กลัวจนหัวหด!! ผู้นำกัวเตมาลา กลัวโดน สหรัฐฯ ตัดงบช่วยเหลือ ประกาศย้ายสถานทูต ไปเยรูซาเลม เป็นประเทศแรก ด้านปาเลสไตน์ ชี้ การกระทำนี้ถือเป็น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว วันที่ 25 ธันวาคม 2560 กรณีทางด้านประธานาธิบดี จิมมี มอราเลส ผู้นำของกัวเตมาลา ได้ประกาศที่จะย้ายสถานทูตประจำอิสราเอล จากกรุงเทลอาวีฟ ไปยังนครเยรูซาเลม ซึ่งก็จะเป็นประเทศแรกที่จะ ทำตามนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่รับรองให้นครเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

 

 


ประธานาธิบดี จิมมี มอราเลส ได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการย้ายสถานทูตกัวเตมาลาไปยัง นครเยรูซาเลม หลังจากที่ได้มีการพูดคุยกับทางด้าน นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล

 แม้ว่าที่ผ่านมาการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ จะมีมติ 128-9 ว่าการดำเนินการของสหรัฐฯ เกี่ยวกับเยรูซาเลม ไม่มีผลตามกฎหมาย

ขณะที่ทางด้าน ยูลิ อีเดลสเตย์น ประธานรัฐสภาอิสราเอล ได้ออกมาสดุดีการกระทำของผู้นำกัวเตมาลาว่า จากการตัดสินใจอันกล้าหาญของเขาที่จะย้ายสถานทูตของประเทศเขาในอิสราเอลไปยังเยรูซาเล็ม การตัดสินใจของเขาแสดงให้เห็นว่าเขาและประเทศของเขาเป็นมิตรแท้ของอิสราเอล

 


นอกจากนั้นแล้ว อเยเล็ต ชาเค็ด รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของอิสราเอล ก็ได้ออกมาขอบคุณทางด้านผู้นำกัวเตมาลา ว่า นี่เป็นการตัดสินใจอย่างกล้าหาญ และมั่นใจว่าประเทศอื่นจะติดตามการนำของเขา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : กัวเตมาลา  สหรัฐฯ  ตะวันออกกลาง  ปาเลสไตน์  อิสราเอล 

ติดตามข่าวอื่นๆ