แพ้ตั้งแต่ในมุ้ง!! อเล็กซี นาวัลนี ผู้ประกาศคว่ำ “ปูติน” โดนตัดสิทธิ์ ลงสมัครชิงผู้นำรัสเซีย เนื่องจากขาดคุณสมบัติในการสมัคร

จากกรณี เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2560 ประชาชนกว่าหลายพันคนที่สนับสนุนการเมืองพรรคฝ่ายค้าน รวมตัวกันใน 20 เมือง ตั้งแต่เมืองวลาดิวอสต็อกริมฝั่งแปซิฟิกเรื่อยมายันเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ในวันที่ 24 ธันวาคม ที่ผ่านมา เพื่อลงมติเชิงสัญลักษณ์สนับสนุนให้ นายอเล็กซี นาวัลนี นักกฎหมายหนุ่มจบการศึกษาจากตะวันตก และแกนนำฝ่ายค้านวัย 41 ปี เป็นตัวแทนลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี กับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งจะมีการเลือกตั้งขึ้นในวันที่ 18 มีนาคม 2561 เนื่องจากนายอเล็กซี นาวัลนี เป็นแกนนำฝ่ายค้านเพียงคนเดียวที่พอจะสู้กับ ผู้นำรัสเซีย คนปัจจุบัน ได้

 


นายอเล็กซี นาวัลนี ได้ขึ้นเวทีปราศรัยต่อกลุ่มที่สนับสนุนที่มาให้กำลังใจ โดยเขากล่าวว่าขอเป็นตัวแทนของชาวรัสเซียทั้งประเทศในการเป็นประธานาธิบดี และมั่นใจว่าตนเองจะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้แน่นอน นอกจากนี้ยังเผยว่ามีประชาชนลงชื่อสนับสนุนเขามากกว่า 15,000 คนทั่วประเทศ ซึ่งตามกฎหมายเลือกตั้งของรัสเซีย ผู้สมัครอิสระต้องมีรายชื่อผู้สนับสนุนอย่างน้อย 500 คน เพื่อยื่นใบสมัครต่อเจ้าหน้าที่การเลือกตั้ง

 ทั้งนี้ นายอเล็กซี นาวัลนี นับว่าเป็นคู่แข่ง ซึ่งเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่น่าเกรงขามอีกคนหนึ่ง ตลอดระยะเวลาการปกครองที่ผ่านมาของนายปูติน นายอเล็กซี นาวัลนี ถูกสั่งห้ามลงสมัครแข่งขันเลือกตั้ง เนื่องจากต้องโทษคดีอาญาและศาลพิพากษาจำคุก แต่ให้รอลงอาญา ในคดีที่ถูกมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง และนายอเล็กซี นาวัลนี จะสามารถลงสมัครเลือกตั้งได้ เขาต้องได้รับการผ่อนผันเป็นพิเศษ หรือโทษจำคุกถูกยกเลิกไป และถึงแม้ว่านายอเล็กซี นาวัลนี จะถูกนักวิจารณ์เย้ยหยันบ่อยๆ แต่เขาอ้างว่าถ้ามีโอกาสหาเสียงผ่านหน้าจอทีวีซึ่งเป็นสื่อที่เข้าถึงชาวรัสเซียได้มากที่สุดก็จะสามารถเอาชนะปูติน ในการเลือกตั้งได้อย่างแน่นอน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : คู่แข่งปูติน  เลือกตั้งรัสเซีย  ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ