รัสเซีย แฉ อีกสหรัฐฯ ซุ่มฝึกกองกำลังติดอาวุธใหม่ แปลงร่างจากไอเอสเดิม เป็น กองทัพซีเรียใหม่ เพื่อบั่นทอนความมั่นคงรัฐบาลซีเรีย

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าว เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2560 กรณีทางด้าน พล.อ.วาเลรี เกราซิมอฟ ประธานคณะเสนาธิการทหารของรัสเซีย ได้ออกมากล่าวหาสหรัฐฯ หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ว่าให้การฝึกฝนอดีตนักรบกุล่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียเพื่อพยายามบ่อนทำลายเสถียรภาพของประเทศนี้

 โดยมีการชี้เป้าไปที่ฐานทัพสหรัฐฯ ที่ตันฟ์ ซึ่งเป็นทางหลวงระหว่างชายแดนอิรัก และ ซีเรีย
โดยทางด้านประธานคณะเสนาธิการทหารของรัสเซีย ได้ระบุว่า พื้นที่แห่งนี้มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มติดอาวุธอยู่ตลอดเวลา แต่ทว่าไม่มีการขัดขวางจากกองทัพสหรัฐฯ แต่อย่างใด

แต่ที่ผ่านมาสหรัฐฯ กลับระบุว่า ฐานทัพตันฟ์ เป็นที่ตั้งชั่วคราวสำหรับการฝึกกองกำลังพิเศษ เพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอเอส และปฏิเสธมาโดยตลอดว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งซ่องสุมของกลุ่มก่อการร้าย

 แต่การเปิดเผยต่อสื่อมวลชนครั้งนี้ของทางด้าน พล.อ.วาเลรี เกราซิมอฟ ประธานคณะเสนาธิการทหารของรัสเซีย ได้ชี้ให้เห็นว่า สหรัฐฯกำลังฝึกฝนนักรบที่เคยเป็นกลุ่มไอเอส แต่ตอนนี้ก่อร่างสร้างตัวมาใหม่ และเรียกว่ากองทัพซีเรียใหม่ โดยทางพล.อ.วาเลรี เกราซิมอฟ ให้ข้อมูลว่าทางรัสเซียมีหลักฐานชัดเจนนั่นคือ ดาวเทียม และ โดรน ได้ตรวจพบกองพันติดอาวุธในฐานทัพแห่งนี้ และกำลังถูกฝึกอยู่ที่นั่น

 เขากล่าวว่า ดาวเทียมและโดรนของรัสเซียตรวจพบกองพันกลุ่มติดอาวุธที่ฐานทัพของสหรัฐฯ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : กลุ่มก่อการร้าย  สหรัฐฯ  ตะวันออกกลาง  ซีเรีย  อิรัก  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ