โฉมหน้าคู่แข่งปูติน!!! พรรคฝ่ายค้านรัสเซียหนุน "อเล็กซี นาวัลนี" ลงสมัครประธานาธิบดีรัสเซีย ชิงเก้าอี้แข่ง "ปูติน"

วันที่ 25 ธ.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประชาชนกว่าหลายพันคนที่สนับสนุนการเมืองพรรคฝ่ายค้าน รวมตัวกันใน 20 เมือง ตั้งแต่เมืองวลาดิวอสต็อกริมฝั่งแปซิฟิกเรื่อยมายันเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ในวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อลงมติเชิงสัญลักษณ์สนับสนุนให้ นายอเล็กซี นาวัลนี นักกฎหมายหนุ่มจบการศึกษาจากตะวันตก และแกนนำฝ่ายค้านวัย 41 ปี เป็นตัวแทนลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี กับนายวลาดิมีร์ ปูติน ซึ่งจะมีการเลือกตั้งขึ้นในวันที่ 18 มี.ค. 2561 เนื่องจากนายนาวัลนี เป็นแกนนำฝ่ายค้านเพียงคนเดียวที่พอจะสู้กับ นายปูตินได้

 

 

นายนาวัลนี ได้ขึ้นเวทีปราศัยต่อกลุ่มที่สนับสนุนที่มาให้กำลังใจ โดยเขากล่าวว่าขอเป็นตัวแทนของชาวรัสเซียทั้งประเทศในการเป็นประธานาธิบดี และมั่นใจว่าตนเองจะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้แน่นอน นอกจากนี้ยังเผยว่ามีประชาชนลงชื่อสนับสนุนเขามากกว่า 15,000 คนทั่วประเทศ ซึ่งตามกฎหมายเลือกตั้งของรัสเซีย ผู้สมัครอิสระต้องมีรายชื่อผู้สนับสนุนอย่างน้อย 500 คน เพื่อยื่นใบสมัครต่อเจ้าหน้าที่การเลือกตั้ง 

 


ทั้งนี้ นายนาวัลนีนับว่าเป็นคู่แข่ง ซึ่งเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่น่าเกรงขามอีกคนหนึ่ง ตลอดระยะเวลาการปกครองที่ผ่านมาของนายปูติน นายนาวัลนี ถูกสั่งห้ามลงสมัครแข่งขันเลือกตั้ง เนื่องจากต้องโทษคดีอาญาและศาลพิพากษาจำคุก แต่ให้รอลงอาญา ในคดีที่ถูกมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง และนายนาวัลนีจะสามารถลงสมัครเลือกตั้งได้ เขาต้องได้รับการผ่อนผันเป็นพิเศษ หรือโทษจำคุกถูกยกเลิกไป และถึงแม้ว่านายนาวัลนี จะถูกนักวิจารณ์เย้ยหยันบ่อยๆ แต่เขาอ้างว่าถ้ามีโอกาสหาเสียงผ่านหน้าจอทีวีซึ่งเป็นสื่อที่เข้าถึงชาวรัสเซียได้มากที่สุดก็จะสามารถเอาชนะปูติน ในการเลือกตั้งได้อย่างแน่นอน

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : อเล็กซี นาวัลนี  เลือกตั้งรัสเซีย  วลาดิมีร์ ปูติน 

ติดตามข่าวอื่นๆ