เด็ดขาด!!! อียิปต์พิพากษาประหารชีวิต สั่งแขวนคอนักโทษหมู่ 15 รายรวด ฐานความผิดฆ่ากองกำลังความมั่นคง

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ทางการอียิปต์ได้สั่งประหารชีวิตนักโทษ 15 ราย ฐานความผิดบุกโจมตีฐานประจำการทหารและตำรวจ ในคาบสมุทรไซนาย เมื่อปี พ.ศ. 2556 จนทำให้นายทหารชั้นสัญญาบัตรเสียชีวิต 1 นาย และพลทหารอีก 8 นาย โดยแบ่งเป็นการประหารด้วยวิธีการแขวนคอพร้อมๆกันในเรือนจำ 2 แห่ง คือ เรือนจำบอร์จ อัล-อาหรับ และเรือนจำวาดี อัล-นัตรูน นับเป็นการประหารจำนวนนักโทษมากที่สุด นับตั้งแต่ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2557

 

เจ้าหน้าที่ที่ถูกสังหารเมื่อปี พ.ศ. 2556

สำหรับการประหารชีวิตในครั้งนี้ทางศาลทหารได้เป็นคนกำหนดบทลงโทษ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ลงมือประหารชีวิตนักโทษ โดยนักโทษเกือบทั้งหมดเป็นนักรบในคาบสมุทรไซนาย และถูกกล่าวหาเข้าร่วมกลุ่มนักรบและร่วมดำเนินการ วางแผนและคอยช่วยเหลือ เข่นฆ่าบุคลากรทางทหารและตำรวจในไซนาย

 


นักรบกลุ่มไอเอสในคาบสมุทรไซนาย ลงมือก่อเหตุโจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอียิปต์อย่างต่อเนื่องในระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา และเริ่มขยายเป้าหมายโจมตีชาวคริสเตียนและพลเมืองอื่นๆ โดยในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา นักรบกลุ่มไอเอสวางระเบิดและกราดยิงเหยื่อผู้ละหมาดอยู่ในมัสยิดที่ไซนายเหนือ มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 250 ราย

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : แขวนคอนักโทษ  ประเทศอียิปต์  ประหารชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ