สเปนร้อนระอุ!!! พรรคแบ่งแยกดินแดนชนะการเลือกตั้ง กลับมากุมอำนาจกาตาลุญญา ส่อเค้าวุ่นวายอีกครั้ง

วันที่ 22 ธ.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สเปนอาจส่อเค้าวุ่นวายอีกครั้ง หลังจากที่ผลเลือกตั้งท้องถิ่นของกาตาลุญญา อย่างไม่เป็นทางการประกาศออกมาว่า 3 พรรคที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชได้รับชัยชนะครอบเสียงข้างมากในการเลือกตั้งถึง 70 ที่นั่งจากทั้งหมด 135 ที่นั่งในสภาแห่งชาติกาตาลุญญา

 

โดยนายคาร์ล ปุยเดอมองต์ อดีตผู้นำกาตาลุญญาซึ่งลี้ภัยอยู่ในกรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยียม ได้ออกมาเผยว่า ผลการเลือกตั้งชี้ให้เห็นว่าสาธารณรัฐกาตาลุญญาได้รับชัยชนะ แต่รัฐบาลมาดริด ของสเปนเป็นฝ่ายที่พ่ายแพ้อย่างที่ไม่สามารถปฎิเสธได้ ซึ่งจากผลการเลือกตั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าจะต้องมีการแก้ไขทุกอย่างให้ถูกต้อง มีการชดเชยความเสียหายและทำทุกอย่างให้กลับสู่จุดที่ควรจะเป็น

 

นายคาร์ล ปุยเดอมองต์


ขณะที่นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อผลการเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้สืบเนื่องมาจากที่ ปุยเดอมองต์ ต้องการแบ่งแยกดินแดน และจัดการลงประชามติฝ่ายเดียว เมื่อวันที่ 1 ต.ค. และประกาศเอกราชในวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา ต่อมาทางรัฐบาลได้ใช้อำนาจตามมาตรา 155 ปลดปุยเดอมองต์ และคณะบริหารออกจากตำแหน่ง ยุบสภาแห่งชาติกาตาลุญญาเพื่อจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนกำหนด และดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอดีตรัฐบาลกาตาลุญญารวมถึงปุยเดอมองต์ในข้อหาเป็นกบฏ โดยราฮอยหวังว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะคืนความปกติสุขแก่คาตาลุญญา ภายใต้รัฐบาลที่สนับสนุนความเป็นหนึ่งเดียวหรือไม่ก็ได้รัฐบาลพวกแบ่งแยกดินแดน ที่ไม่แสวงหาทางประกาศเอกราชฝ่ายเดียวอีก

 

 

ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งท้องถื่นมีขึ้นในวันที่ 21 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงชาวกาตาลุญญามากถึง 83 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของการเลือกตั้งท้องถิ่นกาตาลุญญา

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : ชนะการเลือกตั้ง  การเลือกตั้งท้องถิ่น  กาตาลุญญา  สเปน 

ติดตามข่าวอื่นๆ