กลิ่นไอสงครามกำลังจะตามมา!! ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ ประกาศ ไม่ร่วมสังฆกรรมใด ๆ กับสหรัฐฯ อีกต่อไป แม้แต่การเจรจาสันติภาพ ก็ไม่ให้ผู้แทนสหรัฐฯ

เกิดเหตุปะทะรุนแรงมากขึ้นระหว่างปาเลสไตน์ และ อิสราเอล หลังจากที่ทางด้าน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้ให้การรับรอง ให้กรุงเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล จนนำมาซึ่งการเรียกร้องให้สหประชาชาติ เปิดประชุมฉุกเฉินเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว
 


วันที่ 21 ธันวาคม 2560 กรณีการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เพื่อลงมติเห็นชอบปฏิเสธการลงนามรับรองนครเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ทางด้านนางนิกกี้ เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้ออกมาขู่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ว่าเธอจะดำเนินการส่งรายชื่อประเทศที่สนับสนุนร่างมติคัดค้านการรับรองนครเยรูซาเล็ม ให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ให้กับทางด้านผู้นำสหรัฐฯ พิจารณาบทลงโทษในอนาคต และถูกสำทับด้วยทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ข่มขู่ว่าประเทศใดก็ตามที่โหวตต้านสหรัฐฯ จะต้องถูกตัดเงินช่วยเหลือในภายภาคหน้า

 

 


ผลปรากฏว่าสมาชิกสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นจีเอ เสียงส่วนใหญ่จาก 193 ประเทศ ลงมติเห็นชอบให้ปฏิเสธการกระทำของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา กรณีรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล โดยให้ถือเป็นโมฆะ โดยฝ่ายที่ไม่เห็นชอบกับสหรัฐฯ มี 128 ประเทศ ฝ่ายเห็นชอบมี 9 ประเทศ และชาติที่งดออกเสียงมี 35 ประเทศ

สำหรับประเทศที่เห็นด้วยกับสหรัฐฯ อิสราเอล กัวเตมาลา ฮอนดูรัส โตโก ไมโครเนเชีย นาอูรู พาเลา และ หมู่เกาะมาร์แชล

 

ส่วนประเทศที่เกรงว่าจะไดรับผลกระทบจากการถูกตัดงบประมาณการช่วยเหลือและ ได้ทำการไม่งดออกเสียง มีทั้งสิ้น 35 ประเทศ ประกอบไปด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย แคนาดา โครเอเชีย สาธารณรัฐเช็ก ฮังการี ลัตเวีย เม็กซิโก ฟิลิปปินส์ โรมาเนีย รวันดา ขณะที่ 21 ประเทศไม่แสดงตัว ในที่นี้รวมถึงยูเครนที่เดิมสนับสนุนร่างของสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง 14 ประเทศให้ประกาศว่าการกระทำของสหรัฐฯ เป็นโมฆะ

สำหรับประเทศไทยเอง ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของ สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นจีเอ ได้โหวต ให้การกระทำของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ เป็นโมฆะ เช่นเดียวกัน คือไม่เห็นชอบกับสหรัฐฯ นั่นเอง


ล่าสุดประธานาธิบดีประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ ก็ได้ประกาศเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่ผ่านมาว่า เยรูซาเล็มตะวันออกเป็นดินแดนของปาเลสไตน์ที่ไม่สามารถถูกแบ่งแยกได้ แต่สหรัฐอเมริกากลับเพิกเฉย เข้าข้างอิสราเอล และสนับสนุนให้อิสราเอลละเมิดสิทธิ์และผลประโยชน์ของชาวปาเลสไตน์อย่างเปิดเผย

นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ปาเลสไตน์จะไม่อนุญาตให้ผู้ไกล่เกลี่ยจากสหรัฐฯ เข้าร่วมในกระบวนการสันติภาพ และจะไม่ยอมรับแผนการใดๆ ก็ตามที่สหรัฐฯ เสนออีกต่อไป
ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สหรัฐฯ  ตะวันออกกลาง  ปาเลสไตน์  อิสราเอล  สหประชาชาติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ