สหประชาชาติ มีมติคว่ำบาตร เกาหลีเหนือ ลดการส่งน้ำมัน ห้ามประเทศสมาชิกจ้างแรงงานเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน วันที่ 22 ธันวาคม 2560 กรณีทางด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์เกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี หลังจากทำการทดสอบตัวขีปนาวุธข้ามทวีป ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา โดย มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่นี้ ครอบคลุมถึงการส่งออกน้ำมันไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งจะมีการจำกัดการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมที่ผ่านการกลั่นไปยังเกาหลีเหนือ ไว้ที่ 500,000 บาร์เรลต่อปี ตามมติของสหประชาชาติฉบับใหม่

 

 

ขณะที่การส่งออกน้ำมันดิบจะ จำกัด อยู่ที่ 4 ล้านบาร์เรลต่อปี ซึ่งทั้งหมดจะลดลงเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ต่อปี จากการซื้อขายในเวลาปกติก่อนหน้านี้ นอกเหนือจากการลดการส่งออกผลิตภัณฑ์น้ำมันไปยังประเทศเกาหลีเหนือแล้วมาตรการดังกล่าวยังเรียกร้องประเทศที่มีแรงงานชาวเกาหลีเหนือต้องส่งกลับพลเมืองเหล่านี้ภายใน 24 เดือน หรือภายในสิ้นปี 2562 และการห้ามเกาหลีเหนือส่งออกเครื่องจักรกลและชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
 

 

รายละเอียดใหม่นี้ได้รับการจัดทำขึ้นโดยสหรัฐฯ เพื่อตอบสนองต่อการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในวันที่ 29 พฤศจิกายน

 

 

นางนิกกี้ เฮลีย์ ทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า มติดังกล่าวส่งข้อความชัดเจนไปยังเกาหลีเหนือว่าการต่อต้านต่อไปจะรุนแรงมากยิ่งขึ้น หากยังคงเดินหน้าในการทดสอบขีปนาวุธต่อไปในอนาคต


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : คาบสมุทรเกาหลี  สหรัฐฯ  สหประชาชาติ  เกาหลีเหนือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ