ช้างเหยียบนา พญาเหยียบเมือง!!! การเมืองคึกคักแน่ นายกบิ๊กตู่บุกพิษณุโลก สุโขทัย พบสมศักดิ์ เทพสุทิน พรุ่งนี้

พล.อ ประยุทธ์  จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคสช.เตรียมลงพื้นที่ต่างจังหวัดอีกครั้งเพื่อประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่เป็นครั้งสุดท้ายของปี2560 ที่จ.สุโขทัย พร้อมถือโอกาสตรวจราชการในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง คือ จ.พิษณุโลก ไปพร้อมกันด้วย  

พล.ท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้มีวาระสำคัญคือ การประชุมยุทธศาสตร์การพัฒนาภาคเหนือ ,ตรวจเยี่ยมชุมชนต้นแบบการพัฒนาเศรษฐกิจแบบ Bio Economy ,ตรวจเยี่ยมโครงการบางระกำโมเดล  ,การอนุรักษ์และการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และพบปะประชาชนทั้ง2 จังหวัด โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัญหาสำคัญของภาคเหนือ คือ ประชากรส่วนใหญ่ยังยากจน โครงสร้างพื้นฐานของเมืองศูนย์กลางยังไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะระบบขนส่งสาธารณะและสนามบิน พื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่อยู่นอกเขตชลประทานและสินค้าเกษตรยังมีมูลค่าไม่สูง เพราะฉะนั้นทิศทางที่สำคัญในการพัฒนาภาคเหนือ คือ การแก้ปัญหาความยากจนพร้อมดึงศักยภาพที่มีอยู่ให้เชื่อมโยงกับจังหวัดภาคกลางและกลุ่มประเทศในลุ่มแม่น้ำโขง เพื่อสร้างมูลค่าให้สูงขึ้น นอกจากนี้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังกล่าวว่าสิ่งที่นายกรัฐมนตรีรอคอยในการเดินทางลงพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนล่างครั้งนี้ ก็คือ การได้พบปะกับประชาชนชาวจ.พิษณุโลก และผู้นำท้องถิ่นของสุโขทัยเพื่อจะรับฟังปัญหาความเดือดร้อน และสร้างความเข้าใจถึงทิศทางและอนาคตของประเทศ 

 

โดยตามกำหนดการการพบปะผู้นำท้องถิ่นจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้คือวันที่25ธค. เวลา 15.15 น. ที่ หอประชุมอาคารอนุสรณ์ลายสือไท พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง  โดยมีรายชื่อส่วนหนึ่งของ50รายชื่อผู้นำท้องถิ่นจ.สุโขทัย ที่จะเข้าร่วมต้อนรับนายกรัฐมนตรี และคณะ คือ

 

นาย สมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมัย นาย ทักษิณ ชินวัตร และหัวหน้ากลุ่มมัชฌิมา พร้อมภรรยา นาง อนงค์วรรณ เทพสุทิน อดีตรมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรวมอยู่ด้วย  ครั้งนี้จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่เราจะได้เห็นภาพนายกรัฐมนตรี พล.อ ประยุทธ์ จันทรโอชา พบปะพูดคุยกับอดีตนักการเมืองระดับชาติ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยมีภาพปรากฎในพื้นที่จ.สุพรรณบุรี  มาแล้ว และครั้งนี้ถือว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นที่ทราบกันดีถึงความสัมพันธ์ระหว่างนาย สมศักดิ์ เทพสุทิน กับ นาย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นาน นาย สมศักดิ์  เพิ่งเปิดตัวออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองหลังจากเงียบหายไปนาน โดยเป็นการเคลื่อนไหวผ่านเฟซบุคส่วนตัวเป็นลำดับแรกและตามมาด้วยการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กับ ข้อเสนอให้มีการการงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตราเป็นการชั่วคราวเป็นระยะเวลา1ปี กล่าวคือในการเลือกตั้งให้สส.ทุกคนไม่ต้องสังกัดพรรคการเมืองใด ในการลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการแบ่งสีแบ่งฝ่าย ด้วยเหตุผลก็เพื่อให้เกิดความปรองดอง แต่ข้อเสนอดังกล่าวนี้ก็ถูกโจมตีอย่างรุนแรง และก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นวงกว้างจากหลายฝ่ายโดยมีการมองและนำไปผูกโยงกับความเคลื่อนไหวของนาย ไพบูลย์ นิติตะวัน และนาย สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่มีการเสนอขอให้มีการแก้ไขพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกัน จะด้วยหวังผลทางการเมืองที่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างหนึ่งอย่างใดหรือไม่ จึงเป็นประเด็นหนึ่งที่ทุกฝ่ายต่างเฝ้าจับตามองแบบไม่ให้คลาดสายตา 

 

 


 นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของนาย สมศักดิ์ ในการลงพื้นที่จ.สุโขทัยของนายกรัฐมนตรี คือการเสนอของบประมาณต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อนำมาพัฒนาจังหวัดโดยนาย สมศักดิ์มีการเปรียบเปรยไว้ว่า ตนคิดว่าทุกคนคงตื่นเต้น ดีใจ ตามคำโบราณที่กล่าวว่า ช้างเหยียบนา พญาเหยียบเมือง คนที่อยู่ในเมืองนั้นๆก็ต้องเตรียมตัวและหาโอกาสที่จะเข้าพบ หากใครมีความสามารถเข้าถึงพูดคุยได้ ความเจริญรุ่งเรืองก็จะตามมา คือหากจ.สุโขทัยได้งบประมาณครั้งนี้น้อยกว่า 5พันล้านบาท ก็จะถือว่าจังหวัดขาดทุน  และนาย สมศักดิ์ ยังได้ผลักดันแนวคิดการแก้ปัญหาความยากจนกับโครงการยืมวัวซึ่งเคยเป็นข้อเสนอเดิมตั้งแต่สมัยรัฐบาลนาย ทักษิณ  พร้อมเรื่องการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นซึ่งเป็นของร้อนมาทุกยุคทุกสมัยเพื่อให้รัฐบาลดำเนินการก่อสร้าง 
ทุกเรื่องราวที่ปรากฎเป็นการเคลื่อนไหวเหล่านี้  ล้วนเป็นประเด็นที่รอให้เราจับตาในวันที่นายกรัฐมนตรี จะได้พบปะพูดคุยกับ50ผู้นำท้องถิ่นจ.สุโขทัย ซึ่งรวมถึงตัวนาย สมศักดิ์ เทพสุทิน ที่อาจถือไฮไลท์ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ของนายกรัฐมนตรี

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญระดม จิตรดอน


HASTAG : สมศักดิ์ เทพสุทิน  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ