รัสเซียเดือด!! หลังสหรัฐฯ เตรียมส่งอาวุธชุดใหม่ให้ "ยูเครน" เพื่อเสริมศักยภาพด้านการป้องกัน หวั่นเป็นการเติมเชื้อไฟความขัดแย้งให้บานปลาย

วันที่ 24 ธ.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายเซอร์เก รยาบคอฟ รมช.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้มีการเตรียมอนุมัติแผนจำหน่ายขีปนาวุธให้กับยูเครน เพื่อช่วยเสริมศักยภาพด้านการป้องกันตนเอง และเพื่อรับมือกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกที่มีรัสเซียหนุนหลัง ซึ่งถือว่าเป็นการล้ำเส้นอย่างรุนแรง

 

 

ความเสียหายในยูเครน

นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่าการกระทำของสหรัฐ นับว่าเป็นการที่จะกระตุ้นให้เกิดการนองเลือดครั้งใหม่ขึ้นมา โดยก่อนหน้านี้นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย ได้ออกมาเอ่ยเตือนเมื่อช่วงเดือน ก.ย. ว่า หากสหรัฐฯ ตัดสินใจส่งอาวุธให้รัฐบาลยูเครนจะทำให้สถานการณ์บานปลาย และการเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนอาจจะกินวงกว้างออกไปอีก

 

 

ขณะที่ด้านนายเปโตร  โปโรเชนโก ประธานาธิบดีแห่งยูเครน ออกมาตอบโต้รัสเวียว่าข้อตกลงด้านอาวุธกับสหรัฐฯฉบับใหม่นั้นถือเป็นสิทธิอันชอบธรรมของรัฐบาลเคียฟ ในการป้องกันตนเองจากให้ปลอดภัยจากผู้รุกราน


ทั้งนี้ สงครามระหว่างรัฐบาลกรุงเคียฟกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนตะวันออกคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ในเดือน เม.ย. ปี 2557 ที่ผ่านมา โดยทางรัฐบาลกรุงเคียฟเชื่อว่า ทางรัสเซียได้ส่งทหารราบและอาวุธหนักเข้าไปช่วยหนุนหลังพวกกบฏจนทำให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย

 

ความเสียหายในยูเครน

 

ความเสียหายในยูเครน

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : โดนัลด์ ทรัมป์  วลาดิมีร์ ปูติน  ยูเครน  สหรัฐอเมริกา  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ