ระอุต่อเนื่อง!!! สหรัฐฯ คว่ำบาตร 2 นักพัฒนาขีปนาวุธเกาหลีเหนือ ผู้อยู่เบื้องหลังการทดสอบ "ฮวาซอง-15"

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ 2 รายที่มีบทบาทสำคัญต่อโครงการพัฒนาขีปนาวุธ ได้แก่ นายคิม จอง-ซิก ซึ่งมีบทบาทในด้านการพัฒนาเชื้อเพลิงเหลวเป็นเชื้อเพลิงแข็ง และนายรี ยอง-ชอล ซึ่งมีบทบาทสำคัญในส่วนของการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM)

 

นายคิม จอง-ซิก

 

นายรี ยอง-ชอล

โดย นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้เผยว่าบุคคลทั้ง 2 มีรายชื่ออยู่ในบัญชีดำการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( UNSC) ที่ประกาศเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่าจะมีการจำกัดให้เกาหลีเหนือเข้าถึงผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและน้ำมันดิบได้น้อยลง เพื่อตอบโต้การทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-15  จากจังหวัดพยองอันใต้ ฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือ ไปตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจพิเศษของทะเลญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยทางสหรัฐฯ กำลังพุ่งเป้าไปยังหัวหน้าโครงการขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นมาตรการบีบคั้นขั้นสูงสุด เพื่อทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบ

 

แถลงการณ์คว่ำบาตร 2 นักพัฒนาขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

 

การทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-15


ด้านนายคิม จอง อึน กล่าวว่าการเรียกร้องคว่ำบาตรของสหรัฐฯครั้งนี้ ถือว่าเป็นการผลักดันทำให้เกิดสงครามสู้รบครั้งใหม่ และยังทำให้เกาหลีเหนือต้องเร่งเดินหน้าพัฒนาและทดสอบนิวเคลียร์ต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มกันภัยให้กับประเทศตนเอง

 

 

ขณะที่นายเซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ได้โทรศัพท์ต่อสายตรงพูดคุยกับ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมาว่า การขยายบทบาททางทหารในภูมิภาคมีแต่จะทำให้สถานการณ์ตึงเครียด และเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ จึงอยากเรียกร้องให้สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือหันหน้าพูดคุยกัน โดยจะขอเป็นสื่อกลางหากสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเต็มใจให้ช่วย

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ  คาบสมุทรเกาหลี  เกาหลีเหนือ  สหรัฐอเมริกา  คิมจองอึน 

ติดตามข่าวอื่นๆ