ชาวไทยสุดอาลัยอีกครา กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศ "เตรียมรื้อพระเมรุมาศ" เชิญชวนเข้าชมครั้งสุดท้าย ก่อนปิดเข้าชม 31 ธ.ค.นี้

วานนี้ (22 ธ.ค. 60) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา มีประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการฯ กว่า 3,370,000 คน โดยหลังจากนี้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ถือว่าเป็นวันสุดท้ายที่เปิดให้ประชาชนได้เข้าชมนิทรรศการ จึงได้มีการวางแผนรองรับภารกิจที่เหลือไว้ทั้งหมดแล้ว

 

 

ในขณะที่การรื้อย้ายพระเมรุมาศจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ พระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน 4 หลังทับเกษตร บุษบกสรรค์สร้าง จะย้ายไปยังพิพิธภัณฑ์คลอง 5 รังสิต ที่กระทรวงวัฒนธรรมได้รับมอบหมายให้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ถาวรเพื่อจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ส่วนศาลาลูกขุนอีก 2 หลังจะเคลื่อนย้ายไปไว้ที่ สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม ในส่วนของต้นไม้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน  ต้นไม้หลักๆ ไม้ดัดที่ยืมมาจะนำกลับไปยังสวนนงนุช ส่วนไม้ล้มลุก ไม้ประดับ จะย้ายไปจัดงานบริเวณลานพระที่นั่งดุสิต สนามเสือป่า และการรื้อย้ายสถาปัตยกรรม ประติมากรรม โครงสร้างพระเมรุมาศ โดยทั้งหมดจะเริ่มเคลื่อนย้ายตั้งแต่กลางเดือนมกราคมเป็นต้นไป

 

 


อย่างไรก็ตาม วันที่ 30-31 ธันวาคมนี้ จะเป็นวันสุดท้ายที่จะเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมชมนิทรรศการดังกล่าวเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งกรมศิลปากรจะจัดแสดงโขนครั้งใหญ่ โดยจะเริ่มแสดงตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูล : kapook

ภาพ : มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย , springradio


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์


HASTAG : พระเมรุมาศ  ความจริง 

ติดตามข่าวอื่นๆ