันเห็นควรใช้แนวทางเดียวที่ใช้กับการผ่อนผันให้กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล จึงเห็นควรให้ AWN และ TUC ขยายเวลาผ่อนผันออกไป 3-5 งวด หรือ 3-5 ปี โดยจ่ายดอกเบี้ยตามอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศ

"สาเหตุสำคัญที่เห็นควรให้ผ่อนผันการชำระค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz เพื่อให้ผู้ประกอบการ 2 รายดังกล่าว สามารถจัดหาเงินทุนในการเข้าประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz และ 1800 MHz รอบใหม่ในปี 61" เลขาธิการ กสทช.ระบุ

ฐากร ย้ำว่า คณะกรรมการ กสทช.ไม่มีอำนาจในการผ่อนผันขยายเวลาดังกล่าว โดยคาดว่าจะนำเสนอต่อหัวหน้า คสช.ในวันศุกร์นี้ (29 ธ.ค.) เพื่อให้ คสช.ดำเนินการใช้ มาตรา 44 ในการผ่อนผันกรณีดังกล่าว


ประเด็นปัญหาของค่ายโทรคมนาคม เนื่องจาก กสทช. ได้แจ้งว่าได้รับหนังสือจาก คสช. เพื่อขอความเห็นในการประกอบการพิจารณาต่อ เรื่องที่ค่าย ทรู (TRUE) และ ค่ายเอไอเอส (ADVANC) ได้ไปยื่นหนังสือต่อ คสช.ขอให้แบ่งการชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz ในงวดสุดท้ายที่ต้องจ่ายในปี 2562 แบ่งย่อยออกเป็น 5 งวดพร้อมดอกเบี้ยในการแบ่งชำระ ซึ่ง TRUE ชนะการประมูลที่ราคา 76,298 ล้านบาท ต้องจ่ายงวดสุดท้ายจำนวน 60,218 ล้านบาท ขณะที่ ADVANC มาประมูลรอบ 2 ที่ JAS ทิ้งใบอนุญาต ในราคา 75,654 ล้านบาท ต้องจ่ายงวดสุดท้ายจำนวน 59,574 ล้านบาท โดย กสทช. จะมีการพิจารณาเรื่องนี้ในวันที่ 27 ธ.ค. และนำเสนอ คสช.ให้พิจารณาต่อไป เพราะตามสภาวะพิเศษนี้ กสทช.ไม่สามารถตัดสินได้ ต้องส่งให้ คสช.เป็นผู้ตัดสินและลงนามโดยหัวหน้า คสช.
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุษบา ศรีลาปัง


HASTAG : ข่าวตูน  Richman can do  ข่าวการมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ