"คิมจองอึน" ฮึดสู้!!! ขู่เล่นงานทุกประเทศที่สนับสนุนมติการคว่ำบาตร ใครเห็นด้วยเจอดีแน่

วันที่ 24 ธ.ค. 60 จากกรณีทางด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์เกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี หลังจากทำการทดสอบตัวขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่นี้ ครอบคลุมถึงการส่งออกน้ำมันไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งจะมีการจำกัดการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมที่ผ่านการกลั่นไปยังเกาหลีเหนือ ไว้ที่ 500,000 บาร์เรลต่อปี ตามมติของสหประชาชาติฉบับใหม่

 

ล่าสุดสำนักข่าวกลางของเกาหลี ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ได้ออกมาเผยแพร่แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือว่า สหรัฐฯเกิดความหวาดกลัวต่อโครงการพัฒนาและทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ จึงเล่นหน้ากดดันให้ประเทศต่างๆ และสหประชาชาติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ โดยการปิดล้อมโอกาสทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือทุกช่องทาง จนกลายเป็นการคุกคามทางด้านอธิปไตยของประเทศ

 

การทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-15 เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา


ซึ่งการเรียกร้องคว่ำบาตรของสหรัฐฯครั้งนี้ ถือว่าเป็นการผลักดันให้เกาหลีเหนือต้องเร่งเดินหน้ารพัฒนาและทดสอบนิวเคลียร์ต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มกันภัยให้กับประเทศตนเอง ซึ่งถ้าหากประเทศใดที่เห็นด้วย และสนับสนุนมติคว่ำบาตรนี้ ประเทศนั้นๆจะต้องรับผิดชอบต่อผลกระทบที่ตามมาอย่างถึงที่สุด

 

ขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฮวาซอง-15

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ  คาบสมุทรเกาหลี  สหประชาชาติ  คิมจองอึน 

ติดตามข่าวอื่นๆ