ไม่มีใครกลัวสหรัฐฯอีกต่อไป!! 128 ประเทศ รวมถึง ไทย มีมติไม่เอาด้วยกับสหรัฐฯ ยกเยรูซาเล็ม ให้ยิว ด้านทูตสหรัฐฯ กร้าวเดินหน้าต่อ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว วันที่ 21 ธันวาคม 2560 กรณีการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เพื่อลงมติเห็นชอบปฏิเสธการลงนามรับรองนครเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ทางด้านนางนิกกี้ เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้ออกมาขู่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ว่าเธอจะดำเนินการส่งรายชื่อประเทศที่สนับสนุนร่างมติคัดค้านการรับรองนครเยรูซาเล็ม ให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ให้กับทางด้านผู้นำสหรัฐฯ พิจารณาบทลงโทษในอนาคต และถูกสำทับด้วยทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ข่มขู่ว่าประเทศใดก็ตามที่โหวตต้านสหรัฐฯ จะต้องถูกตัดเงินช่วยเหลือในภายภาคหน้า

 


ผลปรากฎว่าสมาชิกสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นจีเอ เสียงส่วนใหญ่จาก 193 ประเทศ ลงมติเห็นชอบให้ปฏิเสธการกระทำของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา กรณีรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล โดยให้ถือเป็นโมฆะ โดยฝ่ายที่ไม่เห็นชอบกับสหรัฐฯ มี 128 ประเทศ ฝ่ายเห็นชอบมี 9 ประเทศ และชาติที่งดออกเสียงมี 35 ประเทศ
 


สำหรับประเทศที่เห็นด้วยกับสหรัฐฯ อิสราเอล กัวเตมาลา ฮอนดูรัส โตโก ไมโครเนเชีย นาอูรู พาเลา และ หมู่เกาะมาร์แชล

ส่วนประเทศที่เกรงว่าจะไดรับผลกระทบจากการถูกตัดงบประมาณการช่วยเหลือและ ได้ทำการไม่งดออกเสียง มีทั้งสิ้น 35 ประเทศ ประกอบไปด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย แคนาดา โครเอเชีย สาธารณรัฐเช็ก ฮังการี ลัตเวีย เม็กซิโก ฟิลิปปินส์ โรมาเนีย รวันดา ขณะที่ 21 ประเทศไม่แสดงตัว ในที่นี้รวมถึงยูเครนที่เดิมสนับสนุนร่างของสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง 14 ประเทศให้ประกาศว่าการกระทำของสหรัฐฯ เป็นโมฆะ

สำหรับประเทศไทยเอง ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของ สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นจีเอ ได้โหวต ให้การกระทำของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ เป็นโมฆะ เช่นเดียวกัน คือไม่เห็นชอบกับสหรัฐฯ นั่นเอง

 

ทางด้าน นางนิกกี้ เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้ออกมาพูดถึงเรื่องดังกล่าวทันที ว่าการโหวตครั้งนี้ไม่ได้ทำให้สหรัฐฯ เปลี่ยนใจเรื่องการย้ายสถานทูตไปยังนครเยรูซาเล็ม แต่อย่างใด เพียงแต่การโหวตครั้งนี้ ทำให้สหรัฐฯ มองสหประชาชาติแตกต่างไปจากเดิม และเห็นว่ามีประเทศใดบ้างที่ไม่เคารพสหรัฐฯ

  


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สหรัฐฯ  ตะวันออกกลาง  ปาเลสไตน์  อิสราเอล  สหประชาชาติ  ประเทศไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ