พัฒนาไม่หยุดยั้ง!!! จีนเปิดตัว "AG600" เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มใช้งานจริงแล้ว

วันที่ 25 ธ.ค. 60 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่าประเทศจีนได้มีการประกาศความสำเร็จในการพัฒนายุทโธปกรณ์ โดยมีการเปิดตัว AG600 เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ประเทศจีนผลิตขึ้นมาเอง ในวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยได้มีการโชว์ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าจากสนามบินพลเรือนจินวาน ในเมืองจูไห่ มณฑลกว่างตง ทางตอนใต้ของประเทศจีน ก่อนจะบินกลับมาลงจอดที่เดิม ในอีกประมาณ 1 ชั่วโมงต่อมา

 

สำหรับเครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกดังกล่าวนี้มีชื่อว่า "คุนหลง" มีขนาดความยาว 39.6 เมตร ช่วงปีกกว้าง 38.8 เมตร ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ใบพัด 4 ตัว สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 50 คน น้ำหนักบรรทุก 53.5 ตัน พิสัยบินไกล 4,500 กม. สามารถบินอยู่ในอากาศได้รวดเดียว 12 ชั่วโมง และขึ้นลงบนผิวน้ำได้อย่างง่ายดาย โดยจะใช้ในภารกิจกู้ภัยทางทะเล การดับไฟป่า การติดตามและการปกป้องสภาพแวดล้อมทางทะเลนอกจากนี้ทางรัฐบาลจีนอาจจะใช้ในกรณีพิพาทในดินแดนหลายแท่งในอาเซียน รวมถึงน่านน้ำในทะเลจีนใต้ 

 


ด้านนายหวง หลิงไฉ หัวหน้าทีมออกแบบของบริษัทอุตสาหกรรมการบินแห่งประเทศจีน (AVIC) "คุนหลง" เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกดังกล่าว ทำลายสถิติการบินของเครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกทุกเครื่อง และเป็นเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

 

 

 

ขอบคุณผู้ใช้ You Tube : New China TV

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : เครื่องบินสะที่ใหญ่ที่สุดในโลก  เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบก  ประเทศจีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ